xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phải yêu nước một cách sáng suốt

Cao Hường - Hồng Đào - Thanh Nga - Hồng Nhung ghi

Trong các cuộc ngừng việc, tuần hành của công nhân để phản đối hành vi ngang ngược của Trung Quốc khi hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam, đã xuất hiện những hành vi kích động gây rối của các phần tử cơ hội. Điều này gây ra sự bất bình trong tuyệt đại đa số công nhân và cán bộ Công đoàn

Ông Trần Công Khanh, Chủ tịch công đoàn (CĐ) các KCX-KCN TP HCM:

Thể hiện lòng yêu nước một cách đúng đắn

Việc công nhân (CN) thể hiện lòng yêu nước, phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển của Việt Nam là đúng đắn. Tuy nhiên, việc manh động, hủy hoại tài sản của doanh nghiệp (DN), hủy hoại tài sản của người khác là sai trái, không thể biện minh đó là hành động yêu nước. Hành vi bột phát này chắc chắn làm ảnh hưởng đến DN, nhà đầu tư và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, thu nhập, đời sống của CN. Không chỉ vậy, việc làm này sẽ kéo theo nhiều hệ lụy xấu, ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước và con người Việt Nam. CN nên bình tĩnh, sáng suốt, thể hiện lòng yêu nước một cách đúng đắn nhất.

 

Chiều 14-5, công nhân Công ty Esquel ở Bình Dương treo khẩu hiệu

phản đối việc đập phá của các đối tượng quá khích

Chiều 14-5, công nhân Công ty Esquel ở Bình Dương treo khẩu hiệu

phản đối việc đập phá của các đối tượng quá khích. Ảnh: NHƯ PHÚ

Ông Trần Văn Triều, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 12, TP HCM:

Không để kẻ xấu lợi dụng

Trong những ngày qua, hàng ngàn CN tại TP HCM và các tỉnh đã tuần hành, hô vang khẩu hiệu phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển của Việt Nam. Đây là hành động thể hiện lòng yêu nước của nhân dân Việt Nam nói chung và giai cấp CN nói riêng. Tuy nhiên, một số kẻ xấu đã lợi dụng tình hình để gây rối, thậm chí đập phá máy móc, thiết bị nhà xưởng… gây thiệt hại cho những DN làm ăn chân chính.

Tôi tha thiết kêu gọi anh chị em CN hết sức bình tĩnh, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước về vấn đề giải quyết tranh chấp tại biển Đông, đề phòng kẻ xấu lợi dụng gây mất đoàn kết nội bộ.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Upgain Việt Nam (KCX Linh Trung 1, TP HCM):

Vận động, giải thích

Trước tình hình bất ổn tại các KCX-KCN TP, CĐ công ty ra sức tuyên truyền, vận động CN tỉnh táo khi bày tỏ chính kiến và lòng yêu nước. CĐ giúp CN hiểu rõ việc nóng nảy, kích động đồng nghĩa với việc làm cho sản xuất bị đình trệ, gây thiệt hại cho nền kinh tế đất nước. Phát huy truyền thống của giai cấp CN, CN trong công ty nói riêng và CN cả nước nói chung vẫn miệt mài lao động sản xuất, góp sức vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. CĐ các cấp luôn đồng hành với CNVC-LĐ trong bất kỳ hoàn cảnh nào để lòng yêu nước, tinh thần đấu tranh được phát huy đúng cách, đúng ý nghĩa.

Bà Phạm Ngọc Lan, Phó Chủ tịch CĐ công ty Dinsen (quận Bình Tân, TP HCM):

Động viên CN bình tĩnh

Hiểu được hậu quả nghiêm trọng nếu để CN bị lôi kéo tham gia những hành động quá khích nên CĐ đã kêu gọi CN bình tĩnh, đồng thời động viên CN yên tâm, tiếp tục nỗ lực làm việc. Lòng yêu nước phải được thể hiện bằng những hành động cụ thể nhưng phải đồng lòng với quốc gia, dân tộc chứ không phải là những hành động bột phát và mang tính tiêu cực. Là một cán bộ CĐ, tôi rất mong CN ổn định làm việc bởi hiện nay, cuộc sống của CN còn rất nhiều khó khăn mà tiền lương là nguồn thu nhập duy nhất của họ.

CHỊ Ngô Thị Kim Hiền, Công nhân Công ty TNHH An Hòa (quận Gò Vấp, TP HCM):

Tránh bị lôi kéo

Các DN Trung Quốc tại Việt Nam hiện đóng góp một phần không nhỏ trong việc tạo công ăn việc làm cho CN Việt Nam. Họ cũng là DN kinh doanh chân chính và không liên quan đến tình hình căng thẳng trên biển Đông. Tôi nghĩ không riêng bản thân tôi mà tất cả CN phải tỉnh táo khi bày tỏ lòng yêu nước của mình để tránh bị lợi dụng lòng yêu nước của mình vào những kế hoạch không phù hợp với lương tâm và nhân phẩm của người Việt Nam.

Chị Đậu Thị Hường, CN Công ty Freetrend A (KCX Linh Trung 2, TP HCM):

Làm xấu hình ảnh đất nước

Trong xóm trọ và trong công ty của tôi mấy ngày nay bàn tán rất nhiều về thông tin CN đi tuần hành phản đối Trung Quốc xâm lược, kèm theo đó là hành vi phá hoại tài sản. Là CN nhưng tôi và hầu hết anh em CN trong công ty không thể ủng hộ hành động thiếu bình tĩnh trên. Theo tôi, hành động đó không nên được hiểu là vì yêu nước mà ngược lại, còn làm xấu hình ảnh đất nước. Các bạn có nhiều cách để thể hiện tinh thần yêu nước chứ không phải bằng hành vi quá khích và mất kiểm soát.

Chị Lê Thị Thu Huệ, CN Công ty Freetrend A, KCX Linh Trung 2, TP HCM:

Mong ổn định việc làm

Khi thấy sự việc này xảy ra, tôi vô cùng lo lắng. Hôm nay, công ty tiếp tục cho CN nghỉ việc và chưa biết đến khi nào trở lại làm việc. Tôi và nhiều đồng nghiệp không tán thành hành vi hủy hoại, cướp bóc tài sản DN của những kẻ quá khích. Tại sao phải đập phá công ty khi chính nơi ấy cho chúng ta việc làm, thu nhập? Theo tôi, việc làm này sai trái và đáng bị lên án. Mong muốn lớn nhất của tôi hiện nay là tình hình ổn định, công ty mở cửa trở lại để CN có việc làm, có thu nhập.

 

Tuyên truyền về tình hình biển, đảo

Cán bộ CĐ và công nhân nghe tuyên truyền về tình hình biển, đảo chiều 14-5   Ảnh: HỒNG NHUNG
Cán bộ CĐ và công nhân nghe tuyên truyền về tình hình biển, đảo chiều 14-5 Ảnh: HỒNG NHUNG

Chiều 14-5, gần 300 cán bộ CĐ, Đoàn Thanh niên, đảng viên là CN trực tiếp sản xuất của KCX Linh Trung 1, Linh Trung 2, KCN Bình Chiểu và Khu Công nghệ cao đã tham dự buổi tuyên truyền về tình hình biển, đảo do LĐLĐ TP HCM và Đảng ủy Các KCX-KCN TP tổ chức. Ông Ngô Thanh Sơn, Trưởng Phòng Tuyên truyền Ban Tuyên giáo Thành ủy, đã phân tích, trao đổi về vấn đề thời sự biển Đông, nhất là việc Trung Quốc đưa giàn khoan thăm dò trái phép vào thềm lục địa Việt Nam. Ông nhấn mạnh chủ trương của Đảng trong vấn đề biển Đông là kiên quyết bảo vệ chủ quyền, kiên trì độc lập dân tộc, giữ vững chủ quyền đất nước; khôn khéo, không gây bất ổn, không khiêu khích và không để bị khiêu khích; qua đó định hướng tư tưởng cho đội ngũ CNVC-LĐ, cán bộ, đảng viên.

Phân tích tình hình CN xuống đường tuần hành trong 2 ngày qua, ông Nguyễn Việt Cường, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, cho rằng việc bày tỏ lòng yêu nước và tinh thần dân tộc là cần thiết nhưng phải tuân thủ luật pháp. “Chúng ta phản đối hành động xâm lược của nhà cầm quyền Bắc Kinh nhưng không chống lại nhân dân Trung Quốc. Các nhà đầu tư Trung Quốc đến Việt Nam đã và đang đóng góp cho ngân sách và giải quyết việc làm cho người lao động. Tổ chức CĐ TP kêu gọi anh chị em CN đồng lòng, tỉnh táo, cảnh giác trước sự kích động gây bất lợi cho việc bảo vệ chủ quyền” - ông Cường lưu ý. LĐLĐ TP yêu cầu các cấp CĐ phải tích cực tuyên truyền, vận động, giáo dục để CN nhận thức rõ chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng trong vấn đề biển, đảo nói riêng và bảo vệ chủ quyền Tổ quốc nói chung.                         

T.Nga - H.Nhung

 

CHỦ TỊCH LĐLĐ TP HCM NGUYỄN THỊ THU:

Đừng làm ảnh hưởng đại cuộc

img

Trong 2 ngày 13 và 14-5, hàng ngàn CN đang làm việc trong các DN tại TP HCM đã ngừng việc, phản đối Trung Quốc đưa trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam. Đây là việc làm hoàn toàn đúng đắn, là cách bày tỏ lòng yêu nước, thể hiện trách nhiệm công dân đối với quốc gia, dân tộc trước việc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc bị xâm phạm.

Tuy nhiên, đã xảy ra tình trạng quá khích, manh động, đập phá, làm thiệt hại tài sản của DN. Ngoài ra, cũng đã xuất hiện tình trạng kẻ xấu lợi dụng, trà trộn vào hàng ngũ CN để kích động, gây rối, lôi kéo CN thực hiện những hành vi bạo động.

Trước tình hình này, LĐLĐ TP HCM kêu gọi anh chị em CN phải hết sức bình tĩnh, kiềm chế, không để kẻ xấu lợi dụng, kích động. Cán bộ CĐ và anh chị em CN phải phân biệt rạch ròi giữa hành động gây hấn của nhà cầm quyền Trung Quốc với đại đa số người dân Trung Quốc yêu chuộng hòa bình và lẽ phải. Chúng ta phản đối hành động xâm lược của nhà cầm quyền Bắc Kinh chứ không chống lại nhân dân Trung Quốc cũng như các DN Trung Quốc đang làm ăn chân chính tại Việt Nam.

Các nhà đầu tư Trung Quốc đến làm ăn tại Việt Nam đã và đang góp  phần phát triển kinh tế đất nước, giải quyết việc làm cho người lao động. Nếu để họ bị thiệt hại, phá sản thì sẽ ảnh hưởng xấu đến chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của đất nước. Đặc biệt, nếu các nhà máy ngừng hoạt động, người lao động sẽ mất việc làm, thất nghiệp, đời sống sẽ vô cùng khó khăn.

Tổ chức CĐ TP kêu gọi anh chị em CN hãy đồng lòng, tỉnh táo, cảnh giác trước sự kích động, gây bất lợi cho việc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Việc gây rối, đập phá, cướp bóc tài sản của DN không chỉ đi ngược lại phẩm chất tốt đẹp của giai cấp CN Việt Nam mà còn là hành vi vi phạm pháp luật. Chúng ta không nên và không được phép làm. Hơn lúc nào hết, chúng ta cần khối đại đoàn kết toàn dân, cần sự ủng hộ của bè bạn quốc tế, trong đó có nhân dân Trung Quốc yêu chuộng hòa bình. Anh chị em CN đừng vì những phút nóng vội, thiếu kiềm chế mà làm ảnh hưởng đến đại cuộc của dân tộc.

 

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo