Trong bối cảnh các mặt hàng nông sản xuất sang Trung Quốc bị ùn ứ bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều Công đoàn (CĐ) cơ sở tại các KCX-KCN TP HCM đã đứng ra làm đầu mối thu mua và bán cho công nhân (CN) tại doanh nghiệp (DN). Một số CĐ cơ sở còn đứng ra hỗ trợ địa điểm và giao hàng miễn phí.

Tấm lòng của công nhân

Tại Công ty TNHH Nidec Việt Nam (100% vốn Nhật Bản; Khu Công nghệ cao; quận 9, TP HCM), ban giám đốc và CĐ đã sớm triển khai chiến dịch "giải cứu" thanh long cho nông dân. Ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Nidec Việt Nam, cho biết lúc đầu nông dân định giao hết cho công ty bán với giá chỉ 5.000 đồng/kg và họ chịu lỗ phí vận chuyển. Tuy nhiên, công ty không nhận, bởi nếu làm như vậy thì ý nghĩa sẽ khác đi. Với vai trò chủ tịch CĐ, ông Hồng trao đổi với ban giám đốc để đạt sự chấp thuận, đồng thời hỗ trợ mặt bằng và đứng ra kêu gọi, tuyên truyền cho CN về ý nghĩa, tinh thần tương thân tương ái lúc người nông dân gặp khó khăn.

Hiểu được thành ý của CĐ nên tập thể CN ủng hộ rất nhiệt tình. Chỉ trong 2 ngày 7 và 8-2, tập thể CN đã "giải cứu" thành công 3,5 tấn thanh long cho nông dân tại tỉnh Long An. CN mua thanh long tại chỗ với giá 5.000 - 7.500 đồng/kg.

Sát cánh cùng nông dân - Ảnh 1.

Người lao động Công ty CP Kềm Nghĩa tham gia “giải cứu” nông sản

"Thừa thắng xông lên", CĐ Công ty TNHH Nidec Việt Nam cùng CN tiếp tục "giải cứu" 11,5 tấn dưa hấu cho nông dân tỉnh Gia Lai với giá 5.500 đồng/kg. "Không chỉ mua giúp, các thành viên trong ban chấp hành CĐ và anh chị em CN còn tình nguyện hỗ trợ bà con sắp xếp, cân dưa. Hiệu ứng từ phong trào "giải cứu" từ Công ty TNHH Nidec Việt Nam đã lan tỏa sang các DN khác khi người lao động tại Công ty TNHH Schneuder, Công ty TNHH Eurofine, Công ty TNHH Daikou, Công ty TNHH Oeic... đến ủng hộ.

San sẻ khó khăn

Với slogan "Đồng hành cùng nông dân", mới đây, Công ty CP Kềm Nghĩa (đóng tại huyện Củ Chi, TP HCM) mở chiến dịch "giải cứu" gần 13 tấn dưa cho nông dân tại tỉnh Gia Lai.

Sau khi liên hệ và thỏa thuận giá bán với nông dân, ban chấp hành CĐ đã lên phương án vận chuyển để sớm đưa hàng đến tay CN. Cách mua - bán rất đơn giản là CN chỉ việc chọn dưa và bỏ tiền vào chiếc thùng để sẵn. "Với những đóng góp nhỏ, tập thể lao động công ty hy vọng giảm bớt khó khăn cho bà con nông dân trong tình hình dịch bệnh. Đồng thời lan tỏa chương trình đến nhiều DN, tổ chức… cùng chung tay tiếp sức người nông dân, giúp phát triển nông nghiệp Việt Nam một cách bền vững, hiệu quả hơn" - ông Nguyễn Hồng Phong, Chủ tịch CĐ Công ty CP Kềm Nghĩa, bày tỏ.

Tương tự, CĐ Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang (quận 3, TP HCM) trực tiếp liên hệ thu mua 20 tấn dưa hấu để tặng cho 500 người lao động của công ty. CĐ Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn đã mua 100.000 trứng gà của Công ty TNHH Ba Huân để phát cho đoàn viên.

Ưu tiên sử dụng hàng nông sản

Do ảnh hưởng của dịch bệnh do Covid-19, nhiều mặt hàng nông sản như thanh long, dưa hấu, sầu riêng... gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống một bộ phận nông dân. Nhằm chia sẻ khó khăn với nông dân, Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị các LĐLĐ tỉnh, TP, CĐ ngành trung ương và tương đương vận động CNVC-LĐ dành một phần kinh phí để sử dụng các mặt hàng nông sản bị ảnh hưởng bởi Covid-19, nhất là các nông sản đang bị tồn dư nhiều như thanh long, dưa hấu, sầu riêng... phục vụ cho sinh hoạt gia đình. "Đặc biệt, các CĐ cơ sở tại DN chủ động vận động, thương lượng với người sử dụng lao động ưu tiên sử dụng các mặt hàng nông sản vào thành phần bữa ăn cho người lao động" - ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, lưu ý.

Bài và ảnh: NGÂN HÀ