Trung tâm Lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) ngày 14-4 đã có thông báo tuyển chọn 100 ứng viên tham gia chương trình tuyển chọn điều dưỡng sang học tập và làm việc tại CHLB Đức trong ngành chăm sóc người già và người bệnh (đợt 2 năm 2018).

Điều kiện ứng tuyển

Ứng viên phải đáp ứng các điều kiện: Tuổi từ đủ 21 đến 28 tuổi (sinh trong khoảng thời gian từ năm 1990 đến năm 1997); đã tốt nghiệp hoặc đang học năm cuối tại các trường cao đẳng hoặc đại học chuyên ngành điều dưỡng; không có tiền án, tiền sự, có tư cách đạo đức tốt; đủ sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài.

NLĐ tự tải hồ sơ đăng ký dự tuyển từ website của Trung tâm Lao động ngoài nước tại địa chỉ www.colab.gov.vn Hồ sơ đăng ký dự tuyển bao gồm: Đơn đăng ký dự tuyển đi học tập và làm việc tại CHLB Đức trong ngành điều dưỡng chăm sóc người già và người bệnh; sơ yếu lý lịch; giấy chứng nhận sức khỏe (theo mẫu) cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài do các bệnh viện được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện khám và chứng nhận sức khỏe cho NLĐ đi làm việc ở nước ngoài; bản sao có chứng thực các giấy tờ (Thẻ căn cước công dân, bằng tốt nghiệp THPT, bảng điểm kết quả học tập tại các trường cao đẳng hoặc đại học chuyên ngành điều dưỡng); bản cam kết tham gia chương trình.

Trung tâm Lao động ngoài nước lưu ý NLĐ đến nộp trực tiếp tại Trung tâm Lao động ngoài nước (không nhờ người nộp hộ và khi đến phải xuất trình giấy Chứng minh nhân dân). Địa điểm phỏng vấn: tại Hà Nội và TP HCM. Thời gian tiếp nhận hồ sơ: từ ngày 16-4 đến ngày 15-6-2018 Thời gian phỏng vấn: dự kiến trong tháng 7-2018

Nhiều ưu đãi cho NLĐ

NLĐ trúng tuyển tham gia chương trình sẽ tham dự khóa đào tạo tiếng Đức trong thời gian 12 tháng tại Cơ sở đào tạo của Trung tâm Lao động ngoài nước tại Hà Nội và TP HCM. Công tác đào tạo tiếng Đức cho NLĐ sẽ do Viện Goethe đảm trách. Trong thời gian đào tạo, kết thúc mỗi cấp độ, Viện Goethe sẽ tổ chức kiểm tra sát hạch trình độ tiếng Đức của NLĐ, nếu không đạt yêu cầu qua kỳ kiểm tra lần 1, người lao động sẽ được kiểm tra lại lần 2. Sau lần kiểm tra thứ 2, nếu không đạt yêu cầu sẽ phải dừng Chương trình. Sau hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp khóa đào tạo, người lao động cần đạt được trình độ tiếng Đức B2 mới đủ điều kiện xuất cảnh sang CHLB Đức.

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo tiếng Đức tại Việt Nam, NLĐ sẽ được xuất cảnh xuất cảnh sang Đức để tham dự khóa đào tạo nghề trong thời gian 2 năm để trở thành điều dưỡng viên. Công ty TNHH Vivantes sẽ tổ chức đào tạo nghề cho NLĐ tại các cơ sở đào tạo đạt tiêu chuẩn về đào tạo điều dưỡng viên tại CHLB Đức. Sau khi kết thúc thời gian đào tạo nghề, nếu đỗ kỳ thi tốt nghiệp NLĐ sẽ được cấp chứng chỉ nghề quốc gia có giá trị trên toàn liên bang Đức.

Sang Đức làm điều dưỡng với thu nhập hấp dẫn - Ảnh 1.

Sau khi kết thúc thời gian đào tạo nghề, nếu đỗ kỳ thi tốt nghiệp NLĐ sẽ được cấp chứng chỉ nghề quốc gia có giá trị trên toàn liên bang Đức.

Đặc biệt, Trong 12 tháng học tiếng Đức tại Việt Nam, NLĐ sẽ được Công ty TNHH Vivantes đài thọ các khoản chi phí sau: toàn bộ chi phí ăn (3 bữa ăn mỗi ngày từ thứ 2 đến thứ 6), tiền học và tiền ở trong thời gian 12 tháng tham gia khóa đào tạo tiếng Đức tại Việt Nam; chi phí xin visa, tiền khám sức khỏe 1 lần trước khi xuất cảnh; tiền vé máy bay 1 chiều từ Việt Nam sang Đức. Trong thời gian học nghề 2 năm tại Đức, hằng tháng NLĐ sẽ được nhận một khoản học bổng khoảng 1.102 Euro.

Công ty TNHH Vivantes sẽ bố trí nơi ở cho NLĐ trong thời gian học nghề tại Đức. NLĐ sẽ tự chi trả chi phí thuê nhà tối đa là 400 Euro/tháng. Nếu chi phí thuê nhà vượt quá định mức này, NLĐ sẽ được các cơ sở đào tạo nghề hỗ trợ phần còn lại. Sau khi tốt nghiệp khoá đào tạo nghề tại Đức và được cấp chứng chỉ quốc gia Đức, NLĐ động sẽ được Công ty TNHH Vivantes ký hợp đồng làm việc tối thiểu trong thời gian 3 năm, tối đa là không xác định thời hạn tại các trung tâm, cơ sở điều dưỡng thuộc Công ty TNHH Vivantes; được hưởng mức lương theo quy định của pháp luật CHLB Đức khoảng 2.600 Euro/tháng tương đương với khoảng 70 triệu đồng (chưa tính phụ cấp và chưa trừ các khoản phải đóng thuế, BHXH theo quy định của CHLB Đức).

T.Ngôn