Samsung Vina và lời hứa 12 năm...

Tin mới

18/10/2009 00:40

Đó là lời hứa của ngài Đại sứ Hàn Quốc tại VN về việc thành lập Công đoàn (CĐ) ở Samsung Vina. Thế nhưng suốt trong ngần ấy thời gian, ngoài việc vi phạm pháp luật lao động VN vì đã gây khó khăn, cản trở cho việc thành lập và hoạt động CĐ tại doanh nghiệp, Samsung Vina còn chưa thực hiện đầy đủ nhiều quy định của pháp luật lao động VN có liên quan đến CĐ

Tiếp theo chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Đặng Ngọc Tùng tại Công ty TNHH Samsung Electronics VN ở KCN Yên Phong (Bắc Ninh ) vào đầu tháng 10-2009, LĐLĐ quận Thủ Đức- TPHCM cũng đã làm việc với lãnh đạo Công ty Samsung Vina tại TPHCM về việc thành lập CĐ tại công ty.

Đại diện Samsung Vina đã “nghiêm túc lắng nghe” và cho biết sẽ trả lời sau khi “xin ý kiến công ty mẹ ở Hàn Quốc”. Sẽ không có gì đáng nói  nếu điệp khúc này không được Samsung Vina “hát” quá nhiều lần!


Hứa rồi... lơ!


Còn nhớ cách nay 12 năm, vào năm 1997, trong buổi làm việc tại TPHCM giữa Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN lúc đó là ông Nguyễn Văn Tư với Đại sứ Hàn Quốc tại VN, sau khi nghe báo cáo việc Samsung Vina không thành lập CĐ dù đã chính thức hoạt động hơn một năm, ngài đại sứ hứa sẽ làm việc với Samsung Vina để giải quyết rốt ráo vấn đề này.

Thế nhưng sau đó, phía Samsung Vina trả lời cho LĐLĐ TPHCM và quận Thủ Đức là “công ty mẹ ở Hàn Quốc” không đồng ý và cho biết tất cả các nhà máy của Samsung trên toàn cầu đều như thế. Dù tổ chức CĐ TP đã nhiều lần liên hệ và giải thích việc lập CĐ là quy định của pháp luật lao động VN nhưng Samsung Vina vẫn phớt lờ.


Nhân viên Samsung Vina trong một chuyến dã ngoại kết hợp huấn luyện
tại Vũng Tàu năm 2008. Ảnh: GBL VIETNAM


Điều này, đồng nghĩa với việc, trong suốt 13 năm hoạt động vừa qua, ngoài việc vi phạm pháp luật lao động VN vì đã gây khó khăn, cản trở cho việc thành lập và hoạt động CĐ tại doanh nghiệp, Samsung Vina còn chưa thực hiện đầy đủ nhiều quy định của pháp luật lao động VN có liên quan đến CĐ.

Đó là việc ký kết thỏa ước lao động tập thể, thành lập hội đồng hòa giải, xử lý kỷ luật lao động... Đặc biệt, theo quy định hiện hành về thang, bảng lương thì việc xây dựng, đăng ký thang, bảng lương của Samsung Vina với Sở LĐ-TB-XH TP cũng sẽ là bất hợp lệ vì không có văn bản xác nhận của CĐ cơ sở.


Nhập gia phải tùy tục


Theo luật gia Lê Trúc Phương (Trung tâm WTO), Samsung Vina không thể lấy lý do công ty mẹ ở Hàn Quốc không đồng ý để không lập CĐ vì tất cả các nhà đầu tư nước ngoài hoạt động trên lãnh thổ VN đều phải tuân thủ pháp luật VN. Samsung Vina không là ngoại lệ.


Hơn nữa, lý do Samsung toàn cầu chủ trương không có CĐ tại doanh nghiệp mà Samsung Vina đưa ra để biện hộ cho việc không lập CĐ là không thỏa đáng. Bởi trong thực tế, khi đầu tư ở một quốc gia khác, Samsung đã phải thành lập CĐ theo quy định của quốc gia đó thì mới được hoạt động.

Hiểu rõ điều này nên trong chuyến làm việc tại Samsung Electronics VN ở Bắc Ninh ngày 1-10 vừa qua, Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Đặng Ngọc Tùng đã đề nghị lãnh đạo công ty hợp tác, thành lập CĐ tại công ty; đồng thời chỉ đạo LĐLĐ TPHCM xúc tiến thành lập CĐ tại Samsung Vina. Hy vọng lần này, Samsung Vina nói là làm chứ không “hứa cuội” như những lần trước. Bởi, tuân thủ pháp luật cũng là biểu hiện của văn hóa doanh nghiệp.

Lệ Thủy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI