San sẻ với công nhân

Tin mới

26/05/2013 22:21

Sự quan tâm, chia sẻ của lãnh đạo TPHCM, các cấp Công đoàn TP đã tiếp thêm nghị lực cho công nhân gặp khó khăn do bị mất việc, thiếu việc

Cầm trên tay phần quà, anh Nguyễn Đình Hòa, công nhân (CN) một công ty điện tử trên địa bàn quận 7 - TPHCM, xúc động nói: “Vậy là giải quyết xong vụ tiền phòng trọ tháng này rồi”. Anh Hòa là một trong những CN có mặt trong chương trình “Chung tay chăm lo CN TP” do LĐLĐ TPHCM phối hợp cùng Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn tổ chức tối 25-5 tại KCX Tân Thuận. Chăm lo cho CN mất việc, thiếu việc làm là một trong những hoạt động trọng tâm của các cấp Công đoàn (CĐ) TPHCM trong “Tháng CN” 2013.

Khó khăn chồng chất

1.670 phần quà tổng trị giá 835 triệu đồng đã được lãnh đạo Thành ủy, LĐLĐ TP, Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn trao cho các CN đang gặp khó khăn do bị giảm giờ làm tối 25-5. Anh Hòa cho biết mấy tháng nay, công ty bị giảm đơn hàng, mỗi tuần CN chỉ làm việc có 4 ngày. Thu nhập của anh em giảm nhiều. Ai cũng gặp khó khăn, nhất là những anh chị đã lập gia đình, nuôi con nhỏ.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, trao quà cho công nhân tối 25-5. Ảnh: NHẬT THANH

Chị Hồ Ngọc Châu có 9 năm làm việc cho CN Công ty Solen (KCX Tân Thuận). Chị lấy chồng vào cuối năm 2012 và dự định sinh con vào năm tới. Thế nhưng, mấy tháng qua, từ khi công ty giảm giờ tăng ca, thu nhập bị giảm, chị bàn với chồng hoãn có con. “Thu nhập của tôi bị giảm khoảng 2 triệu đồng/tháng, trong khi tiền phòng trọ, tiền điện, tiền nước, tiền gạo, tiền cá… cứ tăng đều đều. Thu nhập của ảnh cũng không cao nên sẽ rất khó khăn nếu sinh con” - chị Hòa phân trần. Nhận được phần quà 500.000 đồng, chị Hòa xúc động: “Tôi sẽ để dành số tiền này để lo tiền sữa cho con về sau, xem như món quà kỷ niệm nhiều ý nghĩa trong cuộc đời làm CN của mình”.

Ấm lòng công nhân

Trước đó, có dịp đi cùng đoàn lãnh đạo TP, LĐLĐ TP và CĐ các cấp đến thăm hỏi, tặng quà cho các CN khó khăn trên địa bàn TP, chúng tôi mới thấy hết những vất vả, khổ cực mà CN đang phải đối mặt. Tại khu nhà trọ chật hẹp trên đường số 4, phường Linh Xuân (quận Thủ Đức), vợ chồng anh Mai Xuân Cường và chị Nguyễn Thị Hoa, cùng làm CN Công ty Thái Thuận, KCX Linh Trung 1, rất xúc động khi đoàn đến thăm. Gần 6 tháng nay, công ty không có đơn hàng nên thu nhập của vợ chồng anh chị chỉ khoảng 5 triệu đồng/tháng. Thu nhập giảm, lại phải gửi về quê phụ giúp cha mẹ nuôi con nhỏ mới 13 tháng tuổi nên tháng nào cũng thiếu trước hụt sau. “Trong lúc khó khăn nhất thì chúng tôi nhận được sự chia sẻ của các cấp CĐ TP. Sự giúp đỡ này rất đáng quý và kịp thời vì một miếng khi đói bằng một gói khi no” - chị Hoa tâm sự.

San sẻ khó khăn của CN, thời gian qua, các cấp CĐ đã tập trung hỗ trợ, chăm lo. Từ đầu năm, LĐLĐ quận 6 - TPHCM thường xuyên rà soát những doanh nghiệp (DN) sản xuất, kinh doanh thua lỗ để tìm cách chăm lo cho người lao động. Mới đây, 55 CN khó khăn do mất việc, thiếu việc được LĐLĐ quận hỗ trợ. Anh Lê Thành Danh, CN Công ty Minh Việt Long, là một trong số ít CN còn bám trụ kể từ khi công ty gặp khó khăn, sản xuất đình trệ.
 
Vì hoàn cảnh gia đình, anh một mình nuôi con nhỏ. Mặc dù cuộc sống gặp nhiều khó khăn, phải dè xẻn chi tiêu để lo cho con, anh vẫn quyết ở lại với DN. Nhận phần quà nhỏ và 5 kg gạo mà LĐLĐ quận 6 trao tặng, anh xúc động: “Công ty gặp khó, chúng tôi rất chia sẻ nên vẫn cố bám trụ. Món quà như một sự động viên, tiếp sức cho chúng tôi cùng với DN vượt qua giai đoạn khó khăn”.

200 triệu đồng giúp công nhân mổ tim

Tại chương trình “Chung tay chăm lo CN TP” tối 25-5, LĐLĐ TP đã tiếp nhận 200 triệu đồng ủng hộ quỹ “Trái tim nghĩa tình” từ Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn. Ngoài ra, 181 phần quà, mỗi phần trị giá 500.000 đồng cũng được trao cho các nam CN bị tai nạn lao động nặng.

THANH NGA - NHẬT THANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI