Kể từ khi dịch Covid-19 tái bùng phát, ngày nào bà Mai Thị Quế - chủ nhà trọ số 46/4 đường 26, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TP HCM - cũng ghé từng phòng trọ nhắc nhở công nhân (CN) thực hiện 5K; hỏi thăm tình hình việc làm hoặc gửi tặng hộp khẩu trang, chai nước rửa tay. Hình ảnh bà chủ nhà trọ nhiệt tình, quan tâm đến từng người đã quá gần gũi với hơn 50 CN ở trọ khu này.

Hỗ trợ kịp thời

Bà Quế cho biết phần lớn CN thuê trọ là người quen biết, có người ở trọ gần cả chục năm nên bà luôn xem họ như người thân trong nhà. Đầu tháng 5-2021, biết dịch bệnh sẽ diễn biến phức tạp, sau giờ cơm chiều, bà ghé từng phòng thăm hỏi tình hình việc làm, tiện thể nhắc nhở CN nâng cao ý thức phòng dịch. Tấm lòng của bà khiến CN ở trọ rất cảm kích. Trên bản tin ngay cổng ra vào khu trọ, bà Quế niêm yết các thông tin phòng chống dịch để CN tìm hiểu và biết cách phòng ngừa. Không chỉ vậy, biết phòng trọ nào CN gặp khó khăn do thiếu việc hay mất việc, bà bỏ tiền túi mua gạo, dầu ăn, nước mắm gửi tặng.

Bà Lê Thị Tư, quê ở Sóc Trăng, rửa chén cho một nhà hàng ở phường Hiệp Bình Chánh. Dịch bùng phát khiến nhà hàng vắng khách, thu nhập của bà Tư vì thế giảm sút. Bà Tư hiện ở cùng con trai, con dâu và đứa cháu nội. Mấy năm nay, bà còn bị huyết áp cao, mỡ máu nhưng không có tiền chữa bệnh. Thông cảm với hoàn cảnh của bà Tư, bà Mai Thị Quế đã mua tặng bà một thẻ BHYT. "Chị Quế luôn hỏi thăm, giúp đỡ tôi kịp thời. Trong đại dịch Covid-19, nhờ sự hỗ trợ của chị Quế mà gia đình tôi đỡ chật vật. Nghe chị dặn dò, tôi cũng hạn chế đến chỗ đông người, ra đường phải mang khẩu trang" - bà Tư bộc bạch.

Năm 1998, thấy nhà còn mảnh đất trống, bà Mai Thị Quế bàn với chồng xây 20 phòng trọ để cho thuê, tăng thu nhập. Hưởng ứng cuộc vận động của chính quyền, hơn 10 năm nay, giá phòng trọ của bà chỉ từ 1,4-1,6 triệu đồng/phòng. Mới đây, CN rất vui mừng khi bà sửa chữa, nâng nền tất cả phòng trọ mới tinh, sạch sẽ nhưng không tăng giá cho thuê. Ngày Tết, bà tổ chức gói và nấu bánh tét ở sân nhà để tặng cho tất cả CN ở trọ. Ngày thường, ai đau ốm, bà đều nhiệt tình đưa đến bệnh viện, chăm sóc chu đáo.

Sẻ chia với công nhân ở trọ - Ảnh 1.

Bà Mai Thị Quế (phải) tặng khẩu trang cho công nhân ở trọ

Giúp được gì thì giúp

"Với tấm lòng nghĩ đến CN ở trọ, hơn một năm nay, bà Bùi Thị Tuyết Lan - chủ nhà trọ tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP HCM - mỗi tháng đều đặn gửi tặng mỗi phòng trọ một phần nước rửa tay và khẩu trang kháng khuẩn trị giá 100.000 đồng/phần. "Trước tình hình dịch bệnh thế này, cuộc sống CN ở trọ khó khăn trăm bề. Mình ở TP còn xoay xở được chứ CN biết dựa vào ai. Nghĩ vậy nên giúp được gì cho CN thì tôi làm" - bà Lan tâm sự.

Hiện gia đình bà Lan có 40 phòng với gần 100 CN đang thuê. Nhiều năm nay, bà vẫn giữ nguyên giá cho thuê 1,1 triệu đồng/tháng. Với những CN quá khó khăn, trong mùa dịch Covid-19, khi thu tiền nhà, bà cho lại vài trăm ngàn để mua nhu yếu phẩm. Chị Nguyễn Thị Hoa, CN Công ty TNHH Lúa Vàng - KCN Lê Minh Xuân, đang ở trọ, cho biết: "Với phần khẩu trang và nước rửa tay dì Lan gửi tặng mỗi tháng, CN giảm được không ít chi phí sinh hoạt. Việc làm của dì khiến chúng tôi ấm lòng".

Trong mùa dịch Covid-19 mới đây, nghe có nhiều CN khó khăn khi công ty giải thể hoặc thiếu hàng, ông Huỳnh Thanh Trang - ngụ tại 986/1A Hương lộ 2, khu phố 4, phường Bình Trị Đông A (quận Bình Tân, TP HCM) - đi từng phòng hỏi thăm và quyết định giảm giá cho các CN ở trọ. Không phải CN nào cũng khó khăn nên ông chỉ giảm giá phòng trọ cho những trường hợp thật sự khó khăn. Phòng nào có vợ hoặc chồng bị mất việc do dịch Covid-19, ông sẽ giảm 50% tiền thuê phòng. Phòng nào cả 2 vợ chồng đều mất việc, ông sẽ giảm giá 100% tiền thuê phòng. Chị Nguyễn Thị Thơm, CN Công ty TNHH Pou Yuen (quận Bình Tân, TP HCM), nhận xét: "Ở đây ai cũng yêu quý chú vì chú nhiệt tình, tốt bụng, chăm lo chu đáo cho CN ở trọ". Là chủ khu nhà trọ nhưng ông Trang cặm cụi sửa chữa phòng ốc, điện nước, máy bơm... khi có sự cố tại các phòng trọ. Khi có ai hỏi, ông cười xòa: "Cái gì tốt cho CN thì làm chứ câu nệ gì chuyện chủ nhà với người ở trọ". 

Ông PHẠM CHÍ TÂM, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Trân quý những tấm lòng

Các khu nhà trọ, nhà lưu trú CN là nơi có nguy cơ cao trong việc mắc Covid-19, nên việc phòng chống dịch vô cùng cấp thiết. Điều đáng mừng là các chủ nhà trọ hợp tác với chính quyền và tổ chức Công đoàn trong việc tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh cho CN ở trọ. Càng tuyệt vời hơn khi họ bỏ tiền túi mua hàng hóa, nhu yếu phẩm gửi tặng CN mất việc, thiếu việc làm, chưa kể giảm giá phòng cho thuê. Tấm lòng và nghĩa cử của họ rất đáng trân quý.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO