Thời gian qua, Báo Người Lao Động nhận được nhiều đơn kêu cứu của người lao động (NLĐ) liên quan đến việc doanh nghiệp đột ngột cho nghỉ việc, không trả lương và bằng cấp. Cách hành xử này không chỉ trái pháp luật mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ. “Khi nghỉ việc, tôi đã nhiều lần đề nghị khách sạn trả tiền lương, trả lại bằng cấp nhưng đề nghị của tôi không được khách sạn giải quyết” - chị Nguyễn Thị Thùy Nga, nhân viên lễ tân khách sạn New Pacific (đường Kỳ Đồng, quận 3, TP HCM), bức xúc cho biết.

Cố tình né tránh

Chị Nga vào làm việc tại khách sạn New Pacific từ tháng 10-2013 với công việc nhân viên lễ tân. Trong quá trình làm việc, chị không được khách sạn ký hợp đồng lao động và không được nghỉ ngơi - kể cả ngày lễ, Tết- nên chị làm đơn xin nghỉ việc. Sau khi hoàn tất việc bàn giao, chị Nga đề nghị khách sạn trả tiền lương những ngày đã làm việc, tiền ký quỹ tổng cộng hơn 8 triệu đồng và hồ sơ gốc. Tất cả những yêu cầu của chị Nga không được khách sạn giải quyết.

Chị Linh Thu Bình cũng rơi vào trường hợp tương tự. Chị Bình bị quỵt hơn 7 triệu đồng tiền lương, tiền ký quỹ và bị giữ lại văn bằng chứng chỉ gốc. Thế nhưng, khi làm việc với chúng tôi, ông Trịnh Minh Ẩn, quản lý khách sạn New Pacific, khẳng định khách sạn không có tên 2 nhân viên này. Tuy nhiên, theo điều tra của chúng tôi qua tư liệu, hình ảnh, email... thì việc chị Nga và chị Bình đã từng làm việc tại khách sạn này là có thật. Việc doanh nghiệp chối bỏ trách nhiệm với NLĐ vừa là hành vi trái pháp luật; xâm phạm nghiêm trọng quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ vừa thể hiện cách ứng xử không sòng phẳng, cố tình lấp liếm sai trái của mình. Hiện chị Nga, chị Bình đã gửi đơn đến Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM để nhờ can thiệp, xử lý.

Chị Nguyễn Thị Thùy Nga (trái) và chị Linh Thu Bình bức xúc về việc bị quỵt lương, giam bằng cấp
Chị Nguyễn Thị Thùy Nga (trái) và chị Linh Thu Bình bức xúc về việc bị quỵt lương, giam bằng cấp

Tình trạng doanh nghiệp xâm phạm quyền lợi NLĐ, sau đó né tránh trách nhiệm không phải là cá biệt. Trường hợp của chị Phạm Thị Thoan, Công ty TNHH Việt Nam Takagi (KCN Amata, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) là điển hình. Chị Thoan đột ngột bị công ty cho nghỉ việc, không giải quyết quyền lợi. Nhận được đơn khiếu nại của NLĐ, chúng tôi đã nhiều lần liên lạc qua điện thoại hoặc đến tận nơi nhưng lãnh đạo đơn vị vẫn không có câu trả lời.

Đột ngột mất việc

Trong đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng mới đây, chị Trần Hoài Phương, Công ty TNHH Y tế David Shepherd (quận 5, TP HCM), phản ánh việc chị bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Trong quá trình làm việc, chị Phương có yêu cầu công ty đăng ký BHXH, BHYT cho chị và những NLĐ khác trong công ty. Thế nhưng, yêu cầu chính đáng của chị Phương không được công ty đáp ứng, trái lại chị còn bị công ty cho nghỉ việc ngay lập tức.

Anh Lê Hoàng Thi và vợ là chị Lâm Kim Ngân cũng phản ánh về việc Công ty TNHH Sản xuất hàng tiêu dùng Bình Tiên (Công ty Biti’s) sa thải trái luật. Theo trình bày của anh Thi, trong quá trình làm việc, anh không hề vi phạm kỷ luật nhưng vào tháng 2-2013, công ty ban hành quyết định tạm đình chỉ mà không hề lập biên bản, không hề tổ chức cuộc họp xét kỷ luật. Trong quá trình anh Thi khởi kiện công ty tại TAND quận 6, TP HCM về quyết định tạm đình chỉ và không trả lương thì mới biết công ty đã ban hành quyết định sa thải anh vào ngày 5-8-2013. Trường hợp của chị Ngân cũng tương tự: Chị bị công ty ra quyết định tạm đình chỉ và sau đó là sa thải không theo đúng trình tự luật định. 

Không thể chấp nhận

Theo ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, cách hành xử của các doanh nghiệp trên là không thể chấp nhận được. Đề nghị NLĐ liên hệ trực tiếp với LĐLĐ TP HCM để được hướng dẫn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình.

Bài và ảnh: Bảo Nghi