“Tiền lương không được thanh toán, lại còn bị người của công ty đánh hội đồng, giờ chồng tôi nằm một chỗ, mọi sinh hoạt cá nhân không thể tự lo. Ba đứa con tôi còn quá nhỏ, nếu tôi mất chồng, chúng mất cha thì cuộc sống của chúng tôi sẽ ra sao đây?...”. Chị Nguyễn Thị Thuyền nói trong nước mắt khi tiếp xúc với chúng tôi. Chị Thuyền là vợ của anh Nhan Hoàng Phong (SN 1979, quê Cần Thơ), làm thợ hồ cho một cai thầu “con” của Công ty TNHH Tư vấn - Thiết kế - Xây dựng Đông Cường (Công ty Đông Cường, quận 2 - TPHCM).

Do không có đủ tiền điều trị, tình trạng sức khỏe của anh Phong đang ngày càng xấu đi

“No đòn” vì đòi lương

Theo đơn cầu cứu chị Thuyền gửi đến các cơ quan chức năng quận 9 - TPHCM, anh Phong là công nhân (CN) thời vụ cho 2 “cai thầu” tên Tuấn và Tùng, được Công ty Đông Cường ký hợp đồng thi công một hạng mục của công trình Công viên Nghĩa trang quận 9. Tiền công một ngày anh Phong được nhận là 250.000 đồng. Thế nhưng, sau khi tạm ứng 2,3 triệu đồng lương tháng 4-2013 cho anh Phong, ông Tuấn và Tùng đã bỏ trốn; còn nợ hơn 5 triệu đồng.

Sáng 10-5, anh Phong đưa vợ con đến công trình, tìm gặp những người có trách nhiệm đòi lương. Tại đây, lời qua tiếng lại, anh Phong đã bị 2 nhân viên của Công ty Đông Cường hành hung đến trọng thương. Chứng kiến cảnh chồng, cha bị đánh hội đồng, vợ con anh Phong kêu cứu, đến lúc này 2 người đàn ông nói trên mới dừng tay, bỏ chạy. Sau khi bị đánh, anh Phong được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Anh bị gãy xương đòn, chấn thương ngực và gãy cung sau xương sườn.

Theo kết quả xác minh của Công an phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, 2 người đuổi đánh anh Phong là kỹ sư Hồ Văn Trung (SN 1987, quê Quảng Ngãi) và Nguyễn Hoàng Minh (SN 1971, quê Cần Thơ). Ông Trung là quản lý, còn ông Minh là thủ kho của Công ty Đông Cường.

Bỏ mặc người lao động

Sau khi đánh người, ông Trung và ông Minh đưa 3 triệu đồng cho chị Thuyền lo viện phí cho chồng. Sau đó, 2 người này còn tìm gặp chị Thuyền, cho biết sẽ gửi thêm 7 triệu đồng nếu chị viết đơn bãi nại. Chị Thuyền không đồng ý. Chị cho biết: “Nghe tôi bảo không đồng ý bãi nại, ông Trung và ông Minh “dọa” sẽ không trả xu nào. Do không đủ tiền điều trị (hơn 20 triệu đồng), tôi đành phải xin cho chồng xuất viện sớm”.

Hiện tình trạng sức khỏe của anh Phong ngày càng xấu. Sinh hoạt cá nhân hằng ngày phải nhờ vợ, con. Cuộc sống của cả gia đình càng thêm khó khăn do chị Thuyền phải nghỉ làm ở nhà chăm sóc chồng, 3 đứa con nheo nhóc. Điều đáng nói là sau khi vụ việc xảy ra, Công ty Đông Cường đã đuổi cả nhà anh Phong ra khỏi lán. “Lúc đầu, chúng tôi không chịu đi, vậy là họ cắt điện, cắt nước, buộc chúng tôi phải đi” - chị Thuyền bức xúc. Thậm chí, khi được Phòng LĐ-TB-XH quận 9, mời đến để hòa giải, cả 2 ông Trung và Minh đều không đến.

“Chỉ mong các cơ quan chức năng can thiệp, bảo vệ quyền lợi cho chồng tôi; xử lý nghiêm những người đã hành hung anh Phong” - chị Thuyền đề nghị. Ông Phan Việt Quý, Phó Trưởng Công an phường Long Thạnh Mỹ, cho biết công an phường đã lập biên bản và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc cho cơ quan điều tra của công an quận.

Phải tự thương lượng

Tiếp nhận phản ánh của anh Nhan Hoàng Phong, sáng 22-5, đại diện LĐLĐ quận 9 đã làm việc với đại diện chủ thầu thi công công trình Công viên Nghĩa trang quận 9. Tại buổi làm việc, Công ty TNHH Điền Phúc Thành (chủ đầu tư dự án) cho biết trước mắt sẽ giải quyết 5,1 triệu đồng lương cho anh Phong. Riêng tiền bồi thường, Công ty Đông Cường và anh Phong phải tự thương lượng.


 

Bài và ảnh: NHẬT THANH