Ông Tư Lễ nuôi tôm

Tin mới

20/04/2013 22:00

Ngoài lý thuyết từ sách vở, người nuôi còn phải kiên nhẫn quan sát, vận dụng đầu óc của mình để tính toán sao cho phù hợp với thực tế

Căn nhà khang trang của ông Nguyễn Văn Lễ, thường gọi là ông Tư Lễ, một nông dân kỳ cựu của xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè - TPHCM, nằm ở chót đuôi con hẻm số 7 đường Lê Văn Lương. Con hẻm khá dài nhưng các hộ dân trong xã hầu hết đều biết nhà ông qua những lần họp hội nông dân. Họ thích họp ở nhà “chú Tư” đơn giản vì ông là một “thương hiệu” nuôi tôm của xã. Mới đây, “thương hiệu” này đã được tuyên dương là gương nông dân sản xuất giỏi của TPHCM.
 

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Lễ đang thăm ao sắp được xã Nhơn Đức hỗ trợ cua và tôm sú giống để nuôi thí điểm

Đồng vợ, đồng chồng

Ông Tư Lễ năm nay đã gần 60 tuổi, là nông dân thứ thiệt với mấy đời tổ tiên gắn bó cùng vùng đất Nhơn Đức. Cũng như cha ông mình, trước đây ông Tư Lễ trồng lúa nhưng ông bảo đất Nhơn Đức thấp lại gần biển nên trồng lúa rất cực mà lại hay thất bát. “Thế nên, dù trồng lúa là nghề chính nhưng thu nhập của gia đình tôi trước đây lại trông chờ vào đàn vịt nuôi thả đồng nhiều hơn” - ông nói. Và cũng như nhiều hộ nông dân khác trong vùng, ông mong muốn chuyển từ trồng lúa sang nuôi thủy sản, cụ thể là nuôi tôm thẻ, để có thu nhập khá hơn. Đó là thời điểm cách nay khoảng 10 năm. Khi ấy, ông bắt đầu cất công tìm hiểu về kỹ thuật nuôi trồng thủy sản. Cách tìm hiểu của ông rất lạ so với người khác.

Vợ ông, bà Lê Thị Tĩnh, nói đùa: “Đi Cần Giờ học nuôi tôm thẻ, ổng rủ tôi theo. Rồi các cuộc hội thảo, hội nghị, các lớp khuyến nông, ổng cũng muốn tôi theo để làm... đôi vợ chồng già cùng tiến!”. Nhưng thật ra, mong muốn của ông Tư Lễ không chỉ là có bạn cùng học cho vui. Ông giải thích: “Tôi muốn tôi biết 9 thì vợ tôi ít nhất phải biết 8. Để làm gì? Để tranh luận với nhau cho đạt tới mức biết 10, để giữ cho mình đừng chủ quan, để “thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn”. Mà quan trọng là để... cả hai cùng đồng tâm hiệp lực làm, lỡ có lỗ lã, bả cũng không cằn nhằn!”.

Về chuyện này, các cán bộ khuyến nông của xã còn phải học kinh nghiệm của họ. “Vợ chồng chú Tư hay lắm. Chồng bận thì vợ đi, về thuật lại và ngược lại” - bà Trương Mộng Thắm, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhơn Đức, vui vẻ nhận xét.

Làm giàu cần kiên nhẫn

Thời gian qua, nhiều hộ nông dân ở Nhơn Đức nuôi tôm thẻ bị lỗ do nhiều nguyên nhân. Ở khía cạnh cá nhân, ông Tư Lễ bảo ông cảm thấy rất xót dạ. Theo ông, trong đó có nguyên nhân chủ quan là sự nôn nóng làm giàu từ con tôm thẻ. Ông nói: “Có hộ thả tôm giống với mật độ quá cao. Có hộ nuôi tôm liền tù tì trong ao mà không xen kẽ nuôi cá hoặc cho ao nghỉ. Cách làm đó không hay”. Về chuyện này, anh Võ Văn Tú, một hộ nông dân của xã Nhơn Đức từng thả tôm giống với mật độ cao, cũng đồng tình: “Không nên làm như thế, tôm sẽ dễ bị chết, chậm phát triển. Càng nôn nóng thu lợi càng  bị lỗ!”.

Để nuôi tôm thành công, ông bảo ngoài lý thuyết từ sách vở, người nuôi còn phải kiên nhẫn quan sát, vận dụng đầu óc của mình để tính toán mật độ thả tôm và số vụ tôm nuôi trong năm sao cho hợp lý. Cũng bởi, dù nằm trong cùng một vùng nhưng chắc chắn các ao nuôi sẽ không giống mà xê xích một ít về diện tích, độ sâu, độ mặn... Thế nên, không có một lý thuyết nuôi chung, một chuẩn chung chính xác cho tất cả các ao nuôi tôm.

Chia sẻ kinh nghiệm cá nhân, ông Tư Lễ bảo ở 2 ao có tổng diện tích hơn 2 ha mà nhà ông đang được chủ đất cho sử dụng, mỗi năm ông chỉ “mần” đúng một vụ tôm thẻ. Sau khi thu hoạch, ông không nuôi tiếp liền mà để dành thời gian cho ao... được “thở”. Về mật độ thả tôm giống, ông nói 2 ao ông đang nuôi rất “kết” chuẩn thả 30 con/m2 khi nuôi không cánh quạt và 60 con/m2 khi nuôi có cánh quạt.
 

Nuôi thí điểm cua biển và tôm sú

Theo Hội Nông dân xã Nhơn Đức, xã đang triển khai thí điểm việc nuôi cua biển và tôm sú; hộ ông Nguyễn Văn Lễ đã được chọn là một trong các hộ nuôi thí điểm. “Xã hỗ trợ 3.000 con cua giống và 90.000 con tôm sú giống cho hộ chú Tư Lễ nuôi thí điểm. Với kinh nghiệm và khả năng nắm bắt kỹ thuật của chú, sau khi chú nuôi thành công, chúng tôi sẽ đề xuất nhân rộng mô hình thí điểm” - bà Trương Mộng Thắm, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhơn Đức, cho biết.

 

Bài và ảnh: NHẬT THANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI