Sau 9 năm thực hiện, Tháng Công nhân (CN) đã thực sự tạo được dấu ấn và mang lại nhiều phúc lợi cho đoàn viên, người lao động (NLĐ). Tiếp nối thành công của những lần tổ chức trước đó, năm nay, nhiều Công đoàn (CĐ) cấp trên cơ sở sẽ đồng loạt phát động sớm Tháng CN lần thứ 10 (vào ngày 22-4) với rất nhiều hoạt động thiết thực, lợi ích cho NLĐ.

Thêm phúc lợi cho người lao động

Với phương châm Tháng CN là tháng hướng về NLĐ nên ngay sau Tết nguyên đán, tập thể cán bộ chuyên trách LĐLĐ quận 8, TP HCM đã bắt đầu khảo sát nguyện vọng của NLĐ và lên kế hoạch hoạt động Tháng CN sao cho hiệu quả nhất. Chia sẻ về các hoạt động trong Tháng CN, bà Trần Thanh Hà, Chủ tịch LĐLĐ quận 8, cho biết năm nay, ngoài các chương trình chăm lo đã phát huy được hiệu quả như thăm hỏi, tặng quà, bán hàng bình ổn giá, tặng "Mái ấm CĐ", CĐ quận còn vận động các chủ doanh nghiệp (DN) cùng đồng hành với tổ chức CĐ để chăm lo tốt hơn cuộc sống NLĐ. Cụ thể là việc thành lập quỹ phúc lợi và quỹ hỗ trợ việc học tập, nâng cao trình độ, tay nghề cho NLĐ. "Khi chúng tôi tiếp xúc với DN để vận động, lúc đầu, các chủ DN đều ngần ngại. Tuy nhiên, sau khi nghe các cán bộ CĐ giải thích về mục tiêu, ý nghĩa của các quỹ tương trợ trên sẽ mang lại ích cho NLĐ tại chính DN, việc họ thoát khỏi những khó khăn riêng trong cuộc sống hoặc được đào tạo nâng cao tay nghề sẽ giúp họ làm việc hiệu quả hơn và gắn bó hơn với DN, nhiều chủ DN đã đồng thuận. Tại buổi lễ khai mạc, có 9 chủ DN cam kết thành lập các quỹ để hỗ trợ CN với số tiền từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. Ngoài ra, LĐLĐ quận cũng vận động được 20 DN khác sẵn sàng giảm giá từ 10%-20% các dịch vụ, sản phẩm cho NLĐ tại công ty. Với sự nỗ lực ấy, LĐLĐ quận hy vọng cuộc sống của NLĐ sẽ từng ngày được nâng lên"- bà Hà chia sẻ.

Rộn ràng Tháng Công nhân - Ảnh 1.

Ông Trần Thanh Thảo, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 8, trao quyết định tặng "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên khó khănẢnh: THANH NGA

Nội dung sáng tạo khác của LĐLĐ quận 8 trong Tháng CN là việc thành lập CLB tuyên truyền pháp luật. Mục tiêu của việc thành lập CLB này là nâng cao hiểu hiết pháp luật cho CN để họ tự bảo vệ mình. CLB gồm 12 người, sẽ phụ trách công tác xây dựng tài liệu, tiểu phẩm tuyên truyền và trực tiếp đi biểu diễn, tuyên truyền pháp luật lao động tại các khu nhà trọ, các DN.

Quan tâm đến công nhân trực tiếp sản xuất

Với chủ đề "Mỗi CĐ cơ sở - Một lợi ích đoàn viên", LĐLĐ quận Tân Bình mong muốn Tháng CN lần 10 là tháng cao điểm tập trung chăm lo cho NLĐ. Mỗi CĐ cơ sở phải thực hiện được ít nhất một lợi ích cho NLĐ, cụ thể là thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản tốt hơn, nâng chất lượng bữa ăn giữa ca, tổ chức sân chơi "Giờ thứ 9", thăm và tặng quà cho CN bị tai nạn lao động, CN người dân tộc thiểu số, tặng "Mái ấm CĐ" cho CN khó khăn về nhà ở, tổ chức các chương trình bán hàng giảm giá, đào tạo lại nghề cho NLĐ... Bà Thái Thị Lan Chi, Chủ tịch LĐLĐ quận Tân Bình, cho biết: "Trong Tháng CN, mỗi CĐ cơ sở phải tổ chức ít nhất một hoạt động để mang lại lợi ích vật chất, tinh thần cho đoàn viên, NLĐ. Đây là dịp để NLĐ hiểu hơn về tổ chức CĐ và tổ chức CĐ khẳng định uy tín, vai trò của mình".

Trong ngày khai mạc Tháng CN lần 10 tại Nhà Văn hóa Lao động quận, hơn 500 CNVC-LĐ được tham gia các hoạt động của 46 gian hàng: ẩm thực, bình ổn giá, cắt tóc miễn phí, tư vấn giới thiệu việc làm, trò chơi vận động… Chị Nguyễn Thị Mỹ Trinh, CN Công ty TNHH TM Tân Hoàng Gia, bày tỏ: "Mỗi năm, tôi đều tham gia ngày khai mạc Tháng CN của LĐLĐ quận Tân Bình tổ chức. Các hoạt động rất vui nhộn và thiết thực. Tôi và các anh chị rất thích các gian hàng bình ổn giá, cắt tóc miễn phí, sơn móng…".

Đa dạng hoạt động

LĐLĐ huyện Bình Chánh cũng tổ chức khai mạc Tháng CN lần 10 với nhiều hoạt động ý nghĩa, bổ ích cho CNVC-LĐ trên địa bàn huyện. Theo ông Nguyễn Văn Chí, Chủ tịch LĐLĐ huyện, nếu như năm trước, hoạt động trong Tháng CN diễn ra chủ yếu với các hoạt động chăm lo về mặt tinh thần, năm nay, LĐLĐ huyện phối hợp cùng nhiều đơn vị tổ chức nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho từng đối tượng NLĐ.

Trong đó, quan trọng phải kể đến là các hoạt động tặng quà hỗ trợ đời sống NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. CĐ huyện sẽ trao 15 sổ tiết kiệm cho CNVC-LĐ khó khăn, bị tai nạn lao động. Cũng trong dịp này, gia đình chị Nguyễn Thị Thủy - giáo viên Trường Mầm non Quỳnh Hương (huyện Bình Chánh) - sẽ có thêm một niềm vui mới từ chương trình "Mái ấm CĐ" với khoản chi phí hỗ trợ xây dựng nhà trị giá 40 triệu đồng. Đây là chương trình phối hợp giữa LĐLĐ Bình Chánh, Trung tâm Công tác xã hội CĐ TP và CĐ các trường đại học thuộc khối thi đua số 4. Chị Thủy có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, phải nuôi 4 con nhỏ đang đi học và mẹ già. Bản thân chị mắc nhiều bệnh tật phải điều trị dài hạn tại Bệnh viện Ung bướu TP. Hiện gia đình vẫn phải thuê nhà để ở nên đã khó khăn càng thêm chật vật.

Cũng trong chương trình, LĐLĐ huyện phối hợp cùng Trung tâm Công tác xã hội CĐ TP và CĐ Trường Đại học Y Phạm Ngọc Thạch đến thăm, tặng quà cho mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Hai tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh. 

1.500 người tham gia đi bộ đồng hành

Sáng 21-4, LĐLĐ quận 3, TP HCM đã tổ chức chương trình đi bộ đồng hành cùng CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn. Có 1.500 CNVC-LĐ đã tham gia và đóng góp gây quỹ với mức 10.000 đồng/người. Số tiền thu được từ hoạt động này sẽ được dùng để chăm lo cho CNVC-LĐ khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo. Đây là hoạt động nằm trong chương trình khai mạc Tháng CN lần thứ 10 của CĐ quận.

anh-box

CNVC-LĐ quận 3, TP HCM tham gia chương trình đi bộ đồng hành Ảnh: Hồng Đào

Dịp này, LĐLĐ quận 3 tổ chức 20 gian hàng giảm giá cho đoàn viên từ 10%-30%, tặng 500 lon sữa miễn phí cho con CNVC-LĐ cùng các hoạt động chăm sóc sức khỏe, làm đẹp… LĐLĐ quận cũng trao tặng 4 "Mái ấm CĐ" cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, mỗi mái ấm trị giá 40 triệu đồng.

ĐÀO ĐẰNG NGA