Sẻ chia khó khăn

Tin mới

30/12/2013 21:11

Nhiều chủ nhà trọ đã có kế hoạch chăm lo Tết chu đáo, thiết thực để đem đến cho công nhân một mùa Xuân tươi vui, ý nghĩa

Hơn 10 năm nay, cứ đến giáp Tết Nguyên đán là gia đình ông Trần Đại Nghĩa (chủ khu lưu trú văn hóa số 26/35, khu phố 14, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP HCM) lại tất bật lo quà Tết cho công nhân (CN) ở trọ. Không chỉ bỏ tiền túi mua quà Tết, ông Nghĩa còn tranh thủ các nguồn hỗ trợ bên ngoài để san sẻ khó khăn với CN khó khăn, phải ở lại TP đón Tết. “Gia đình tôi chỉ mong chia sẻ, góp thêm niềm vui cho CN vào dịp Tết” - ông Nghĩa bộc bạch.

Ai cũng có Tết

Được xây dựng từ năm 1993, khu nhà trọ của ông Nghĩa hiện có 36 phòng với khoảng 120 CN lưu trú. Chủ động lo Tết cho CN là nền nếp được gia đình ông Nghĩa duy trì từ những năm đầu tiên thành lập khu nhà trọ.

Bà Phạm Thị Mai (phải) hỏi thăm tình hình công nhân ở lại TP HCM đón Tết
Bà Phạm Thị Mai (phải) hỏi thăm tình hình công nhân ở lại TP HCM đón Tết

Những năm đầu còn khó khăn, các phần quà Tết chỉ mang ý nghĩa tượng trưng như nước ngọt, vài ký gạo… nhưng lại được CN đón nhận với sự trân trọng. Vui vì thấy việc làm của mình có ý nghĩa nên ông Nghĩa cố gắng duy trì, xem đây là cách động viên CN khi năm hết, Tết đến.

Khi điều kiện kinh tế khá hơn, sự quan tâm, chăm lo ấy của gia đình ông Nghĩa càng thiết thực, chu đáo. Năm nay chẳng hạn, mỗi phòng trọ sẽ nhận được phần quà Tết trị giá 200.000 đồng gồm gạo, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn...

Năm nay, phần đông CN sẽ về quê đón Tết nên ông Nghĩa sẽ tranh thủ phát quà sớm, bắt đầu từ ngày 15-1-2014. Đến nay, 36 phần quà đã được ông Nghĩa chuẩn bị xong. “Riêng 23 CN vừa ở trọ vừa làm việc tại cơ sở may của gia đình, tôi đã hỗ trợ tiền vé xe cho họ về quê ăn Tết. Đó là cách gia đình tri ân CN” - ông Nghĩa cho biết.

Gần 100 CN ở trọ tại khu lưu trú văn hóa của ông Phan Văn Khuê và bà Phạm Thị Mai (130 Bờ Tuyến, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân) cũng vui không kém khi hay tin được nhận quà Tết như mọi năm. Trọ ở đây gần 5 năm nên nữ CN Lê Thị Cẩm (Công ty Việt Nam Paiho, KCN Tân Tạo) hiểu và cảm nhận được tấm lòng của chủ nhà.

“Vợ chồng chú Khuê, cô Mai đối xử với CN như con cháu trong nhà. Không tăng giá phòng, lại còn chăm lo Tết cho CN chu đáo, sự đồng cảm ấy ở cô chú khiến CN xa xứ ấm lòng” - chị Cẩm xúc động.

Ba năm liên tục, vợ chồng ông Khuê luôn ổn định giá thuê phòng, giúp CN sử dụng điện, nước đúng giá. Như một thông lệ đẹp, Tết năm nay, vợ chồng ông sẽ tặng mỗi phòng trọ một phần quà trị giá 100.000 đồng trước khi tiễn CN về quê đón Tết.

Ấm áp tình thân

Dẫn tôi đi thăm dãy trọ gồm 48 phòng, ông Trần Xuân Vinh (chủ nhà trọ số 107 Bình Chiểu, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP HCM) kể rành mạch hoàn cảnh từng CN, nhất là người khó khăn phải ở lại TP đón Tết.

Thấy tôi ngạc nhiên, ông Vinh cười và giải thích: “CN trọ tại đây đều gắn bó lâu năm nên gia cảnh từng đứa tôi đều biết. Cận Tết, tôi tranh thủ xuống từng phòng hỏi thăm để tổ chức tất niên chu đáo. Tất bật nhất vẫn là những ngày giáp Tết khi phải sắp xếp thời gian vận động các đoàn thể hỗ trợ, lo Tết cho trường hợp khó khăn nhất”.

Năm nay, khu nhà trọ của ông Vinh có khoảng 20 CN ở lại TP đón Tết, phần lớn đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Thông cảm khó khăn ấy, ông Vinh đã lên kế hoạch tổ chức một bữa cơm thân mật vào đêm giao thừa và mời tất cả CN cùng dự. Bữa tiệc nhỏ với những món ăn truyền thống ngày Tết được ông Vinh duy trì hằng năm giúp CN xa xứ cảm thấy được động viên, an ủi.

Tết năm nay, số CN ở khu lưu trú văn hóa của bà Nguyễn Thị Hạnh (776/12 Phạm Văn Bạch, phường 12, quận Gò Vấp, TP HCM) không về quê ít hơn năm rồi, chỉ trên 10 người. Do vậy, tiệc tất niên như mọi năm sẽ không được tổ chức mà khất lại đầu năm, vào ngày rằm tháng giêng, khi mọi người tụ họp đông đủ theo nguyện vọng của số đông CN ở trọ. Ngày 25-1-2014, bà Hạnh sẽ họp mặt thân mật, chúc Tết và tặng quà cho CN.

Bà Hạnh cũng tiết lộ quà Tết năm nay sẽ khác với mọi năm. Không phải bánh chưng, gạo, đường, thay vào đó, mỗi CN sẽ được hỗ trợ 300.000  đồng chi phí tàu xe về quê đón Tết. CN ở lại TP sẽ được gia chủ mời dự buổi tiệc tất niên thân mật

“Công nhân xa xứ vốn chịu nhiều thiệt thòi khi vừa phải lo cho gia đình ở quê vừa trang trải cuộc sống. Với tinh thần tương thân, tương ái và trong khả năng, vợ chồng tôi cố gắng lo Tết thật chu đáo cho họ, xem đó là nguồn động viên thiết thực nhất. Giúp CN có một cái Tết thật ấm cúng nơi đất khách quê người là mong mỏi của gia đình tôi” - bà Nguyễn Thị Hạnh tâm sự.

 

Bài và ảnh: THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI