Quy định mới về nước ngoài tuyển lao động Việt

Tin mới

05/09/2014 11:49

(NLĐO) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 75/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ Luật Lao động (BLLĐ) về tuyển dụng, quản lý người lao động (NLĐ) Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.

 

Quy định mới về nước ngoài tuyển lao động Việt

Theo đó, đối tượng áp dụng là NLĐ Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên, có khả năng lao động; tổ chức nước ngoài tại Việt Nam được cấp có thẩm quyền Việt Nam cấp phép hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam (cơ quan đại diện ngoại giao; văn phòng thường trú cơ quan thông tấn, báo chí; tổ chức quốc tế….). Thủ tục quy đinh rõ quyền lợi, nghĩa vụ của NLĐ Việt Nam và của tổ chức, cá nhân nước ngoài trong quá trình làm việc và khi thôi việc. Khi có nhu cầu sử dụng NLĐ Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài phải gửi văn bản đề nghị tuyển NLĐ Việt Nam đến tổ chức có thẩm quyền tuyển, quản lý NLĐ Việt Nam. Trong văn bản phải nêu rõ yêu cầu về vị trí việc làm, số lượng, trình độ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ, ngoại ngữ, thời hạn cần tuyển; quyền lợi, nghĩa vụ của NLĐ Việt Nam và của tổ chức, cá nhân nước ngoài trong quá trình làm việc và khi thôi việc đối với từng vị trí việc làm cần tuyển. Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị của tổ chức, cá nhân nước ngoài thì tổ chức có thẩm quyền tuyển, quản lý NLĐ Việt Nam có trách nhiệm tuyển chọn, giới thiệu NLĐ Việt Nam theo đề nghị của tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Hết thời hạn quy định mà tổ chức có thẩm quyền tuyển, quản lý NLĐ Việt Nam không tuyển chọn, giới thiệu được NLĐ Việt Nam theo đề nghị của tổ chức, cá nhân nước ngoài thì tổ chức, cá nhân nước ngoài được trực tiếp tuyển NLĐ Việt Nam. Trong thời hạn 7 ngày làm việc sau khi ký kết hợp đồng lao động, tổ chức, cá nhân nước ngoài phải thông báo bằng văn bản kèm bản sao hợp đồng lao động đã ký kết với NLĐ Việt Nam cho tổ chức có thẩm quyền tuyển, quản lý NLĐ Việt Nam. Nghị định có hiệu lực từ 15-9-2014.

 

A.Khánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI