Trong Tháng Công nhân (CN) 2019, LĐLĐ TP Đà Nẵng đã triển khai nhiều chương trình chăm lo thiết thực nhằm nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần cho đoàn viên và người lao động (NLĐ), đặc biệt là CN các KCX-KCN. Hai trong số đó là chương trình lắp đặt WiFi miễn phí tại các khu nhà trọ và bán hàng giảm giá cho CN.

WiFi về xóm trọ

Một chiều đầu tháng 7-2019, chúng tôi tìm đến tổ CN tự quản khu nhà trọ số 2 nằm trên đường Phan Văn Định, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng - một trong hai địa điểm được LĐLĐ TP Đà Nẵng và Sở Thông tin và Truyền thông TP thí điểm lắp đặt hệ thống WiFi miễn phí từ tháng 4-2019.

Sẻ chia với công nhân - Ảnh 1.

Công nhân KCN Hòa Khánh mua sắm các mặt hàng thiết yếu với giá ưu đãi

Trò chuyện với chúng tôi, vợ chồng chị Vũ Thị Hồng Nhung - anh Trần Văn Bình (CN Công ty CP Vinatex Đà Nẵng) bày tỏ phấn khởi khi hệ thống WiFi miễn phí được đưa vào sử dụng. Căn phòng vợ chồng anh thuê có giá 700.000 đồng/tháng, cộng với tiền điện nước, internet cũng ngót nghét 1 triệu đồng. Trước đây, 2-3 phòng góp tiền lắp đặt WiFi xài chung cho đỡ tốn nhưng mỗi tháng cũng phải trả ít nhất 100.000 đồng/phòng. Có nhiều tháng khó khăn, không ít phòng phải hạn chế sử dụng WiFi để tiết kiệm chi phí. Từ khi hệ thống WiFi miễn phí được lắp đặt, sau giờ làm việc, CN ở đây có thể truy cập mạng để nắm thông tin thời sự diễn ra hằng ngày, xem phim, đặc biệt là kết nối liên lạc với người thân, bạn bè. Quan trọng hơn là mỗi tháng họ tiết kiệm một khoản sinh hoạt phí. "Đời sống tinh thần CN nhà trọ còn nghèo nàn, do vậy với hệ thống WiFi miễn phí này, không chỉ có thêm điều kiện giải trí, CN còn có thể dành dụm chút ít phòng khi hữu sự. Mong rằng chương trình này sẽ được nhân rộng ở tất cả khu nhà trọ để mọi CN đều được thụ hưởng" - chị Nhung bộc bạch.

Đưa hàng chất lượng tốt đến công nhân

Ngoài việc lắp đặt WiFi miễn phí, LĐLĐ TP Đà Nẵng còn phối hợp với Sở Công Thương TP liên tục tổ chức các điểm bán hàng lưu động với giá ưu đãi phục vụ đoàn viên và NLĐ đang làm việc tại các KCN An Đồn, Hòa Khánh. Chương trình nhận được sự phản hồi tích cực của các doanh nghiệp và NLĐ.

Tan ca, chị Bùi Thị Hạ Hương, CN KCN An Đồn, tranh thủ ghé điểm bán hàng lưu động ngay tại cổng KCN để mua sắm nhu yếu phẩm, chủ yếu là gạo, trứng gà, mì gói, xà phòng, nước chấm. Do tất cả sản phẩm bày bán ở đây đều có nguồn gốc rõ ràng, giá cả lại phải chăng nên chị và nhiều đồng nghiệp không phải lo lắng. "Giá cả các mặt hàng thấp hơn so với thị trường, lại có xuất xứ rõ ràng nên chúng tôi không phải đắn đo. Đây là chương trình có ý nghĩa đối với CN, những người hằng ngày luôn đối diện với khó khăn. Rất mong chương trình sẽ triển khai rộng khắp ở các KCN khác để có nhiều CN hơn được thụ hưởng chính sách chăm lo này" - chị Hương bày tỏ.

Phấn khởi trước kết quả của chương trình, từ ngày 10 đến 12-7, LĐLĐ TP Đà Nẵng sẽ tổ chức điểm bán hàng ưu đãi phục vụ CN lao động tại KCN Hòa Cầm, quận Cẩm Lệ. Chương trình bán hàng ưu đãi cho CN tại các KCN được LĐLĐ TP Đà Nẵng phối hợp với Sở Công Thương TP thực hiện từ năm 2018 nhằm đẩy mạnh các hoạt động nâng cao đời sống vật chất cho CN lao động ở các KCN, KCX. Đến nay, sau hơn 1 năm rưỡi thực hiện, chương trình đã tổ chức tổng cộng gần 10 điểm bán hàng ưu đãi với các mặt hàng thiết yếu cho CN, bảo đảm nguồn gốc xuất xứ. Đặc biệt, các mặt hàng ở đây đều có chương trình giảm giá ít nhất là 5% so với giá thị trường.

Ông TRẦN VŨ DUY MẪN, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng:

Chăm lo tốt hơn cho đoàn viên

Phối hợp tổ chức triển khai các chương trình phúc lợi cho đoàn viên và NLĐ là nỗ lực của LĐLĐ TP Đà Nẵng trong việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, ngày càng hướng về cơ sở, lấy CN là đối tượng phục vụ, chăm lo.

Bài và ảnh: BÍCH VÂN