Anh Vũ Đức Thành bức xúc vì nghỉ việc đã lâu nhưng vẫn chưa nhận được tiền lương
“Tôi làm đơn xin nghỉ việc từ tháng 3-2012 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền lương. Tôi đã nhiều lần khiếu nại nhưng không được giải quyết”. Kỹ sư Vũ Đức Thành, nguyên là nhân viên Công ty CP Nền móng Sông Đà Thăng Long - Chi nhánh TPHCM (quận Tân Bình), bức xúc. Ngoài anh Thành, hiện công ty còn nợ tiền lương của hơn 20 nhân viên với số tiền hơn 300 triệu đồng.

Nợ lương kéo dài

Anh Thành làm việc tại công ty từ tháng 10-2010, tiền lương theo thỏa thuận là 7,5 triệu đồng/tháng. Việc trả lương diễn ra bình thường cho đến tháng 5-2011, công ty bắt đầu chậm thanh toán tiền lương. Anh Thành cho biết: “Bắt đầu từ tháng 5-2011, công ty chỉ cho tôi ứng từ 1 - 2 triệu đồng/tháng, khiến cuộc sống của tôi gặp rất nhiều khó khăn”. Tính đến lúc nghỉ việc vào tháng 3-2012, công ty còn nợ tiền lương của anh Thành hơn 20 triệu đồng. Anh đã làm đơn khiếu nại gửi Phòng LĐ-TB-XH quận Tân Bình nhưng cả 2 lần hòa giải, công ty đều không có mặt. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc nợ lương của người lao động (NLĐ) diễn ra từ tháng 5-2011. Đến tháng 2-2012, công ty ra thông báo khuyến khích nhân viên tự nguyện viết đơn xin nghỉ việc và hứa sẽ thanh toán hết tiền lương, trả sổ BHXH và phần tiền lãi do chậm trả lương. Một số người đã viết đơn xin nghỉ việc từ tháng 3 nhưng đến nay vẫn chưa được thanh toán tiền lương như đã hứa. Nhiều nhân viên còn bị công ty nợ lương với số tiền rất lớn như Trần Hồng An (hơn 50 triệu đồng), Trần Trọng Phẩm (gần 60 triệu đồng), Lê Văn Nin (hơn 40 triệu đồng)…

Trước bức xúc của NLĐ, chúng tôi đã liên lạc với Công ty CP Nền móng Sông Đà Thăng Long - Chi nhánh TPHCM và được bà Nguyễn Thị Hải Duyên, Phòng Hành chính Nhân sự, xác nhận chi nhánh có nợ lương NLĐ nhưng cụ thể như thế nào thì phải hỏi giám đốc chi nhánh Phạm Thế Vinh. Chúng tôi đã cố gắng liên hệ với ông Vinh nhưng không được.

Né tránh trách nhiệm

Tình trạng nợ lương nhiều NLĐ cùng lúc cũng diễn ra tại Công ty CP Bệnh viện Đa khoa An Phước, quận 12-TPHCM. Kể từ khi đi vào hoạt động từ tháng 10-2011 đến nay, Công ty CP Bệnh viện Đa khoa An Phước thường xuyên trả lương cho NLĐ không đúng với thỏa thuận. Khi vào làm việc, NLĐ chỉ được trả 80% tiền lương hằng tháng, sau đó giảm xuống còn 30% và cuối cùng là không trả lương. Điển hình là trường hợp của bác sĩ Nguyễn Văn Khoan. Bác sĩ Khoan làm việc từ tháng 12-2011, theo thỏa thuận tiền lương là 10 triệu đồng/tháng nhưng thực tế tháng 12-2011 và tháng 1-2012, ông chỉ nhận được 80% tiền lương. Đến tháng 2 và tháng 3-2012, bệnh viện không thanh toán tiền lương cho bác sĩ Khoan nữa. Tính đến nay, bệnh viện còn nợ tiền lương của bác sĩ Khoan 26 triệu đồng.

Tương tự, bác sĩ Lê Hải Tần cũng chưa được bệnh viện thanh toán tiền lương hơn 20 triệu đồng. Ngoài ra, còn rất nhiều trường hợp khác cũng bị nợ lương với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng.

Điều đáng nói là trong khi quyền lợi NLĐ bị xâm hại như vậy, những người có trách nhiệm tại đơn vị lại cố tình né tránh. Chúng tôi đã liên hệ rất nhiều lần nhưng lần nào cũng chỉ nhận được lời hứa. Cho đến nay, NLĐ vẫn chưa được giải quyết quyền lợi.

Việc doanh nghiệp nợ lương, trả lương không đúng thỏa thuận cho NLĐ là vi phạm pháp luật lao động. Đề nghị NLĐ gửi đơn đến thanh tra sở để chúng tôi tiến hành thanh tra, kiểm tra, xử lý những doanh nghiệp sai phạm, bảo đảm quyền lợi cho NLĐ.

Ông Nguyễn Quốc Việt, Phó Chánh Thanh Tra Sở LĐ-TB-XH TPHCM

Bài và ảnh: Trường Hoàng