Ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM:

“Phải đem lại lợi ích thiết thực cho CNVC-LĐ (*)

Tin mới

28/04/2014 09:27

Giai cấp công nhân TP chúng ta đã có những bước tiến vượt bậc, lớn mạnh về cả chất lượng, quy mô, đóng góp đặc biệt quan trọng vào công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển TP;

Hôm nay, tôi rất vui cùng với anh chị em công nhân (CN), lao động TP và các vị đại biểu dự lễ phát động “Tháng CN” năm 2014. Đây là một hoạt động rất thiết thực của giai cấp CN nhân Kỷ niệm 39 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước; kỷ niệm 128 năm ngày Quốc tế Lao động 1/5. Thay mặt Ban thường vụ Thành ủy, tôi gửi đến giai cấp CN và tổ chức CĐ TP lời thăm hỏi thân thiết với những tình cảm tốt đẹp nhất.

Thưa các đồng chí, các vị đại biểu,

Giai cấp CN Việt Nam là một lực lượng xã hội to lớn, đang phát triển, bao gồm những người lao động chân tay và trí óc, làm công hưởng lương trong các loại hình sản xuất – kinh doanh, dịch vụ công nghiệp và dịch vụ có tính chất công nghiệp; là giai cấp lãnh đạo cách mạng thông qua đội tiên phong là Đảng Cộng sản Việt Nam.

Là một bộ phận rất quan trọng của giai cấp CN Việt Nam, gắn liền với những thành tựu của sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, giai cấp CN TP chúng ta đã có những bước tiến vượt bậc, lớn mạnh về cả chất lượng, quy mô, đóng góp đặc biệt quan trọng vào công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển TP; giai cấp CN TP luôn là lực lượng quan trong hàng đầu, trực tiếp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cao và liên tục của TP; trong 3 năm gần đây, mức tăng trưởng gấp 1,7 lần mức tăng GDP của cả nước, góp phần kiềm chế lạm phát với chỉ số giá tiêu dùng chỉ bằng 0,75 lần CPI của cả nước, đóng góp 21% GDP và 1/3 ngân sách quốc gia.

LĐLĐ TP HCM đã có sáng kiến tổ chức “tháng CN” lần đầu tiên vào năm 2009. Từ thực tiễn phong phú, sống động, thiết thực của giai cấp CN TP hưởng ứng “Tháng CN”, theo đề nghị của Tổng LĐLĐ Việt Nam và từ năm 2012, Ban bí thư chủ trương tổ chức “Tháng CN” trong phạm vi cả nước hàng năm vào tháng 5. LĐLĐ TP cần phát huy những kinh nghiệm tốt của 5 lần trước để “Tháng CN” năm nay đạt kết quả cao hơn. Sau đây, tôi nêu mấy việc lưu ý các đồng chí cán bộ CĐ TP:

 

“Phải đem lại lợi ích thiết thực cho CNVC-LĐ (*)

 

Thứ nhất, việc tổ chức “Tháng CN” phải đem lại lợi ích thiết thực đối với CNVC-LĐ; các hoạt động phải hướng về cơ sở, diễn ra tại cơ sở, tập trung ở địa bàn có đông CN, người lao động (NLĐ), nhất là CN trực tiếp sản xuất trong các KCX-KCN; lấy việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ làm trung tâm, làm mục tiêu hoạt động.

Tổ chức CĐ nào bám sát điều kiện lao động của CN, đặc điểm sản xuất – kinh doanh của địa phương, doanh nghiệp (DN) mình, đề ra kế hoạch sát hợp, phong phú thu hút được đông đảo CNVC-LĐ tham gia và cả người quản lý DN cũng hưởng ứng tích cực. Tổ chức CĐ TP chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá kết quả, thúc đẩy thực hiện tốt hơn, đúng quy định pháp luật, các chế độ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của NLĐ như việc thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, hợp đồng lao động, thực hiện chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho NLĐ; tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo hộ lao động, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động trong các DN.

Thứ hai, CĐ cơ sở phải chủ động phối hợp với người quản lý DN đổi mới và đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, lao động giỏi, lao động sáng tạo, khuyến khích, trân trọng những đề xuất và hỗ trợ CN thực hiện các hiến kế, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, công trình sản phẩm mới, phát triển sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, tìm kiếm thị trường mới, có thêm sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu thị trường; tổ chức các hội thi tay nghề, nâng bậc thợ, hội thi “Bàn tay vàng” nhằm góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực TP, làm cho xã hội hiểu rõ hơn, sâu hơn, tự hào và tôn vinh người thợ giỏi; trong khó khăn càng bộc lộ những phẩm chất ưu việt, vượt trội của giai cấp CN để đưa đất nước, TP phát triển nhanh và bền vững.

Thứ ba, đẩy mạnh các hoạt động xã hội của CĐ, chú trọng phát hiện, hỗ trợ, chăm lo cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong đó, tiếp tục phát huy và nâng cao hơn nữa hiệu quả, chất lượng của chương trình “Trái tim nghĩa tình” do LĐLĐ TP phát động. Đây là việc làm có tính nhân văn sâu sắc, mang lại niềm hạnh phúc cho CN, con CN trực tiếp sản xuất có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục sống, làm việ, đóng góp hco gia đình, DN và xã hội. Ban Thường vụ Thành ủy mong muốn các DN, các cơ sở y tế sát cánh cùng tổ chức CĐ TP tiếp tục thực hiện tốt chương trình có ý nghĩa này.

Thứ tư, thông qua hoạt động “Tháng CN”, CĐ các cấp cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động thực hiện chương trình hành động của Thành ủy, thực hiện Nghị quyết 20 của Trung ương Đảng (khóa X); từ kết quả hoạt động mà đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể chính trị - xã hội trong các DN tư nhân, DN có vốn đầu tư nước ngoài, các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập; phát hiện, bồi dưỡng, giác ngộ lý tưởng cách mạng của Đảng, nâng cao nhận thức về Đảng cho CN ưu tú, giới thiệu để các tổ chức Đảng xem xét, kết nạp, tạo nguồn cán bộ xuất thân từ CN; vận động CN, NLĐ chưa tham gia tổ chức CĐ hăng hái hoạt động, gắn bó với tổ chức giai cấp mình.

Nhân lễ phát động “Tháng CN” hôm nay, tôi yêu cầu các cấp ủy Đảng tăng cường sự lạnh đạo, các cấp chính quyền nâng cao trách nhiệm trong quản lý, điều hành, quan tâm xây dựng giai cấp CN thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; trong đó đặc biệt chú trọng công tác phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ, cán bộ nữ, tạo nguồn quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý xuất thân từ CN.

Các cấp ủy, chính quyền địa phương cần quan tâm gặp gỡ, tiếp xúc với lãnh đạo các DN thông qua chương trình “ Gặp gỡ - Đối thoại” do các cấp CĐ TP tổ chức nhằm kịp thời trao đổi, giải quyết các kiến nghị, tháo gỡ khó khăn cho các DN, giúp DN có điều kiện ổn định và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, các cấp ủy, chính quyền địa phương phải sắp xếp thời gian định kỳ tiếp xúc, gặp gỡ NLĐ để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, thấu hiểu và kịp thời tháo gỡ, giải quyết những khó khăn về việc làm, tiền lương, thu nhập, chỗ ở và các đề xuất, kiến nghị của CNVC-LĐ, tổ chức CĐ; chỉ đạo ra soát để đẩy mạnh việc thực hiện thật tốt các chính sách, chế độ nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho CN, NLĐ nâng cao trình độ học vấn, tay nghề, chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, kiến thức chính trị - pháp luật, tác phong công nghiệp và kỷ luật lao động, xây dựng giai cấp CN TP lớn mạnh, gắn với đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, với quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế TP.

Tôi tin tưởng, với truyền thống cách mạng kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo, tổ chức CĐ và giai cấp cN TP sẽ tổ chức thành công hoạt động “Tháng CN” lần thứ 6 năm 2014, thiết thực kỷ niệm 85 năm ngày thành lập CĐ Việt Nam, góp phần xứng đáng cùng TP vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - văn hóa – xã hội đã đề ra. Chúc anh chị em CNVC-LĐ và các vị đại biểu luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thắng lợi.

(*) tựa do Báo Người Lao Động Online đặt

 

Báo NLĐO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI