Sẻ chia với công nhân

Tin mới

07/05/2014 22:29

Chủ doanh nghiệp bỏ trốn, công nhân khốn đốn, trong lúc cơ quan chức năng bối rối tìm cách xử lý thì một trong những nạn nhân đã dang tay cứu người lao động

Chiều 5-5, 385 công nhân (CN) Công ty PIA Toàn Cầu (100% vốn Hàn Quốc - quận 12, TP HCM) được nhận toàn bộ khoản lương tưởng như đã mất trắng khi giám đốc công ty đột ngột “mất tích” vào ngày 10-4. Thế nhưng, người trả lương không phải giám đốc công ty mà là ông Nguyễn Hữu Nghĩa, người cho công ty thuê nhà xưởng và bị quỵt hơn 1 tỉ đồng.

Cứu mình và cứu công nhân

Tiền lương được ông Nghĩa chu đáo bỏ vào phong bì có ghi tên từng người và giao cho các tổ trưởng để trao lại CN. Cầm chặt hơn 4 triệu đồng vừa nhận, CN tên Thu ứa nước mắt và luôn miệng lẩm bẩm “sống rồi, sống rồi…”. Thu cho biết từ ngày giám đốc bỏ trốn ôm theo hơn 5 tỉ đồng tiền lương và nợ BHXH của CN, gia đình chị khốn đốn vô cùng. Thu chưa tìm được việc làm, mọi chi tiêu trong gia đình 4 người phải dựa vào khoản tiền lương phụ hồ 150.000 đồng/ngày của chồng chị.

“Gần 1 tháng nay, tôi phải vay mượn để lo tiền ăn hằng ngày, đành phải cắt luôn khoản sữa của 2 đứa nhỏ vì quá túng quẫn. Giờ vừa được nhận lương vừa có việc làm, tôi như người sắp chết đuối vớ được cọc vậy” - chị Thu xúc động.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa thông báo tình hình công ty với công nhân chiều 5-5
Ông Nguyễn Hữu Nghĩa thông báo tình hình công ty với công nhân chiều 5-5

Ngoài chị Thu, còn rất nhiều CN rơi vào cảnh túng quẫn, nợ nần khi bị mất việc, quỵt lương. Ngay trong buổi phát lương, có 2 người là chủ nợ của CN ở bộ phận KCS liên hệ với ông Nghĩa yêu cầu được nhận khoản tiền lương của CN để trừ nợ nhưng ông không đồng ý. Ông tâm sự: “Bản thân tôi cũng là nạn nhân của Công ty PIA Toàn Cầu, bị quỵt hơn 1 tỉ đồng tiền thuê nhà xưởng. Bị thiệt hại nhiều hơn CN nhưng khi chứng kiến hoàn cảnh khó khăn của họ, tôi chợt nghĩ mình phải tìm cách gì đó để vừa cứu mình vừa giúp được người lao động”.

Bảo đảm tối đa quyền lợi

Bên cạnh việc chi gần 2,5 tỉ đồng giải quyết tiền lương cho CN, ông Nghĩa còn khẩn trương tìm kiếm đối tác để hợp tác sản xuất, kinh doanh.

“Tôi đưa ra điều kiện là đối tác phải tiếp nhận toàn bộ CN vào làm việc, kể cả chị em đang mang thai; đồng thời giữ nguyên chế độ lương thưởng, thâm niên, tay nghề của CN như công ty cũ. May mắn là Công ty Sumit (100% vốn Hàn Quốc) đã chấp nhận. Công ty này cũng sẽ hỗ trợ thêm cho mỗi CN 500.000 đồng khi phát tháng lương đầu tiên vào ngày 10-6” - ông Nghĩa cho biết.

Bên cạnh đó, nhằm tạo thuận lợi cho CN, từ ngày 7 đến 18-5, Công ty Sumit sẽ tiến hành ký lại hợp đồng lao động với tất cả CN dựa trên hồ sơ cũ. Trường hợp CN chưa có hoặc thất lạc hồ sơ sẽ được chính quyền địa phương bảo lãnh để ký hợp đồng lao động. Dự kiến ngày 19-5, công ty sẽ chính thức đi vào hoạt động.

Sau khi nhận lương và nghe thông báo tình hình, đa số CN cho biết sẽ ở lại làm việc cho Công ty Sumit. CN cũng ký giấy ủy quyền để ông Nghĩa khởi kiện Công ty PIA Toàn Cầu ra tòa đòi quyền lợi. Ông Nghĩa bày tỏ: “Tôi biết kiện tụng chỉ là hình thức vì các công ty vắng chủ đang đi vào ngõ cụt. Máy móc, tài sản còn lại của các công ty này vẫn đắp chiếu nằm đó mục nát theo năm tháng, quyền lợi của CN thì bị bỏ ngỏ. Nhưng tôi vẫn làm vì biết đâu sau này chính sách nhà nước thay đổi, lúc đó tôi có cơ sở để đòi quyền lợi cho mình và cho CN”.

Đại diện phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận 12 nhận định đây là trường hợp may mắn hy hữu khi CN một công ty vắng chủ được nhận lương, được giải quyết việc làm nhanh chóng nhờ có sự phối hợp của chủ cho thuê nhà xưởng. Hiện nay, trên địa bàn quận còn có Công ty Magnicon (vốn đầu tư của Đài Loan) ngưng hoạt động từ ngày 22-2-2010 do chủ trốn về Đài Loan khiến 320 lao động mất việc làm, bị nợ 1,6 tỉ đồng tiền lương. Hơn 4 năm qua, dù các cơ quan chức năng đã tổ chức nhiều cuộc họp, ra nhiều văn bản... nhưng đến nay, quyền lợi của CN vẫn bị “treo”.

Hỗ trợ nữ công nhân mang thai

Ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch LĐLĐ quận 12, cho biết ngoài việc nợ lương, Công ty PIA Toàn Cầu còn nợ BHXH từ tháng 4-2013 khiến nhiều CN nữ đang mang thai gặp nhiều khó khăn khi không được hưởng chế độ thai sản. LĐLĐ quận 12 đang tập hợp danh sách CN nữ mang thai để có phương án hỗ trợ kịp thời nhằm chia sẻ phần nào khó khăn với người lao động.

 

Bài và ảnh: Mai Chi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI