“Ông ngoại khỏe không?”. Lời hỏi thăm trìu mến của một nữ công nhân (CN) khiến không khí làm việc trong xưởng sôi động hẳn lên. Đáp lại là một giọng nam trầm lơ lớ: “Ngoại khỏe. Mấy con ráng làm việc cho tốt. À, hôm nay mấy con lãnh lương thì phải, vui quá còn gì”.

Không biết từ bao giờ, tập thể CN Công ty TNHH Natural Choice (100% vốn đầu tư của Úc; sản xuất đồ gốm xuất khẩu; huyện Củ Chi –TPHCM) đã gọi ông Terence John Doran, phó tổng giám đốc thứ nhất, là “ông ngoại” một cách thân thương như vậy.


Trải lòng với CN


Tám năm rưỡi sống ở VN đã hình thành trong ông Terence John Doran một phong cách sống rất Việt, nổi bật là tính hòa đồng, luôn trải lòng với mọi người. Nhiều CN cho biết, từ khi còn là trưởng xưởng cho đến lúc được đề bạt làm phó tổng giám đốc, ông rất bình dị, không hề có khoảng cách với CN.

Khách quen đến tìm ông thường phải đợi lâu do ông không ở văn phòng mà luôn xuống các xưởng thăm hỏi, động viên CN. Hình ảnh một ông lão đầu bạc có mặt kịp thời, nhắc nhở CN chăm chút sản phẩm đã quá quen thuộc.

Chị Nguyễn Thị Thanh Xuân, Trưởng xưởng Hand Paint, kể: “Nhiều hôm, thấy CN làm cực, ông còn đích thân ra chợ mua trái cây đem xuống mời CN khiến ai cũng cảm kích. Những khó khăn, mệt nhọc dường như vơi đi”.

Chính phong cách sống gần gũi ấy mà “ông ngoại” Terence John Doran biết rất nhiều chuyện và làm được nhiều việc cho CN.

Cách đây một năm, hay tin nữ CN Trần Thị Tuyết Trinh không thể qua khỏi sau khi vượt cạn, ông lặn lội tìm đến tận nhà chia buồn với gia đình, sau đó còn hỗ trợ sữa cho cháu bé con chị. CN mời đám cưới, đám giỗ... ông đều có mặt.

Đó cũng là lý do vì sao những lúc doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn do khan hiếm đơn hàng, không một CN nào bỏ ông. “Cái tình của tập thể CN trong những lúc công ty khó khăn nhất đã giúp tôi ngộ ra nhiều điều. Cứ sống hết mình, trải lòng với họ thì sẽ nhận được sự đền đáp tương xứng” - ông bộc bạch.


Hợp tác, chia sẻ


Cách đây 2 tháng, khi đơn hàng bị ảnh hưởng bởi tình hình khủng hoảng tài chính thế giới, thông qua CĐ, ông Terence John Doran đã giải thích để CN hiểu và chia sẻ. Khi vượt qua khó khăn, ông gởi lời cám ơn chân thành đến CN, đặc biệt là sự hợp tác tích cực của CĐ cơ sở.

Cũng vì nhận ra vai trò quan trọng của CĐ cơ sở mà ông luôn lắng nghe, giải quyết những đề xuất hợp lý liên quan đến đời sống, việc làm của CN. Bà Đỗ Ngọc Trang, chủ tịch CĐ công ty, cho biết: Công ty có hơn 1.000 CN thì 100% được ký hợp đồng lao động, trích nộp BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp; được mua bảo hiểm tai nạn 24/24.


Gần gũi, hòa đồng với công nhân là phong cách của ông Terence John Doran


Ngay từ khi công ty hoạt động cách nay 13 năm, việc hỗ trợ kinh phí cho CĐ hoạt động đã trở thành nề nếp. Nhờ nguồn kinh phí này, CĐ cơ sở rất thuận lợi trong hoạt động phong trào.


Ông đặc biệt chú trọng việc giữ CN bằng phúc lợi, đào tạo nghề. Những đợt biến động về giá cả, ông bàn bạc với CĐ cơ sở để điều chỉnh tiền lương, cải thiện bữa ăn giữa ca, giúp CN an tâm, gắn bó. Nhiều cán bộ LĐLĐ huyện Củ Chi - TPHCM nói mỗi lần đến thăm Công ty TNHH Natural Choice là lại thấy đổi thay, nhất là sự trưởng thành của lớp CN trẻ.
 

Cái tâm của những người quản lý như ông Terence John Doran đã giúp quan hệ lao động tại DN luôn ổn định. Chủ động xây dựng quan hệ, hợp tác hiểu biết với CĐ để chung tay chăm lo cho CN, đưa DN đi lên đã khẳng định DN muốn làm ăn lâu dài tại VN.

Ông Võ Văn Tận (Chủ tịch LĐLĐ huyện Củ Chi – TPHCM)

Lúc mới thành lập, công ty thường xuyên có 16 nhân viên kỹ thuật nước ngoài, nay chỉ còn 2 người. Những người thợ VN đã đảm đương hầu hết các vị trí quan trọng, thay thế dần chuyên gia nước ngoài nhờ chính sách đào tạo nghề tại chỗ hoặc gởi đi đào tạo ở bên ngoài do ông khởi xướng.


Hết lòng với người nghèo


Từ lâu, nhiều người dân ở xã Trung An, huyện Củ Chi quá quen với cảnh một ông già người nước ngoài đạp xe tập thể dục từ sớm tinh mơ. Với ông Terence John Doran, điều đó vừa để rèn luyện sức khỏe vừa giúp ông hiểu thêm về đời sống người dân trong vùng.


Tận mắt chứng kiến khó khăn của dân nghèo, ông đã tích cực góp sức xây dựng 7 căn nhà tình thương cho bà con ở xã Trung An và hỗ trợ trang thiết bị dạy học, vui chơi cho học sinh Trường Tiểu học Trung An. Mới đây, ông còn thuê giáo viên dạy Anh văn cho 25 trẻ em nghèo tại ấp Bốn Phú.

“Chia sẻ với cộng đồng là trách nhiệm của DN”- ông tâm sự. Ở tuổi 65, Terence John Doran tự hào nói tóc ông có thể bạc nhưng trái tim thì không bao giờ “già”, nhất là những lúc được góp sức chia sẻ khó khăn với người nghèo.

Bài và ảnh: VĨNH TÙNG