Giữa tháng 6-2021, khi Công ty CP Thực phẩm Trung Sơn phát hiện 26 ca mắc Covid-19, gần 800 công nhân, trong đó có 136 người là F1, buộc phải cách ly tập trung, số còn lại "nội bất xuất, ngoại bất nhập" để phòng dịch. Lập tức, Ban Thường vụ LĐLĐ quận 1, TP HCM đã có mặt kịp thời, động viên và hỗ trợ khẩu trang, sữa, nước rửa tay, bàn chải, kem đánh răng... cho toàn bộ công nhân.

Hỗ trợ kịp thời

Ông Trần Minh Trung, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty CP Thực phẩm Trung Sơn, nhớ lại: "Lúc đó, cả Ban Giám đốc và Ban Chấp hành CĐ rất bối rối, không biết phải xử lý thế nào vì số ca mắc Covid-19 đã ngoài tầm kiểm soát. May thay, chúng tôi nhận được sự động viên, hỗ trợ kịp thời của Ban Thường vụ LĐLĐ quận 1.

Sáng tạo, thích ứng an toàn - Ảnh 1.

Bà Trương Thị Minh Dung, Chủ tịch LĐLĐ quận 1, TP HCM, thăm hỏi lực lượng tham gia phòng chống dịch trên địa bàn

 Không những thế, trong tháng 8 và tháng 10 vừa qua, toàn bộ công nhân công ty tiếp tục được LĐLĐ quận hỗ trợ nhu yếu phẩm. Với chúng tôi, những phần quà trong thời điểm ấy thật sự ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của tổ chức CĐ dành cho người lao động (NLĐ)".

Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, quận 1 là nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì hầu hết các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tập trung vào loại hình thương mại, dịch vụ, du lịch, rất nhiều NLĐ bị mất việc, giảm thu nhập. Với phương châm "Hướng về cơ sở", Ban Thường vụ LĐLĐ quận luôn tập trung chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, lực lượng tham gia tuyến đầu chống dịch. "Những ngày đầu bùng phát dịch, tôi cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Liên đoàn luôn trăn trở phải làm sao để DN và NLĐ xem mình là chỗ dựa vững chắc từ vật chất đến tinh thần. Muốn như thế, chúng tôi phải luôn đồng hành với DN, hỗ trợ kịp thời để đoàn viên an tâm vượt qua đại dịch" - bà Trương Thị Minh Dung, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ LĐLĐ TP HCM, Quận ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ quận 1, cho biết.

Để triển khai hoạt động chăm lo một cách an toàn, hiệu quả trong thời gian giãn cách xã hội, Ban Thường vụ LĐLĐ quận đã tổ chức những cuộc họp trực tuyến để các thành viên trao đổi thông tin nhanh chóng, dễ dàng. Với quyết tâm không để NLĐ gặp khó khăn, Ban Thường vụ LĐLĐ đã tập trung hỗ trợ khẩn cấp cho các DN, đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tổ chức thăm hỏi, động viên lực lượng đang tham gia tuyến đầu chống dịch. Trong đợt bùng phát dịch lần này, chỉ trong thời gian ngắn LĐLĐ quận đã hỗ trợ cho 4 đơn vị tuyến đầu chống dịch, 59 chốt kiểm soát, chăm lo cho 1.911 đoàn viên (mỗi trường hợp được hỗ trợ từ 500.000 đến 5 triệu đồng), trao 12.000 phần quà là nhu yếu phẩm cho đoàn viên, công nhân đang ở trong khu lưu trú, khu vực cách ly, khu phong tỏa… trên địa bàn 10 phường với tổng kinh phí hơn 7,8 tỉ đồng.

Ứng dụng công nghệ trong tuyên truyền

Song hành với công tác chăm lo, việc xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh về chất và lượng, tạo những bước chuyển biến mới cho phong trào CNVC-LĐ phù hợp với tình hình mới, Ban Thường vụ LĐLĐ quận đã ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, tổ chức các hội thi, giao lưu, tọa đàm bằng hình thức livestream, vừa bảo đảm an toàn vừa tiết kiệm thời gian, chi phí.

Sáng tạo, thích ứng an toàn - Ảnh 2.

Bà Trương Thị Minh Dung trao quà Trung thu cho trẻ em trong đợt dịch Covid-19

 Điển hình như trong thời gian diễn ra kỷ niệm 20 năm Ngày Gia đình Việt Nam, LĐLĐ quận đã tổ chức hội thi trực tuyến "Gia đình nhỏ - Hạnh phúc to" và vận động CNVC-LĐ tham gia chương trình giao lưu, tọa đàm trực tuyến về kiến tạo gia đình hạnh phúc. Qua các cuộc thi, nhiều gia đình đã dành thời gian cho nhau, phát huy giá trị tốt đẹp trong các mối quan hệ, hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc.

Để chung tay thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh tại nơi ở, nơi làm việc, nơi công cộng, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, Ban Thường vụ LĐLĐ quận đã thiết kế các ấn phẩm đồ họa bằng hình ảnh (infographic) và đăng tải tất cả nội dung trên trang fanpage CĐ quận; trang tin điện tử LĐLĐ và các nhóm Zalo, qua đó thu hút gần 300.000 lượt NLĐ tiếp cận, chia sẻ. Đặc biệt, nhằm trợ giúp cho các đoàn viên CĐ, NLĐ và kể cả người làm việc không có hợp đồng lao động hiểu rõ hơn về Bộ Luật Lao động, về an toàn, vệ sinh lao động..., CĐ quận đã phát hành cẩm nang tuyên truyền bằng hình thức infographic để các CĐ cơ sở và NLĐ có thể lưu và xem bất cứ lúc nào.

Ông Huỳnh Vĩnh Lâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 1, cho biết: "Thông qua việc phát hành cẩm nang tuyên truyền về Bộ Luật Lao động năm 2019, cẩm nang An toàn, vệ sinh lao động bằng hình thức trực quan, sinh động đã góp phần hạn chế xảy ra tranh chấp lao động tại nơi làm việc; giúp NLĐ hiểu rõ hơn về pháp luật lao động; xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định".

Bài và ảnh NGUYÊN KHÔI