êu cầu về kinh nghiệm là quan điểm cứng nhắc, làm khó các bạn trẻ. Chỉ cần có nền tảng kiến thức vững chắc và chịu khó học hỏi, nhân viên trẻ sẽ tiến bộ và mau chóng tích lũy được kinh nghiệm”. Ông Huỳnh Viết Thanh, Chủ tịch Tập đoàn Hoài Nam Hoài Bắc (quận Tân Bình, TP HCM) cho biết khi đề cập đến vấn đề việc làm của lao động trẻ hiện nay.

Không đặt nặng vấn đề kinh nghiệm

Ông Thanh cho biết doanh nghiệp (DN) của ông có hơn 3.000 nhân viên, trong đó hơn 50% là lao động trẻ. Ông sẵn sàng đón nhận sinh viên (SV) mới tốt nghiệp vào làm việc. Đội ngũ kỹ sư của tập đoàn có tuổi đời rất trẻ, đa phần được tuyển dụng khi vừa ra trường. Việc thiết kế, thi công thành công các công trình cấp thoát nước, hệ thống xử lý nước sạch, nước thải, xử lý chất thải nguy hại… của công ty đều có phần đóng góp quan trọng của đội ngũ kỹ sư trẻ. “Hiện nay chúng tôi sở hữu công nghệ bắt chất thải đẻ ra… vàng. Tức là sau khi xử lý chất thải, chúng tôi thu được phân bón, khí gaz (biogaz - PV); thu được điện, nước sạch” - ông Thanh hồ hởi.

Lao động trẻ tìm việc tại Ngày hội Việc làm do Thành Đoàn TP HCM tổ chức

Tương tự, Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch Ánh Dương (quận 11, TP HCM) cũng ưu tiên sử dụng nhân lực trẻ. Bà Lê Thị Thu, giám đốc công ty khẳng định: “SV mới ra trường là nguồn nhân lực tiềm năng. Công ty luôn tạo điều kiện cho các bạn trẻ chứng tỏ năng lực”. Trừ giám đốc và 1 nhân sự điều hành chính, đội ngũ nhân viên, cộng tác viên của Ánh Dương đều có độ tuổi dưới 30. Công ty trả lương cho nhân viên theo chất lượng và hiệu quả công việc. Tất cả nhân viên trẻ đều có phong độ làm việc ổn định với thu nhập bình quân từ 3 triệu đến 6 triệu đồng/tháng. Nhiều DN có quy mô lớn như: Công ty CP Truyền thông Việt Nam, Tập đoàn FPT, Jobstreet, Careerbuilder… cũng đã và đang đón nhận lao động trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm vào làm việc.

Cần tạo điều kiện cho lao động trẻ

Theo khảo sát tại 4.109 DN có nhu cầu tuyển dụng thường xuyên với tổng số 47.856 chỗ làm của Trung tâm Dự báo Nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM, trong quý III, nhu cầu nhân lực của DN tăng 11,4% so với quý II/2013. Trong đó, 41,07% nhu cầu tuyển dụng là SV mới ra trường. Mức lương bình quân DN dành cho lao động chưa có kinh nghiệm là từ 4-6 triệu đồng/tháng. Đối với những vị trí có kinh nghiệm dưới 5 năm, DN đưa ra mức lương trung bình từ 5 triệu đến 10 triệu đồng/tháng. Theo ông Trần Anh Tuấn, phó giám đốc trung tâm, sự thay đổi trên cho thấy DN bắt đầu quan tâm đến nguồn lao động được đào tạo bài bản nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm. “Dù vậy, các bạn trẻ cũng không nên chủ quan. Muốn tìm được việc làm tốt, ngoài việc học trên giảng đường, SV nên sớm cọ xát với môi trường làm việc tại DN để có thêm kỹ năng, kinh nghiệm thực tế” - ông Tuấn đưa ra lời khuyên.

Ông Nguyễn Trọng Hoàng, Trưởng Phòng Hỗ trợ Đời sống của Trung tâm Hỗ trợ Học sinh - Sinh viên TP HCM cũng cho rằng dù DN không yêu cầu kinh nghiệm nhưng vẫn đòi hỏi ứng viên phải “biết việc”. Ông Hoàng nhận định: “SV mới ra trường là nguồn cung nhân lực tiềm năng cho thị trường lao động. Vì vậy, nhà tuyển dụng nên có cái nhìn thiện cảm hơn đối với đội ngũ lao động này, tạo điều kiện để họ có cơ hội làm việc, học tập, rèn luyện kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm để nâng cao tay nghề, chuyên môn”.

60% tổng nhu cầu tìm việc

Theo đánh giá của Trung tâm Dự báo Nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP, SV mới tốt nghiệp đã bổ sung một lượng lớn vào nguồn cung của thị trường lao động. Nhu cầu việc làm của SV vừa tốt nghiệp chiếm 60% tổng nhu cầu tìm việc, tập trung nhiều ở các nhóm ngành như: kế toán - kiểm toán, nhân viên kinh doanh - bán hàng, hành chính văn phòng, công nghệ thông tin, kiến trúc - kỹ thuật công trình xây dựng…

Bài và ảnh: Hồng Nhung