Sáng kiến từ lòng yêu nghề

Tin mới

10/04/2014 22:37

Không có điều kiện học hành nhưng nhiều công nhân vẫn cố gắng học hỏi, vươn lên, khẳng định chỗ đứng trong doanh nghiệp

Vóc người đậm, khuôn mặt phúc hậu, cách trò chuyện thật thà đúng tính cách của người miền Tây, chị Huỳnh Thị Hồng Linh, tổ trưởng sản xuất Công ty CP Thực phẩm Thuận Phát, đã chinh phục được các đại biểu trong chương trình Tuyên dương lao động nữ xuất sắc do LĐLĐ quận Tân Bình, TP HCM tổ chức mới đây.

Thỏa đam mê sáng tạo

Chị Linh sinh ra trong một gia đình làm nông có đến 6 anh chị em tại Long An. “Học đến lớp 9, do hoàn cảnh khó khăn nên tôi nghỉ học, theo bạn bè lên TP HCM tìm việc. Làm công nhân (CN) vài nơi đến năm 1994 tôi làm việc ở Công ty CP Thực phẩm Thuận Phát cho đến nay” - chị Linh kể.

Học hành dang dở nhưng điều ấy vẫn không thể ngăn được niềm đam mê nghề nghiệp, nhất là tinh thần sáng tạo ở chị Linh. Được giao phụ trách sản xuất chao và nước mắm, chị Linh không những mong muốn sản phẩm làm ra phải ngon, được người tiêu dùng tín nhiệm mà còn phải tiết kiệm thời gian, nguyên liệu, đặc biệt là bảo đảm an toàn cho CN. Từ trăn trở ấy, chị đã cho ra đời hàng loạt sáng kiến có giá trị làm lợi cao cho doanh nghiệp (DN).

 

Chị Trần Ngọc Sậm hướng dẫn công nhân tổ may sofa may mẫu
Chị Trần Ngọc Sậm hướng dẫn công nhân tổ may sofa may mẫu

 

Quá trình sản xuất chao đòi hỏi phải có thời gian cấy móc rồi ngâm nước muối 40 giờ. Khi xả lại, nước muối thải trực tiếp ra môi trường làm ảnh hưởng đến hệ thống nước thải của công ty. Vậy là sáng kiến “Tách nước muối khỏi nước thải” ra đời khi chị Linh cho thiết kế một bể có thể tách nước muối ra riêng. Sáng kiến này của chị được ban giám đốc đánh giá cao, tiết kiệm chi phí xử lý nước thải cho DN. Trong quá trình nấu nước liệu để sản xuất chao, CN làm việc kiểu thủ công khi nấu một chảo nước sôi rồi xách đổ vào bồn chiết. Thấy cách làm này vừa nguy hiểm vừa mất nhiều thời gian và công sức của CN, chị Linh đề xuất thiết kế một nồi nấu có lắp đặt máy bơm. Sau khi nước được nấu sôi, máy sẽ tự bơm qua bồn chiết, vừa an toàn cho CN vừa tiết kiệm cho DN. “Tôi luôn dặn mình lúc nào cũng phải cố gắng học hỏi. Yêu công việc và sống hết mình với nghề thì sẽ thành công” - chị Linh chia sẻ.

Chịu thương, chịu khó

Cũng vừa học đến lớp 9 nhưng chị Trần Ngọc Sậm - tổ trưởng tổ may sofa Công ty TNHH Tân Hoàng Gia, quận Tân Bình, TP HCM - cũng được CN quý mến, ban giám đốc đánh giá cao vì luôn thể hiện tinh thần xông xáo, dám nghĩ, dám làm.

Vào công ty làm việc năm 21 tuổi với công việc là CN may hàng mẫu, chị đã luôn cố gắng để hàng lúc nào cũng đều, đẹp và không phải nhận một lời phàn nàn nào từ quản lý. Kỹ thuật tốt, năng suất cao, năm 2010, chị được đề bạt làm tổ trưởng tổ may sofa, quản lý 43 CN.

Để giúp CN may đạt năng suất cao, không phải chỉnh sửa, bỏ, chị Sậm có sáng kiến dùng hình ảnh mô tả tỉ mỉ từng công đoạn rồi đưa xuống cho CN may theo mẫu. “Lúc đầu CN chưa quen nên phải kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn thường xuyên. Khi CN quen việc thì sản phẩm ít bị lỗi và năng suất cũng cao hơn” - chị Sậm phân tích. Sự chu đáo và tác phong làm việc khoa học của chị đã giúp tổ may sofa luôn dẫn đầu về năng suất; thu nhập bình quân CN đạt 6 triệu đồng/tháng (thu nhập bình quân công ty là 5 triệu đồng/tháng). “Thạo nghề, tháo vát và luôn hết lòng với công việc, chị Sậm đã giúp CN tổ may sofa nâng cao năng suất và ổn định thu nhập” - ông Trần Quang Trí, Phó Bí thư Chi bộ Công ty TNHH Tân Hoàng Gia, nhận xét. 

 

“Điểm sáng ở các chị là nỗ lực phấn đấu không ngừng, có nhiều sáng kiến, cải tiến thiết thực. Lòng yêu nghề và ý thức ham học hỏi đã giúp các chị vượt qua khó khăn, khẳng định năng lực bản thân” - bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, khẳng định.

 

Bài và ảnh: NGÂN HÀ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI