Trong 6 cá nhân xuất sắc được nhận Giải thưởng Trần Văn Kiểu năm 2018 do LĐLĐ quận 5, TP HCM trao tặng mới đây, có 2 gương mặt được đánh giá cao bởi tinh thần nhiệt huyết và đam mê sáng tạo không ngừng nghỉ. Đó là chị Ngô Mỹ Phương, thủ kho nguyên vật liệu Xí nghiệp (XN) Liên doanh Vianco và anh Quách Văn Hùng, công nhân (CN) chăm sóc công viên Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 5.

Chỉ mong công việc tốt hơn

Chị Ngô Mỹ Phương đã tâm sự như vậy khi nói về những sáng kiến có giá trị làm lợi hàng trăm triệu đồng cho đơn vị trong nhiều năm qua. Với chị, mỗi giải pháp chỉ có giá trị khi được ứng dụng thành công trong thực tiễn, góp phần nâng cao chất lượng quản lý.

Sinh ra và lớn lên ở một khu chợ nổi tiếng của người Hoa tại quận 5 nên từ nhỏ, chị đã quá quen với nhịp sống mua bán tấp nập, nhất là hương vị từng loại thực phẩm, nguyên liệu. Khi chị học hết phổ thông cũng là lúc gia đình "tan đàn xẻ nghé", mẹ chị một nách nuôi hai con. Thương mẹ, thương em, chị không thi đại học mà đi phụ bán ở chợ. Suốt những năm tháng phụ mẹ buôn bán, chị đã rèn cho bản thân sự chỉn chu trong công việc, sắp xếp hàng hóa sao cho thật ngăn nắp, bắt mắt và dễ tìm nhất.

Sáng tạo từ lòng yêu nghề - Ảnh 1.

Chị Ngô Mỹ Phương trong kho nguyên vật liệu của xí nghiệp Vianco

Năm 2006, thấy việc phụ bán hàng không ổn định, chị xin vào làm CN XN Liên doanh Vianco. XN không chỉ giúp chị có việc làm và thu nhập ổn định mà còn từng bước nâng cao trình độ chuyên môn, đồng thời khẳng định chỗ đứng vững chắc tại đơn vị. Nhờ chịu khó sắp xếp thời gian đi học, dần dà chị đạt được các chứng chỉ nghề (kế toán, quản trị kinh doanh, quản lý) và đây cũng chính là bệ phóng để chị Phương có những bước đi vững chắc trong nghề. Từ một CN bình thường, chị được lãnh đạo XN đề bạt lên làm kế toán, rồi thủ kho nguyên vật liệu. Phụ trách bộ phận kho, nhận thấy nguyên liệu sản xuất như quế, hồi, gừng, nghệ, thảo quả… bảo quản trong nhiệt độ bình thường sẽ bị hao hụt và mất mùi vị, chị đề xuất cải tiến quy trình bảo quản nguyên liệu khô nhằm làm giảm hao hụt nguyên liệu, bảo đảm chất lượng sản phẩm về màu sắc, mùi vị đặc trưng. Ý tưởng này của chị được ban giám đốc chấp thuận. Tận dụng máy lạnh cũ tại XN, chị Phương đã biến nhà kho cũ thành kho lạnh để bảo quản nguyên liệu ở nhiệt độ 5-7 độ C. Sáng kiến đơn giản nhưng hết sức độc đáo này của chị giúp cho việc bảo quản nguyên liệu tốt hơn, lượng hao hụt giảm 2%-3% so với trước đây, tiết kiệm cho XN gần 200 triệu đồng/năm. Nhận được sự ngợi khen từ lãnh đạo XN và đồng nghiệp, nữ thủ kho này vẫn tỏ ra khiêm tốn: "Gọi chi sáng kiến cho to tát. Cá nhân tôi chỉ thấy đó là giải pháp để giúp công việc quản lý nguyên liệu tốt hơn và giảm chi phí cho XN". Ông Bùi Quang Ánh, Phó Chủ tịch CĐ XN, nhận xét: "Tinh thần cầu tiến và óc sáng tạo đã giúp chị Phương xử lý tốt những vấn đề phát sinh trong thực tiễn công việc hằng ngày. Đó cũng là lý do chị Phương được ban giám đốc tin tưởng, giao phụ trách một bộ phận quan trọng của XN và chị đã không phụ lòng mọi người".

Góp phần làm đẹp cuộc sống

Xúc động xen lẫn tự hào là tâm trạng của anh Quách Văn Hùng, CN chăm sóc công viên Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 5, khi được nhận Giải thưởng Trần Văn Kiểu. "Là CN chăm sóc cây xanh, tôi chỉ mong góp chút công sức nhỏ bé của mình để cho TP ngày càng xanh - sạch - đẹp. Nghe tin được nhận Giải thưởng Trần Văn Kiểu, tôi rất vui và tự hào" - anh Hùng bộc bạch.

Sáng tạo từ lòng yêu nghề - Ảnh 2.

Anh Quách Văn Hùng (trái) chăm sóc cây xanh tại công viên

Công việc chăm sóc, bảo quản cây xanh trong công viên vốn lặp đi, lặp lại, dễ gây nhàm chán cho CN. Thế nhưng, với một CN có hơn 21 năm gắn bó với nghề như anh Hùng, biết trăn trở với nghề và tìm niềm vui qua những sáng kiến sẽ giúp người thợ thấy được giá trị của công việc mình đang làm. Thật vậy, việc làm sao để chăm sóc, cắt tỉa, bảo dưỡng cây xanh được đẹp hơn, đồng thời tiết kiệm công sức, thời gian lao động luôn là suy nghĩ của một người thợ cần mẫn như anh Hùng. 3 năm qua, anh Hùng đã có rất nhiều sáng kiến hữu ích làm lợi cho doanh nghiệp. Một trong số đó là sáng kiến "Cải tiến dụng cụ vật tư, cắt tỉa tạo hình bồn kiểng". Thay vì vứt bỏ gây lãng phí, anh Hùng tận dụng cây kiểng cũ và thiết kế chúng thành các quần thể mới lạ mắt, gây thích thú cho người dân khi đến công viên sinh hoạt. Những công cụ làm việc hằng ngày sau một thời gian dài sử dụng thường bị hỏng hóc như lưỡi kéo được anh Hùng khéo léo chế lại thành cây dầm sử dụng cho việc nhổ cỏ dại. Cái nhíp xe tưởng chừng bỏ đi cũng được anh tận dụng và chế thành cây nĩa để làm vệ sinh mặt cỏ. Những sáng kiến xuất phát từ lòng yêu nghề và niềm đam mê sáng tạo của anh Hùng không chỉ giúp các công viên đẹp hơn, xanh hơn mà còn góp phần cải tạo mỹ quan đô thị, phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân địa phương ngày càng tốt hơn. Được hỏi về đồng nghiệp của mình, anh Nguyễn Văn Hùng, một CN chăm sóc cây xanh, bày tỏ: "Sự chỉn chu và óc sáng tạo trong suy nghĩ lẫn hành động giúp anh Hùng cho ra đời những sáng kiến có tính ứng dụng cao. Cái đặc biệt ở những sáng kiến ấy là anh em CN ở đơn vị bớt được công lao động, trong khi chất lượng công việc vẫn bảo đảm. Anh Hùng xứng đáng là đầu tàu của đơn vị trong phong trào thi đua lao động giỏi - lao động sáng tạo". 

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO