Sân chơi "Sau giờ tan ca" do LĐLĐ quận Tân Phú, TP HCM phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân (CN) TP tổ chức mới đây tại Công ty TNHH Dinsen Việt Nam diễn ra sôi nổi. Quan sát CN chăm chú lắng nghe tuyên truyền về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và hào hứng tham gia các trò chơi vận động, nhiều cán bộ chuyên trách Công đoàn (CĐ) quận Tân Phú không giấu được vui mừng.

Tạo sự mới mẻ để thu hút đoàn viên

Bà Phạm Ngọc Lan, Chủ tịch LĐLĐ quận Tân Phú, cho biết việc tổ chức một sân chơi đúng nghĩa cho CN tại doanh nghiệp (DN) sau giờ làm việc không đơn giản. Thực tế, ưu tiên hàng đầu của các DN vẫn là sản xuất - kinh doanh và điều này khiến đời sống tinh thần của CN rất thiếu thốn.

Điểm đặc biệt của sân chơi "Sau giờ tan ca" tại Công ty TNHH Dinsen Việt Nam là được tổ chức tại khuôn viên DN trong giờ làm việc và các CN tham gia vẫn được trả lương đầy đủ. Bà Lan chia sẻ trước đây, chỉ riêng việc tuyên truyền pháp luật tại công ty đã khó khăn, chứ đừng nói đến tổ chức cả một chuỗi hoạt động như trên trong giờ làm việc. Khi tuyên truyền, báo cáo viên không được đứng trước CN mà chỉ có thể nói chuyện qua hệ thống truyền thanh của công ty nên hiệu quả tuyên truyền không cao. Để khắc phục tình trạng này, LĐLĐ quận và CĐ công ty đã thống nhất phải đổi mới cách làm để có thể nhận được sự đồng thuận cao từ DN trong việc tổ chức các hoạt động chăm lo cho người lao động (NLĐ) tại cơ sở.

Ông Phạm Đình Quý, chủ tịch CĐ công ty, cho biết để không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của đơn vị, trước đây, CĐ cơ sở thường tổ chức triển khai các hoạt động chăm lo ngoài giờ. Thế nhưng, ở những lần tổ chức đó, số lượng CN tham gia rất hạn chế vì sau giờ làm việc, phần lớn CN rất mỏi mệt, chưa kể phải lo cho gia đình, con cái. Sau một thời gian dài kiên trì vận động, ban giám đốc đồng ý cho CĐ triển khai các hoạt động chăm lo đời sống tinh thần cho CN trong giờ làm việc. Đổi lại, CĐ cơ sở cam kết các hoạt động nói trên sẽ không làm ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất của DN. Giải bài toán này, CĐ cơ sở thông báo trước lịch để ban giám đốc biết, đồng thời yêu cầu các bộ phận bố trí nhân sự choàng gánh công việc cho nhau, không làm gián đoạn sản xuất. "Sau những lần tổ chức đan xen giữa các hoạt động tuyên truyền và vui chơi lành mạnh, ý thức chấp hành pháp luật và hiệu quả sản xuất của CN được cải thiện rõ rệt. Từ đó, DN đã dần thay đổi nhận thức và luôn khuyến khích CĐ tổ chức thêm nhiều sân chơi cho CN" - ông Quý bày tỏ. Anh Lê Chân Tình, CN tổ ủi, nhận xét: "Sân chơi sau giờ tan ca do CĐ tổ chức không chỉ giúp CN tiếp cận tri thức mới mà còn có những phút giây thư giãn đúng nghĩa".

Sân chơi bổ ích cho người lao động - Ảnh 1.

Công nhân Công ty TNHH Dinsen Việt Nam tham gia trò chơi vận động trong sân chơi "Sau giờ tan ca" do LĐLĐ quận Tân Phú, TP HCM tổ chức

Doanh nghiệp cũng hưởng lợi

Vài năm gần đây, việc đưa các hoạt động chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho CNVC-LĐ về cơ sở cũng được LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM đẩy mạnh. Bình quân mỗi năm, LĐLĐ quận tổ chức khoảng 100 hoạt động chăm lo tại các khu nhà trọ hoặc DN có đông CN như Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam, Công ty TNHH Lạc Tỷ, Công ty Vĩnh Phong… Hình thức chăm lo khá phong phú như: game show âm nhạc, khám sức khỏe, tặng quà cho CN khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, biểu diễn văn nghệ, tuyên truyền pháp luật… Đặc biệt, qua từng năm, số DN đồng hành tổ chức các hoạt động chăm lo với LĐLĐ quận càng đông.

Theo ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM, để nhận được sự đồng thuận của DN, trước hết phải biết lựa chọn địa điểm, thời điểm tổ chức phù hợp (chẳng hạn lúc DN ít hàng); đồng thời phải khẳng định được hoạt động chăm lo cho NLĐ mang lại hiệu quả thiết thực cho DN. Bên cạnh đó, để thu hút NLĐ tham gia, các hoạt động phải được thiết kế một cách chỉn chu, phù hợp với nguyện vọng của CN. Chẳng hạn, việc tuyên truyền pháp luật lao động, Luật BHXH không tổ chức khô cứng là một bên ngồi nói, một bên ngồi nghe mà được lồng ghép trong các game show, các cuộc thi hỏi đáp có thưởng. Nội dung câu hỏi cũng được lựa chọn từ những điều luật cơ bản và liên quan mật thiết đến đời sống CN, nhờ đó những kiến thức luật dễ dàng được NLĐ tiếp thu hơn. "Triển khai các hoạt động chăm lo tại cơ sở không chỉ giúp CN nâng cao kiến thức pháp luật, từ đó hiểu và hành xử đúng luật mà còn nhìn nhận đúng hơn về vai trò của tổ chức CĐ và sẵn lòng đồng hành trong công tác chăm lo cho NLĐ" - ông Hải cho biết. 

Ông CỦ PHÁT NGHIỆP, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam:

Nâng cao vị thế của tổ chức CĐ

Các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho CN được triển khai tại công ty đã thu hút hàng ngàn lượt CN tham gia. Chủ DN đánh giá rất cao hiệu ứng tích cực mà các hoạt động nói trên mang lại bởi sau khi tham gia, tinh thần của CN phấn chấn hơn hẳn, năng suất làm việc cao hơn. Thông qua phối hợp chăm lo, vị thế của CĐ tại DN cũng được nâng lên đáng kể, củng cố thêm niềm tin vững chắc nơi NLĐ.

Bài và ảnh: MAI CHI