San sẻ yêu thương

Tin mới

05/10/2009 00:15

Không chỉ mang niềm vui cho người khác, với công nhân, làm từ thiện là tìm thêm niềm vui cho chính mình

“Con chịu khó ngồi im cho cô cắt tóc. Chỉ chút xíu nữa thôi là mình có một mái tóc đẹp mà rất thời trang nữa”. Cô công nhân (CN) Công ty Pou Yuen, quận Bình Tân- TPHCM dỗ dành một em bé của Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ em Tam Bình (quận Thủ Đức- TPHCM). Đây là chuyến thăm, tặng quà cho các em ở trại trẻ do CĐ công ty tổ chức và các bạn CN lớp cắt tóc cũng góp sức giúp các em có những mái tóc mới, gọn gàng hơn.


Công nhân Công ty Pou Yuen cắt tóc cho các em ở Trung tâm Tam Bình, quận Thủ Đức – TPHCM


Khi CĐ phát động phong trào thăm các em ở Trung tâm Tam Bình và cần CN tình nguyện cắt tóc, ban tổ chức nghĩ chắc huy động được vài chục bạn thôi. Không ngờ danh sách đăng ký cứ dài mãi ra, cuối cùng có hơn 75 CN tham gia chuyến đi. Anh Huỳnh Thanh Phương nói vui: “CĐ có của thì góp của, còn CN có công thì góp công. Vả lại đây là cơ hội tốt cho tụi mình thực hành tay nghề học được tại công ty”.


Đó cũng là một ngày nhộn nhịp của những đứa trẻ bất hạnh. Hơn 100 em vây quanh các anh chị để được chia quà, trò chuyện. Thấy các em vui, những CN tình nguyện cũng phấn chấn. Họ chia nhau tặng bánh kẹo, bong bóng và chơi cùng các em. Khi các bé níu chân đòi “cô ẵm”, nhiều CN không cầm được nước mắt.  Có cô CN cứ bịn rịn không muốn rời một em bé, đến khi lên xe, cô cứ khóc rấm rứt. Cô tâm sự: “Mấy đứa bé làm tôi nhớ đến đứa con gái nhỏ gửi cho bà ngoại ở quê. Các cháu thèm tình thương nhưng không có cha mẹ yêu thương, còn con tôi có cha mẹ nhưng lại không được ở gần”.


Hưởng ứng phong trào văn minh đô thị, mới đây, nhóm “Tình công nhân” đã tổ chức quét dọn, nhặt rác và thu gom phế liệu tại KCN Tân Bình- TPHCM. Số tiền bán phế liệu được dùng tặng các bệnh nhi tại Bệnh viện Ung Bướu. “Ban đầu, thấy chúng mình đến quét dọn, nhặt ve chai, nhiều cô chú cũng ái ngại lắm vì sợ mất cắp. Đến khi thấy nhóm tích cực dọn dẹp và biết được ý nghĩa chương trình thì mọi người nhiệt tình ủng hộ. Mấy cô, chú còn mang cả chai, lọ, đồ cũ để dành ra cho. Nhóm phải huy động nhiều bạn đến mang về mới hết”- CN Trương Thị Ngọc Giàu khoe.


Chuyến ấy, nhóm thu được vài trăm ngàn đồng. Thấy còn ít, các bạn bàn nhau tìm cách để có số tiền lớn hơn. Vậy là cả nhóm quyết định dùng số tiền ấy... mua vé số và trực tiếp đem bán ở sân bay, nhà ga, bến xe... Cuối cùng, tổng cộng cả vốn lẫn lãi được 1 triệu đồng, tất cả dành để mua quà gửi đến các bệnh nhi tại Bệnh viện Ung Bướu. “Nhìn các em tíu tít vui đùa bên những món quà như quên hết bệnh tật khiến bọn mình không cầm được nước mắt”- một CN trong nhóm tâm sự.


Dịp Trung thu năm nay, CĐ Công ty Trường Lợi - KCN Bình Chiểu lại tổ chức tặng quà cho các em ở Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ em Tam Bình. CĐ tặng bánh Trung thu, sữa, gạo... Nhân dịp này, các bạn CN lại soạn quần áo cũ của con mình; xin bạn bè, người thân những món đồ cũ còn sử dụng được mang đến cho các em. CN còn tự làm lồng đèn, đồ chơi tặng các bé. CN Vũ Thị Ngọc Hà chia sẻ: “Khi làm việc này, tụi mình cảm thấy rất vui. Chúng mình đều là CN xa nhà, thiếu thốn tình cảm. Còn các em đều không cha mẹ, đời sống khó khăn. Đến với các em, ai cũng muốn ở lâu hơn, trò chuyện nhiều hơn, mang nhiều niềm vui hơn đến cho các em”.

Bà Nguyễn Thị Tâm, Giám đốc Trung tâm Hồn Việt:

Thêm nghị lực sống


CN là những người không dư dả về vật chất nhưng điều đó không có nghĩa là họ không thể làm từ thiện. Bằng chính công sức, tấm lòng của mình, CN đã đem lại nhiều niềm vui  cho người khác. Đây là những việc làm rất ý nghĩa, giúp CN thấy được họ chưa phải là những người khó khăn nhất mà vẫn còn những hoàn cảnh, những mảnh đời bất hạnh hơn. Điều này tạo cho họ thêm nghị lực, hoài bão để vươn lên.

Bài và ảnh: Hồng Đào
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI