CHƯƠNG TRÌNH “MANG TẾT ĐẾN CÔNG NHÂN NGHÈO”

Phía trước là Tết sum vầy...

Tin mới

21/01/2011 00:09

Hơn 5.100 vé xe Tết được CĐ gửi tặng công nhân có hoàn cảnh khó khăn không chỉ là sự tri ân mà còn là một thông điệp chứa chan tình yêu thương, đậm tính nhân văn

“Sáu năm qua, nỗi nhớ người thân mỗi dịp Xuân về, Tết đến, em chỉ dám thổ lộ qua những lá thư thăm hỏi, những món quà nho nhỏ, mà chưa bao giờ dám bỏ tiền ra mua một tấm vé về quê.
 
Duy nhất lần em được về là vào ngày cha mất. Cứ tưởng Tết năm nay, em lại thui thủi một mình, nào ngờ lại được CĐ tặng vé xe về quê ăn Tết với mẹ. Nghĩa tình này em không thể nào quên được”.
 
Tâm sự của nữ công nhân (CN) Nguyễn Thị Đức, Công ty Freetrend (KCX Linh Trung - TPHCM), đã khiến nhiều đại biểu có mặt trong lễ trao vé xe và quà Tết cho CN nghèo, nhiều năm liền không thể về quê ăn Tết do LĐLĐ TP tổ chức tối 19-1, không cầm được nước mắt.
 
Hạnh phúc khi được sẻ chia
 
Khi được bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, ôm vào lòng vỗ về động viên, những giọt nước mắt hạnh phúc lăn dài trên đôi má Đức.
 
Do đồng lương eo hẹp, nhiều đồng nghiệp của Đức đã phải ăn Tết xa nhà rất nhiều năm. Chính vì vậy, những chiếc vé xe của CĐ trao tặng đối với họ không phải là một món quà bình thường mà nó chứa đựng trong đó hạnh phúc, niềm vui sum họp.
 
Vừa tan ca, nữ CN Nguyễn Thị Thảo (Công ty TNHH Freetrend), quê ở Hương Khê (Hà Tĩnh), đã vội vã đến dự lễ trao vé với tâm trạng mừng vui, háo hức.
 
 
Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, trao vé xe và động  viên công nhân. Ảnh: VĨNH TÙNG

 
Mười năm làm việc ở TPHCM cũng là khoảng thời gian chị không biết đến hương vị Tết quê nhà. Cách đây không lâu, chị phải dằn lòng gửi con gái lớn về quê cho ông bà chăm sóc, bởi đồng lương CN hạn hẹp.
 
Chị Thảo cứ mân mê tấm vé; còn cháu Thùy Linh, con gái thứ hai của chị lăng xăng chạy tới chạy lui, háo hức với chuyến về quê sắp tới. Đồng nghiệp của Thảo là chị Lê Thị Hương (quê ở Đô Lương, Nghệ An) cũng nghẹn lời khi được lãnh đạo LĐLĐ TP hỏi thăm, chúc Tết và trao tặng vé xe: “Hơn 10 năm ở TP, chưa lúc nào tôi vui như hôm nay”.
 
Thông điệp yêu thương
 
Trời vừa chập choạng tối, Nhà Văn hóa Lao động quận Tân Phú – TPHCM đã đông nghẹt CN đến dự lễ trao vé xe. Tiếng cười, nói rộn ràng. Đứng cạnh nơi phát vé là một phụ nữ ngoài 40 tuổi, tóc đã lốm đốm bạc.
 
Chị cứ đi đi lại lại với tâm trạng bồn chồn. Khi nghe xướng tên “Nguyễn Thị Thẳng, Công ty TNHH May Minh Sang,  KCN Vĩnh Lộc”, chị luýnh quýnh chạy lên. Bàn tay gầy guộc của chị cứ vuốt đi vuốt lại tấm vé: “Vậy là Tết này tôi được về quê thắp nén hương cho chồng rồi”. Quê chị ở Nam Định. Sau khi chồng mất, mấy mẹ con dắt díu vào Nam mưu sinh.
 
Năm năm rồi mấy mẹ con đón Tết xa quê. Hạnh phúc cũng vỡ òa với gia đình chị Nguyễn Thị Huyền Trang, CN Công ty Simmy. Vợ chồng chị có 2 con trai, song đứa lớn mắc bệnh tự kỷ. Đồng lương eo hẹp, lại phải chữa bệnh cho con nên nhiều năm liền, chị không có cơ hội về thăm quê chồng ở Thái Bình. Tấm vé nhận được đối với chị như một thông điệp yêu thương của tổ chức CĐ dành cho mái ấm còn quá nhiều khó khăn của chị.
 
Tại KCX Tân Thuận, chúng tôi gặp chị Lưu Thị Huệ, CN Công ty Nissey VN, với vẻ mặt hớn hở khi được nhận vé xe Tết. Huệ kể, chị làm việc tại TP được 3 năm và chưa lần nào được ăn Tết cùng gia đình.
 
Năm nay, khi nghe thông báo nhận được vé xe, chị và nhiều đồng nghiệp thật sự bất ngờ. Chị vui vẻ kể: “Từ hôm biết tin được CĐ tặng vé xe về quê ăn Tết, tôi thấy trong lòng cứ lâng lâng thật khó tả. Cứ nghĩ đến lúc được đặt chân về đến nhà là bao nhiêu mệt mỏi, buồn lo như tan biến”.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM:

Quan tâm, chăm sóc chí tình

TPHCM hiện có 13 KCX-KCN với trên 250.000 CN, trong đó hơn 60% là CN nhập cư. TPHCM phát triển có công đóng góp rất lớn của họ.
 
Tôi hết sức cảm động vì trong thời gian qua, bằng nỗ lực riêng và với sự hỗ trợ của DN, các cấp CĐ TP đã chăm lo Tết cho CN khó khăn rất chu đáo, năm sau chăm lo tốt hơn năm trước.
 
Chương trình “Mang Tết đến CN nghèo” với những tấm vé xe nghĩa tình là minh chứng rõ nét cho sự quan tâm, chăm sóc chí tình ấy của tổ chức CĐ TP.

 

Ông Nguyễn Huy Cận,Chủ tịch LĐLĐ TPHCM:

Chia sẻ một phần khó khăn với công nhân

Xa quê kiếm sống, mong mỏi lớn nhất của CN nhập cư là cải thiện thu nhập của bản thân và hỗ trợ gia đình ở quê vốn còn nhiều khó khăn.
 
Cũng chính vì lẽ ấy mà rất nhiều người phải nén lòng ở lại TP để người thân của mình ở quê có được một cái Tết ấm cúng, đầy đủ.
 
Với mong muốn chia sẻ một phần khó khăn với CN, đồng thời tri ân những đóng góp của họ đối với sự phát triển của TP, LĐLĐ TP đã triển khai chương trình “Mang Tết đến CN nghèo” với hơn 5.100 vé xe và những phần quà Tết nghĩa tình trao tặng CN.
 
Tôi tin rằng sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, DN, đặc biệt là sự chủ động của các cấp CĐ TP sẽ giúp CN đón một cái Tết thật ý nghĩa.

 

Ông Rody Chiu,Tổng Giám đốc Công ty TNHH Freetrend:

Họ rất xứng đáng nhận được chăm sóc

Một DN phát triển ổn định không thể thiếu sự đóng góp của tập thể lao động. Miệt mài lao động vì sự phát triển của DN, họ rất xứng đáng nhận được sự quan tâm, chăm sóc đầy đủ, có trách nhiệm từ DN.
 
Chung tay với tổ chức CĐ chăm lo vé xe Tết cho CN không chỉ là trách nhiệm của DN mà còn là đạo lý.
NHÓM PHÓNG VIÊN CĐ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI