Tin mới

15/09/2012 20:54

Gần 30 năm gắn bó với lĩnh vực công nghệ, ông Chu Tiến Dũng được chọn là nhà lãnh đạo công nghệ thông tin Đông Nam Á

Sau khi tham dự hội nghị cạnh tranh ASEAN lần 2 với chủ đề “Mua bán và sáp nhập (M&A) những tác động đến khu vực ASEAN” vừa tổ chức tại TPHCM, ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch HĐTV Công ty Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC), cho biết: “Tôi đã có thêm những kiến thức về M&A. Hiện có nhiều công ty công nghệ thông tin (CNTT) và phát triển phần mềm nước ngoài có ý định mở rộng quy mô hoặc tìm kiếm đối tác đầu tư là các doanh nghiệp (DN) phần mềm tại Việt Nam. Chính vì thế, con đường mua bán và sáp nhập không thể tránh khỏi”.

 Đam mê công nghệ

Ông Chu Tiến Dũng trước đây từng là chuyên viên điện toán Tổng Công ty Xây dựng Thủy lợi 4 (Bộ Thủy lợi); phó giám đốc Trung tâm Khoa học Công nghệ trẻ TPHCM; hiệu trưởng Trường Kỹ thuật Nghiệp vụ Ngoại ngữ Tin học Thành đoàn TPHCM; phó giám đốc và giám đốc QTSC... Đảm nhận nhiều vị trí khác nhau nhưng suốt thời gian làm việc, ông đều gắn bó với lĩnh vực công nghệ bởi ông cho rằng muốn đóng góp cho sự phát triển đất nước không gì hơn là biết ứng dụng CNTT trong quản lý.

Ông Dũng kể: “Tháng 7-2000, UBND TPHCM quyết định xây dựng QTSC với mục tiêu chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển các ngành công nghiệp, dịch vụ có hàm lượng giá trị gia tăng cao. Sau thời gian triển khai xây dựng, ngày 16-3-2001, công viên chính thức đi vào hoạt động”. Thế nhưng, khi hoạt động cũng là lúc QTSC gặp không ít khó khăn vì DN còn quá lạ với mô hình này, trong khi hành lang pháp lý chưa có cũng như vị trí của QTSC lại nằm cách xa trung tâm TP.

Ông Chu Tiến Dũng (X) cùng lãnh đạo TP tham quan Công ty Global Cybersoft Việt Nam
 
Một bài toán đặt ra cho những người làm quản lý lúc bấy giờ, trong đó có ông đảm nhận vị trí phó giám đốc. “QTSC là tâm huyết của lãnh đạo TP nên chúng tôi phải quyết tâm biến nơi đây thành một trung tâm công nghệ, vườn ươm của DN phần mềm. Ngoài việc thực hiện ưu đãi cho các nhà đầu tư, tôi cùng những nhà quản lý lúc bấy giờ xác định tiêu chí để thu hút DN: Mỗi thành viên của QTSC phải hướng về khách hàng, đặt lợi ích của nhà đầu tư lên hàng đầu.
 
Trong quá trình đàm phán với đối tác, chúng tôi luôn áp dụng nguyên tắc Win-Win (đôi bên cùng thắng)”- ông Dũng cho biết. Với chính sách ấy, QTSC đã thu hút DN từ vài đơn vị ban đầu, đến nay con số này đã lên đến 107, giải quyết việc làm cho 6.500 lao động, cùng 20.000 lượt sinh viên đang theo học CNTT tại các trường.

Ứng dụng công nghệ điện toán đám mây

Ông Dũng cho rằng 30 năm gắn bó với lĩnh vực công nghệ cũng là thời gian để ông học hỏi những kiến thức mới, nhất là khi có dịp công tác tại các nước như Mỹ, Pháp, Anh, Nhật, Singapore, Ấn Độ, Malaysia... Sau mỗi chuyến đi, ông đều rút ra bài học và chia sẻ kiến thức ấy đến toàn thể nhân viên cùng các DN tại QTSC.
 
Nhưng có lẽ ông nhớ nhất vẫn là khi thực hiện dự án “Ứng dụng công nghệ điện toán đám mây để xây dựng hạ tầng trung tâm dữ liệu cung cấp dịch vụ cho chương trình ứng dụng CNTT của TPHCM” vào tháng 3-2009.  Đây cũng là một trong 7 trung tâm điện toán toàn cầu của IBM và TPHCM là nơi đầu tiên của cả nước áp dụng đầu tư theo mô hình hợp tác công - tư để phát triển các dịch vụ chính phủ điện tử phục vụ quản lý nhà nước.

Dưới sự quản lý của ông, Cổng Thông tin điện tử TPHCM (Cityweb) được hình thành, tập hợp 88 website hiện có của toàn bộ các sở, ban, ngành, quận, huyện. Cityweb cũng là nơi cung cấp thông tin nhanh chóng, chính xác đến nhân dân. Bên cạnh đó, QTSC còn cung cấp hệ thống “Một cửa điện tử” mà qua đó, người dân có thể dùng phương tiện liên lạc thông dụng nhất hiện nay là điện thoại để được trả lời tự động về tình trạng hồ sơ bằng thoại, tin nhắn. Nhờ vậy người dân được cung cấp thông tin ở mọi lúc, mọi nơi.

Với những đóng góp tích cực ấy, ông Chu Tiến Dũng đã vinh dự được chọn là một trong 12 nhà lãnh đạo CNTT Đông Nam Á tiêu biểu năm 2011. Không dừng lại ở vai trò lãnh đạo QTSC, ông còn đảm nhận vị trí Chủ tịch Hội Tin học TPHCM - nơi đang thu hút 200 hội viên tham gia. Ông Dũng tâm sự: “Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục làm cho các DN tại QSTC phát triển mạnh mẽ, tạo ra sản phẩm dịch vụ có giá trị không chỉ trong nước mà còn xuất khẩu sang các nước. QTSC sẽ là mô hình để các địa phương khác học tập, tạo thành một chuỗi các công viên phần mềm các tỉnh, thành”.

Ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM đánh giá: “QTSC đã tạo môi trường thuận lợi để các DN trong và ngoài nước phát triển ngành công nghiệp phần mềm, góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho nước nhà. Từ đó, đóng góp vào sự phát triển cho ngành công nghiệp phần mềm TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung”.

Bài và ảnh: HUỲNH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI