Sáng 8-5 tại Hà Nội, BHXH Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức phát động "Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân-Truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình". Mục tiêu của lễ ra quân là phấn đấu phát triển được 10.000 người tham gia BHXH tự nguyện trước, trong và sau lễ ra quân.

Lễ ra quân được xây dựng và tổ chức theo 2 hình thức trực tuyến và truyền thông lưu động. Đây là lần thứ 3 BHXH Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức lễ ra quân truyền thông phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên phạm vi toàn quốc.

Phát triển thêm 10.000 người tham gia BHXH tự nguyện - Ảnh 1.

Đoàn xe diễu hành qua một số đường phố chính Hà Nội tuyên truyền về BHXH, BHYT.

Với chủ đề "Bảo hiểm xã hội-điểm tựa của bạn và gia đình," lễ ra quân năm nay sẽ tập trung truyền thông sâu rộng về ý nghĩa, vai trò, tính nhân văn của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, quyền và lợi ích khi tham gia.

Việc tuyên truyền nhấn mạnh mức hỗ trợ kinh phí từ ngân sách Nhà nước, ngân sách địa phương với người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; việc tăng mức đóng BHXH tự nguyện tối thiểu từ ngày 1-1-2022 thì mức lương hưu cũng sẽ tăng tương ứng; những thiệt thòi khi lựa chọn nhận bảo hiểm xã hội một lần…

Trong buổi lễ ra quân, gần 700 đội truyền thông lưu động bằng phương tiện ôtô, xe máy. Bên cạnh đó còn có các hình thức tuyên truyền khác được áp dụng như: Treo băng rôn, khẩu hiệu, áp phích, phướn với nội dung là các thông điệp truyền thông BHXH, BHYT và các tranh cổ động tuyên truyền.

Phát triển thêm 10.000 người tham gia BHXH tự nguyện - Ảnh 2.

BHXH TP Đà Nẵng phối hợp Bưu điện thành phố vận động người dân tham gia bảo hiểm ẢNH: HẢI ĐỊNH

Ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết BHXH, BHYT là hai trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội quốc gia nhằm đảm bảo tiến bộ, công bằng xã hội, ổn định cuộc sống nhân dân, thể hiện tính nhân văn của Nhà nước ta. Những năm qua, việc triển khai những chính sách này đã có nhiều kết quả tích cực, nổi bật là độ bao phủ BHXH, BHYT liên tục tăng và mở rộng. Lãnh đạo BHXH Việt Nam cũng yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố tích cực, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác BHXH, BHYT với lộ trình, giải pháp cụ thể; đặc biệt là có các chính sách hỗ trợ mức đóng để tạo "đà" cho người tham gia, nhất là với chính sách BHXH tự nguyện.

Phát triển thêm 10.000 người tham gia BHXH tự nguyện - Ảnh 3.

Truyền thông về BHXH, BHYT tới người lao động tự do - Ảnh: BHXH Việt Nam

Ông Chu Quang Hào, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, cho biết trong những năm qua, Bưu điện Việt Nam với hệ thống đại lý thu và mạng lưới cộng tác viên đông đảo đã luôn đồng hành, sát cánh cùng ngành BHXH, khẳng định vai trò là "cánh tay nối dài" của ngành BHXH trong công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Nhờ linh hoạt, chủ động trong triển khai các hình thức truyền thông, vận động người tham gia, trong những năm qua Bưu điện Việt Nam đã phát triển được gần 1 triệu người tham gia mới BHXH tự nguyện và gần 6 triệu người tham gia BHYT hộ gia đình trên toàn quốc. Theo BHXH Việt Nam đến hết ngày 30-4 số người tham gia BHXH đạt trên 16,6 triệu người, chiếm 33,6% lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng 521.000 người so với cùng kỳ năm 2021, trong đó số người tham gia BHXH tự nguyện đạt gần 1,3 triệu người, tăng 152.000 người so với cùng kỳ năm trước; số người tham gia BHYT trên 85,8 triệu người, đạt tỉ lệ 86,8% dân số.

Nhiều địa phương đồng loạt ra quân tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện

Sáng 8-5, BHXH và Bưu điện TP HCM đã tổ chức Lễ ra quân vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình với chủ đề "BHXH - điểm tựa của bạn và gia đình" theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Mục đích của chương trình là truyền tải các thông điệp về ý nghĩa, vai trò, tính nhân văn của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, quyền và lợi ích của người dân khi tham gia chính sách BHXH; thông tin về mức hỗ trợ kinh phí từ ngân sách nhà nước, ngân sách địa phương cho người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và những thiệt thòi khi lựa chọn nhận BHXH một lần. Trong đợt ra quân lần này, BHXH TP dự kiến sẽ phát triển thêm được 1.400 người tham gia BHXH tự nguyện và 6.200 người tham gia BHYT hộ gia đình. Sau lễ phát động, các cán bộ, nhân viên của BHXH và Bưu điện TP HCM đã diễu hành trên một số tuyến phố, đồng thời tổ chức một số đội nhóm tư vấn trực tiếp cho người dân trên địa bàn.

anhacao

Tuyên truyền người dân tham gia BHXH tự nguyện tại TP HCM Ảnh: MAI CHI

Sáng 8-5, BHXH TP Đà Nẵng phối hợp với Bưu điện TP Đà Nẵng tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân nhằm tuyên truyền, vận động trực tiếp các đối tượng chưa tham gia bảo hiểm hiểu được quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Buổi ra quân cũng nhằm phát huy vai trò của cơ quan BHXH, bưu điện các cấp trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để gia tăng số người tham gia nhằm hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao năm 2022 và những năm tiếp theo.

Theo BHXH TP Đà Nẵng trong quý I-2022, ngành bảo hiểm tiếp tục bảo đảm phục vụ tốt cho người tham gia, cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc đạt hơn 222.600 người (đạt 93,55% kế hoạch), số người tham gia BHXH tự nguyện đạt hơn 11.900 người (đạt 55,72% kế hoạch.

N.Dung - M.Chi - H.Định