Phá cho bõ ghét!

Tin mới

27/10/2013 22:29

Trách công nhân một thì trách lãnh đạo mười bởi họ chính là tấm gương cho công nhân soi vào để hành xử...

"Cái đám đầu trâu mặt ngựa đó, nếu không cho nghỉ việc, tụi nó sẽ phá công ty sập tiệm luôn”. Đây là trả lời của giám đốc một công ty sản xuất hàng tiêu dùng có trụ sở tại quận 6, TP HCM khi nhận được khiếu nại của một nhóm công nhân (CN) vừa bị cho nghỉ việc. Trong đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng, nhóm CN trên gọi cách hành xử của giám đốc công ty là “côn đồ”.

“Bốn chín gặp năm mươi”

“Công ty quy định thời gian ăn cơm trưa là 15 phút, trong ngày không được đi vệ sinh quá 3 lần, nước uống thì mỗi người lấy 1 chai nửa lít uống cả ngày, nếu ai quên khóa nước, tắt điện thì phạt từ 100.000-500.000 đồng tùy theo thời gian bảo vệ phát hiện. Ép CN như vậy, ai mà chịu nổi? CN không phá mới là chuyện lạ” - anh Trần Văn N. cho biết.

Chính vì không chịu nổi quy định hà khắc của công ty nên CN đem lòng oán hận, có dịp là ra tay “phá cho bõ ghét”. Từ việc xả nước cho chảy tràn lan, lấy nước uống rồi không khóa vòi, đi vệ sinh thì cà rịch cà tang, thành phẩm thì đem vứt trong giỏ rác, keo dán vừa xài vừa đổ bỏ... Anh Lê Văn M. cho biết thêm: “Riết rồi hai bên cứ canh me nhau coi bên nào sơ hở là ra tay. Công ty như cái chợ, cứ tuyển người liên tục vì đâu có ai chịu làm lâu. Hôm rồi, tụi tôi xui nên mới bị bảo vệ bắt gặp”.
Nhờ công ty quan tâm, chăm lo, công nhân Công ty CP Đại Đồng Tiến (quận 5, TP HCM)
luôn yên tâm làm việc Ảnh: HỒNG ĐÀO

Hành vi mà nhóm CN kia gặp “xui xẻo” là đổ toàn bộ giấy vệ sinh đã qua sử dụng trong nhà vệ sinh rồi xả nước cho ngập lênh láng. “Xui xẻo” là vì đây không phải lần đầu, do vậy giám đốc cảnh giác, bí mật cho gắn camera trong nhà vệ sinh. Nhóm CN hết đường chối cãi. Thế nhưng khi đem ra xử lý thì công ty không xử được vì trong nội quy lao động không quy định hành vi này. “Không quy định cũng đuổi. Kiện đi, tôi sẵn sàng đi hầu”- vị giám đốc thách thức.

Đồng lương đói
“Trách CN một thì trách lãnh đạo mười bởi họ chính là tấm gương cho CN soi vào để hành xử. Tôi không tin những ai nói rằng họ đối đãi tốt với CN nhưng vẫn bị CN phá phách cho “lên bờ, xuống ruộng”. Chính chủ doanh nghiệp chứ không ai khác hơn phải chịu trách nhiệm về cách hành xử của tập thể lao động nếu xảy ra những vụ việc quá đáng” - ông Lê Nam Hải, nguyên Giám đốc nhân sự Công ty K.N (huyện Củ Chi, TPHCM), nhìn nhận.

Ông Hải kể khi ông còn làm việc tại công ty, có lần đã cùng Ban Chấp hành Công đoàn kiến nghị nâng phụ cấp độc hại cho CN làm trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với hóa chất và kim loại thì tổng giám đốc gạt phăng: “Tụi nó không làm chỗ này thì đi chỗ khác, có đứa nào ăn đời ở kiếp với mình đâu mà phải lo chuyện bệnh tật về sau của chúng. Mấy người còn nói nữa tôi cho nghỉ việc”. Không chờ tổng giám đốc đuổi, ông Hải và chủ tịch Công đoàn đã nộp đơn xin nghỉ việc.

Mới đây, khi nhận được thắc mắc của CN Công ty K.N, chúng tôi đã liên hệ với tổng giám đốc công ty để tìm hiểu. Vị này thừa nhận: “Mấy nội dung CN nói đều có hết nhưng công ty đâu có làm sai? Tăng tiền cơm hả? Không được. Công ty chỉ có khả năng lo tiêu chuẩn như vậy, cái này luật đâu có bắt buộc? Còn nói tôi sắm xe xịn, mua 2-3 chiếc du thuyền hả? Tiền của tôi thì tôi mua chớ tôi đâu có ăn cắp của họ đâu mà khiếu nại? Đúng là một bọn rỗi hơi, sướng quá hóa rồ!”. Cái “sướng quá hóa rồ” của ông tổng giám đốc nọ là CN được công ty đài thọ cơm trưa với giá 7.000 đồng/suất; tăng ca được bồi dưỡng một tô bánh canh, lễ Tết được ăn tiệc và tham gia xổ số trúng thưởng ở Đầm Sen, đi làm thì có xe đưa đón từ nội thành ra Củ Chi... Chỉ có một điều ông tổng giám đốc quên kể là dù tăng ca đến kiệt sức, CN vẫn chỉ được trả lương chưa đến 3 triệu đồng/tháng; gần đây chế độ tham quan nghỉ mát, ma chay hiếu hỉ, sinh nhật, trợ cấp nhà trọ, đi lại cũng bị cắt luôn!

Ăn trên mồ hôi, nước mắt của công nhân

Chị Lê Thị Mai, cán bộ quản lý sản xuất vừa nghỉ việc ở Công ty K.N, cho biết: “Đời sống CN khổ như vậy nhưng lên trang web của gia đình tổng giám đốc sẽ thấy những hình ảnh hoàn toàn trái ngược: tổng giám đốc và vợ con đi du lịch, mua sắm ở nước ngoài; ăn tiệc ở nhà hàng sang trọng, tổ chức tiệc tùng trên du thuyền... Họ bảo rằng tiền của họ thì họ xài nhưng suy cho cùng đó là mồ hôi, nước mắt của CN chứ có phải tự dưng mà họ có được đâu?”.

Hồng Vân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI