Trở về sau Liên hoan Xiếc quốc tế Moscow - Nga và Almaty - Kazakhstan với giải Voi bạc (huy chương bạc) cùng giải Ngựa vàng (huy chương vàng) cho cùng một tiết mục Đu chổng đầu, nghệ sĩ xiếc Mã Hoàng An, Đoàn Xiếc TPHCM, vui mừng cho biết: “Tôi rất tự hào khi vượt qua cuộc tranh tài cùng 8 tiết mục xuất sắc đến từ các quốc gia Mỹ, Đức, Ý, Pháp...
 
Đạt được những thành quả như hôm nay, một phần là nhờ sự hướng dẫn, giúp đỡ tận tình của thầy cô, đồng nghiệp ở Đoàn Xiếc TPHCM. Đặc biệt là sự đồng hành của vợ tôi trong công việc cũng như trong cuộc sống”.

Đam mê nghề xiếc

Mã Hoàng An đến với nghề xiếc thật tình cờ. Mười năm trước, trong chuyến du lịch đến Hà Nội, anh được người chị họ dẫn đi xem xiếc. “Nhìn những nghệ sĩ biểu diễn nhào lộn trên không, tôi cứ tấm tắc khen. Trong đầu tôi luôn  mơ ước một ngày nào đó mình sẽ được làm một nghệ sĩ đứng trên sân khấu như vậy”- anh kể.
 
Mã Hoàng An (bìa trái) và vợ nhận giải Ngựa vàng tại Almaty - Kazakhstan
 
Con đường đến với nghề của anh bắt đầu từ niềm đam mê nghề xiếc. Anh quyết định đăng ký thi tuyển vào Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam. “Sau 5 năm miệt mài luyện tập với những bước cơ bản như nhào lộn, thăng bằng, tung hứng… tôi còn phải nghĩ ra tiết mục sở trường của riêng mình là Đu chổng đầu. Tôi đã đầu tư thời gian, công sức cho tiết mục đặc sắc ấy để tham gia các cuộc thi trong nước và quốc tế” - Hoàng An chia sẻ.

Sau khi tốt nghiệp, Hoàng An về “đầu quân” vào nhóm Bầu Trời Xanh và là một trong những thành viên xuất sắc của Đoàn Xiếc TPHCM hiện nay. Năm 2009, lần đầu tiên dự thi tiết mục Đu chổng đầu, An đoạt huy chương bạc tại cuộc thi Tài năng trẻ 3 nước Đông Dương và được mời tham gia biểu diễn tại các quốc gia và vùng lãnh thổ như Nhật, Pháp, Đài Loan... Sau thành công đó, Hoàng An tiếp tục nâng cao kỹ thuật, tập ghép với vợ là diễn viên Thu Hiệp vào cùng tiết mục.
 
Chính sự nỗ lực, ý chí mạnh mẽ và kinh nghiệm biểu diễn đạt chất lượng chuyên môn cao, một lần nữa Mã Hoàng An lại thắng lớn tại Liên hoan Xiếc quốc tế Moscow - Nga và Almaty - Kazakhstan vào tháng 9 vừa qua. Hoàng An cũng nhận được lời mời chính thức biểu diễn tại Pháp vào tháng 11-2012 và tham gia Liên hoan Xiếc quốc tế Monte - Carlo vào tháng 1- 2014.

Khổ luyện với nghề

Đến với nghề xiếc, ắt hẳn trong đời mỗi diễn viên đều trải qua không ít thương tích và Hoàng An cũng không ngoại lệ. Anh tâm sự: “Trong quá trình luyện tập hay những lần biểu diễn diễn viên bị trật vai, trật đốt sống cổ, đu đập vào đầu... là điều khó tránh khỏi. Nhưng những chiếc huy chương vàng và tình yêu dành cho nghề xiếc luôn thôi thúc tôi vượt qua đau đớn, cố gắng tập luyện để tạo ra nhiều tiết mục độc đáo”.

Đối với Mã Hoàng An, để đứng trên sân khấu biểu diễn thành thục các tiết mục, tạo sự phấn khích cho khán giả, anh phải trải qua quá trình tập luyện lâu dài. Với tiết mục Đu chổng đầu, Mã Hoàng An phải đứng tay trên đu cao 13 m đang di chuyển, đến khi chổng đầu trên đu thì một tay anh phải nâng vợ nên đòi hỏi sức mạnh và kỹ thuật chuẩn xác. Kỷ niệm khiến anh nhớ nhất cho tiết mục này là lần dự thi tại Moscow cùng với vợ. “Ở cuộc thi ấy, chúng tôi rất ngỡ ngàng vì độ cao rạp ở Việt Nam thấp hơn rất nhiều so với rạp ở Nga và thiết kế đạo cụ thì khác hoàn toàn. Tuy vậy, do tính chất cuộc thi và lòng yêu nghề nên chúng tôi vẫn chấp nhận tập và biểu diễn trong tình trạng không dây và lưới bảo vệ” - anh nhớ lại.

Hiện Mã Hoàng An và vợ không chỉ biểu diễn tại rạp của Đoàn Xiếc TPHCM mà họ còn tất bật với lịch biểu diễn ở các trường học, câu lạc bộ, khu vui chơi giải trí, tiệc đám cưới… Những buổi biểu diễn ấy cũng là cơ hội để Hoàng An rèn luyện thành thạo các động tác. Anh tâm sự: “Muốn gắn bó với nghề xiếc đòi hỏi mỗi diễn viên phải có nhiệt huyết, hết mình với nghề và quan trọng nhất phải kiên trì, vững vàng vượt qua mọi thách thức. Những thành tích mà tôi đạt được chỉ là điểm xuất phát cho sự nghiệp. Tôi hy vọng trong tương lai sẽ gặt hái nhiều thành công hơn nữa để góp phần giới thiệu xiếc Việt Nam ra thế giới”.
 

NSƯT Thái Ngọc Ánh, Phó trưởng Đoàn Xiếc TPHCM, cho rằng: “Chỉ những người tâm huyết với nghề mới có thể tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Mã Hoàng An đã thể hiện niềm đam mê và sự khổ luyện của mình qua tiết mục sở trường Đu chổng đầu làm rạng danh xiếc Việt Nam”.

 
 
Bài và ảnh: HIỀN VIỆT