Gặp lại chị Nguyễn Hồng Chấm, công nhân (CN) Công ty FAPV (KCX Tân Thuận - TPHCM), trường hợp đầu tiên được mổ tim theo chương trình Trái tim nghĩa tình của LĐLĐ TPHCM, chúng tôi thấy chị tươi tắn hơn trước rất nhiều. Năm tháng sau ngày phẫu thuật, giờ đây chị đã có thể đi làm trở lại. “Chương trình Trái tim nghĩa tình không chỉ trao cho tôi thêm cơ hội sống mà còn tiếp thêm động lực làm việc cho tôi” -  chị Chấm chia sẻ.

Khởi đầu cuộc sống mới

Tại nhà trọ của chị (trên đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7-TPHCM) khi đã 19 giờ, Chấm đang tất bật chuẩn bị bữa cơm tối cho mấy chị em cùng phòng. Thay cho những cái nhăn nhó do bệnh tim hành hạ trước kia là sự tươi tỉnh đến lạ trên khuôn mặt hạnh phúc của chị. Ba tháng dưỡng bệnh ở quê, chị rất nhớ công việc, nhớ anh em đồng nghiệp.
Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha già thường xuyên đau yếu nên ngay khi sức khỏe ổn định, chị quyết định trở lại làm việc. “Trải qua một biến cố lớn và nhận được rất nhiều sự động viên, giúp đỡ của tổ chức Công đoàn (CĐ) và đồng nghiệp, tôi thấy cuộc sống của mình ý nghĩa hơn” - chị Chấm bày tỏ.
Cũng tìm lại được niềm vui sống với một trái tim khỏe mạnh từ chương trình Trái tim nghĩa tình, chị Nguyễn Thị Đào, CN Công ty TNHH Trang thiết bị y tế Thời Thanh Bình, đã trở lại với công việc quen thuộc từ đầu tháng 8-2012. “Thu nhập quá thấp nên tôi không dám tin rằng mình có thể chữa được bệnh tim. Vậy mà giờ đây, tôi lại có được một trái tim khỏe mạnh để tiếp tục sống và làm việc.
Với tôi, anh chị em CN, ban giám đốc, Viện Tim TPHCM và LĐLĐ TP chính là ân nhân. Món nợ ân tình này, tôi không biết lấy gì để trả, chỉ biết cố gắng làm việc và cống hiến nhiều hơn nữa. Chương trình đã giúp tôi khởi đầu cuộc sống mới với nhiều dự định trong tương lai” - chị tâm sự.

Sức khỏe của cháu Nguyễn Thị Thanh Hằng đã tốt hơn sau ca phẫu thuật tim ngày 2-6

Hạnh phúc khi con vui, khỏe

Trái tim nghĩa tình không chỉ quan tâm đến CN mà còn thắp lên hy vọng sống cho các cháu là con CN mắc phải căn bệnh hiểm nghèo này. Trong số 33 trường hợp được xét chọn, có khá nhiều cháu dưới 6 tuổi.

Điển hình là Nguyễn Thị Thanh Hằng (10 tháng tuổi), con anh Nguyễn Thanh Diệp (CN Công ty TNHH SX-XD-TM Đồng Tâm) được mổ tim vào đầu tháng 6-2012. So với 2 tháng trước, không khí căn nhà nhỏ của vợ chồng anh Diệp (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) bây giờ khác hẳn, lúc nào cũng rộn rã tiếng cười đùa của 2 cô con gái.
Chị Nguyễn Thị Thu Hà, mẹ bé Hằng, kể khi cháu 4 tháng tuổi, thấy con nhiều lúc thở nặng nhọc, da dẻ tái xanh, vợ chồng chị mới đưa đi khám và biết cháu bị bệnh tim bẩm sinh. “Ba mẹ chồng mới mất. Mất mát chưa nguôi thì biết con bị bệnh, phải phẫu thuật với chi phí hàng chục triệu đồng, tôi chỉ còn biết khóc.
Vợ chồng tôi đã đi cầu cứu nhiều nơi và chờ đợi từng ngày cho đến khi CĐ công ty chồng tôi thông báo về chương trình mổ tim miễn phí. Đến giờ tôi vẫn chưa dám tin vào điều kỳ diệu đã xảy ra…” - chị xúc động nói. Sau phẫu thuật, bé đã lên được hơn 1 kg và hiếu động hơn trước.
Chị Nguyễn Thị Bé Ngân, CN Công ty Dinsen Việt Nam - TPHCM, cũng mừng rơi nước mắt khi cháu Lâm Chấn Khang (5 tuổi), con trai chị được xuất viện sau 7 ngày phẫu thuật tim. Đến nay, sau một tháng phẫu thuật, Khang đã hoàn toàn khỏe mạnh. “Cháu đùa nghịch suốt ngày.
Nhìn con vui khỏe như vậy, tôi mừng lắm. Từ lúc sinh ra, cháu đã chịu nhiều thiệt thòi hơn các bạn, tôi chỉ hy vọng con có sức khỏe và cuối cùng, hy vọng ấy đã trở thành hiện thực… Đầu năm tới, cháu sẽ được đến trường. Nghĩa tình sâu đậm của tổ chức CĐ, vợ chồng tôi không thể nào quên!” -  chị Ngân bộc bạch.

Cần sự sẻ chia từ các nhà hảo tâm

Từ hơn 200 hồ sơ ban đầu, LĐLĐ TP đã sàng lọc 33 trường hợp để hỗ trợ. Đến nay, đã có 11 trường hợp được phẫu thuật miễn phí với tổng chi phí 852 triệu đồng. Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM, cho biết: “Chương trình mong muốn đem trái tim khỏe mạnh cho những CN, con CN không may mắc phải bệnh tim nhưng hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện phẫu thuật. Với ý nghĩa đó, LĐLĐ TP tiếp tục kêu gọi sự hỗ trợ sẻ chia từ các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp và từ chính những tấm lòng của CNVC-LĐ để chương trình không dừng lại ở con số 33 mà còn kéo dài trong những năm tiếp theo”.

Bài và ảnh: THANH NGA