Quy định về đăng ký thất nghiệp

Tin mới

03/01/2014 22:01

Người lao động nghỉ thai sản từ 14 ngày trở lên thì không thuộc diện tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Ông Trần Xuân Hải, Giám đốc Trung tâm Giới thiệu Việc làm TP HCM, cho biết như vậy

Phóng viên: Người lao động (NLĐ) có thể đăng ký thất nghiệp trong thời hạn bao lâu sau khi chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ), thưa ông?

- Ông Trần Xuân Hải: Trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày bị mất việc làm hoặc chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc, nếu NLĐ chưa có việc làm mà có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì thực hiện đăng ký thất nghiệp với cơ quan lao động. Quy định cũ là 7 ngày, nay không còn hiệu lực.

Lao động nữ nghỉ việc hưởng chế độ thai sản có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)?

- NLĐ nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng, không hưởng tiền lương, tiền công tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp BHXH; NLĐ tạm hoãn thực hiện giao kết HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật thì thời gian này NLĐ không thuộc đối tượng tham gia BHTN.

 

Người lao động làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm 
Giới thiệu Việc làm TP HCM Ảnh: CAO HƯỜNG
Người lao động làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Giới thiệu Việc làm TP HCM Ảnh: CAO HƯỜNG

 

Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với việc thực hiện chế độ BHTN như thế nào, thưa ông?

- Người sử dụng lao động có trách nhiệm: Xác định đối tượng tham gia BHTN và thực hiện thủ tục, trình tự tham gia BHTN theo quy định của pháp luật; thông báo với cơ quan lao động khi có biến động lao động làm việc tại đơn vị; đóng BHTN đúng, đủ và kịp thời theo quy định của pháp luật; bảo quản hồ sơ tham gia BHTN của NLĐ và người sử dụng lao động trong thời gian NLĐ làm việc tại đơn vị; xuất trình các tài liệu, hồ sơ và cung cấp thông tin liên quan theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi có kiểm tra, thanh tra về BHTN; cung cấp thông tin cho NLĐ về việc đóng BHTN trong thời hạn 2 ngày (tính theo ngày làm việc) kể từ ngày NLĐ yêu cầu; cung cấp các văn bản theo quy định cho NLĐ để hoàn thiện hồ sơ hưởng BHTN. 

Thu Thảo thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI