Dự thảo lần này có nhiều tiến bộ so với dự thảo lần 1. Đặc biệt, tiếp thu ý kiến của tổ chức CĐ, Bộ LĐ-TB-XH, cơ quan chủ trì soạn thảo, đã hủy bỏ khái niệm “đại diện tập thể người lao động” ở những DN chưa có tổ chức CĐ.
Tuy nhiên, các đại biểu cũng cho rằng dự thảo vẫn còn bộc lộ những bất cập, chưa phù hợp với thực tế. Chẳng hạn, dự thảo vẫn chưa xem xét khả năng cho phép chủ DN ủy quyền cho cán bộ quản lý dưới quyền xử lý kỷ luật người lao động (NLĐ), nhất là những DN sử dụng hàng ngàn công nhân.
Bên cạnh đó, dự thảo vẫn còn tồn tại một số khái niệm quá mơ hồ, gây khó khăn cho DN trong việc xử lý kỷ luật, cần được điều chỉnh, bổ sung nhằm tránh trường hợp NLĐ bị xử lý kỷ luật oan. Riêng khái niệm “tập nghề” được nêu trong dự thảo rất dễ bị chủ DN lợi dụng để kéo dài thời gian thử việc NLĐ.
Với các quy định về xây dựng thang, bảng lương, một số ý kiến đề nghị giữ nguyên như BLLĐ hiện hành, song cũng có một số ý kiến đề nghị cần cụ thể, chi tiết hơn.
Phát biểu tại hội thảo, ông Jeff Wheeler, chuyên gia cao cấp của dự án Star Việt Nam – Usaid, cho rằng để BLLĐ đi vào cuộc sống, việc sửa đổi phải bảo đảm tính thống nhất với các đạo luật có liên quan như Luật CĐ, Luật BHXH, BHYT..., đồng thời, cũng phải phù hợp với thông lệ quốc tế vì VN đã hội nhập sâu rộng.
Bên cạnh đó, cần khuyến khích thương lượng tập thể và bảo đảm quyền hoạt động CĐ. Đối với tranh chấp lao động, luật phải đơn giản hóa thủ tục giải quyết; trong đó trọng tâm là tăng cường hòa giải và hài hòa quyền lợi các bên trong quan hệ lao động.
Bình luận (0)