Giờ tan ca, hàng ngàn công nhân (CN) Khu Công nghiệp (KCN) Hòa Khánh (TP Đà Nẵng) túa ra trước cổng công ty. Điểm dừng chân của họ là các xe thực phẩm ở ven đường. Chị Lê Thị Hòa (quê Quảng Nam) - CN Công ty Keyhinge Toys Việt Nam, đang có bầu tháng thứ 7 - nhanh tay chọn mua một khúc bí đao giá 2.000 đồng, thêm 2 quả trứng giá 5.000 đồng và 2 lát khuôn đậu giá 1.000 đồng. Hòa cho biết đó là tất cả buổi tối của vợ chồng chị.

Không tiết kiệm là đói

Công nhân khu công nghiệp Hòa Khánh mua thức ăn trước công công ty sau  giờ tan ca

Công nhân Khu Công nghiệp Hòa Khánh mua thức ăn trước cổng công ty sau giờ tan ca

ẢNH: BÍCH VÂN

Vợ chồng chị Hòa thuê căn phòng trọ rộng chừng 10 m2 với giá 800.000 đồng, cách nơi làm việc khoảng 2 km để tiện đi lại. Chị Hòa cho hay thu nhập mỗi tháng kể cả tiền tăng ca từ 3 đến 3,5 triệu đồng. Chồng chị Hòa, anh Nguyễn Văn Hiệp, cũng là CN tại KCN Hòa Khánh. Tổng thu nhập của hai vợ chồng tròm trèm 6 triệu đồng. “Tiền nhà trọ với điện, nước đã tốn khoảng 1 triệu đồng. Để tiết kiệm chi phí sinh hoạt, mỗi bữa ăn, vợ chồng em chỉ dám xài 20.000 đồng. Em sắp đến ngày sinh nở nên rất lo vì lúc đó sẽ phải chi tiêu nhiều hơn” - chị tâm sự.

Đứng tần ngần hồi lâu trước xe thực phẩm, hai nữ CN Nguyễn Thị Liễu và Trần Thị Kim Vy vẫn chưa mua được gì cho buổi tối. Liễu cho hay tối nay có người bạn thân đến thăm nên muốn mua thêm thức ăn đãi khách. Kỳ kèo trả giá một hồi, cuối cùng, họ chọn mua 2 lạng thịt heo, một bó rau cải cùng 4 quả trứng, tất cả hết hơn 40.000 đồng. “Mỗi tuần tụi em chỉ dám ăn thịt một bữa, bữa nay ăn là cuối tuần nhịn thèm. Thu nhập em chỉ được 3 triệu nên phải chắt bóp để tiết kiệm mỗi tháng 500.000 đồng gửi về quê phụ giúp ba mẹ. Mỗi lần đi chợ mua cái chi hơn nhau 1.000 đồng là cũng phải đặt lên đặt xuống để tính toán” – Liễu bày tỏ.

Tiếp xúc với chúng tôi, CN ở đây cho biết họ chỉ mua thức ăn ở chợ xép hoặc các xe đẩy ven đường bởi giá rẻ, dù biết đó là thực phẩm không được tươi ngon. Thuê phòng trọ sống chung để tiết kiệm chi tiêu là sự lựa chọn của Vy và Liễu cũng như nhiều nữ CN khác. Các nhà trọ trong KCN Hòa Khánh rộng chừng 10 m2 nhưng có đến 3, thậm chí 4 người cùng ở. “Tụi em đi làm về là nằm ngủ, chẳng dám đi đâu chơi vì sợ tốn tiền. Bữa nào chơi sang hay có sinh nhật thì cùng góp tiền lại mua trái cây rồi ngồi coi ti vi ăn chung, vậy mới tiết kiệm được ” - Liễu cười buồn.

Thấy thiệp mời đám cưới là … sợ

Sau giờ ăn cơm trưa, hàng chục CN Công ty may T.Đ (Cụm CN Trường Xuân, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) kéo nhau ra trước cổng mua nước uống, ăn chè hoặc tụm nhau lại chuyện trò giải trí. Giữa cái nắng gay gắt, bên dưới những lều bạt được dựng tạm bợ có hàng trăm CN ngồi ăn uống, chuyện trò để qua hết buổi trưa. Chị Q. (quê xã Tam Tiến, huyện Núi Thành) cho biết đời sống của đa số CN hết sức khó khăn do mức lương quá thấp so với mức sống hiện nay. Chị cho biết bữa cơm của CN trong công ty không đảm bảo nên nhiều người phải ra ngoài ăn thêm để có sức khỏe làm việc.

Nhiều công nhân Công ty may T.Đ (ở TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) cho biết bữa cơm công nhân không đảm bảo nên phải ra bên ngoài ăn thêm để có sức khỏe làm việc  ẢNH: TRẦN THƯỜNG
Nhiều công nhân Công ty may T.Đ (ở TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) cho biết bữa cơm công nhân không đảm bảo nên phải ra bên ngoài ăn thêm để có sức khỏe làm việc ẢNH: TRẦN THƯỜNG
Công nhân của một công ty may tại Cụm CN Trường Xuân (TP Tam Kỳ) không được phép ra bên ngoài nên phải đứng bên trong hàng rào để mua thức ăn  ẢNH: TRẦN THƯỜNG
Công nhân của một công ty may tại Cụm CN Trường Xuân (TP Tam Kỳ) không được phép ra bên ngoài nên phải đứng bên trong hàng rào để mua thức ăn ẢNH: TRẦN THƯỜNG

Trước đây, chị Q. làm việc cho một công ty may ở TP HCM với mức lương hơn 5 triệu đồng/tháng nhưng phải trang trải cho các khoản tiền thuê nhà, điện, nước, đi lại nên chẳng thấm tháp vào đâu, làm một năm đến Tết chỉ gom góp được vài triệu đồng gởi về nhà, đến khi ăn Tết xong thì phải vay tiền để vào lại. Từ đầu năm đến nay, chị xin vào làm việc tại Công ty may T.Đ với mức lương gần 3 triệu đồng/tháng. So với mức lương ở TP HCM thì thấp hơn nhưng bù lại, chị không phải mất các khoản tiền thuê nhà, điện nước nên đỡ hơn. Tuy nhiên, với mức lương hiện tại, chị phải sống rất tằn tiện mới dôi dư một ít tiền để lo cho gia đình bởi chị là lao động chính. “Lương thì ít mà tháng nào cũng 2-3 đám cưới, rồi đầy tháng con, sinh nhật…, cứ thấy có thiệp mời là sợ luôn, nhiều khi không có tiền đi đám cưới bạn phải viện lý do để bạn khỏi trách móc” – chị Q. tâm sự.

Đang mang bầu đứa con thứ 2, chị H. (quê xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh) cho biết chị đã làm công nhân tại Công ty may T.Đ được một thời gian nên mức lương trên 3,5 triệu đồng/tháng. Lấy chồng và sinh được đứa con trai, hai vợ chồng phải thuê nhà trọ để ở nên cuộc sống rất khó khăn. “Với mức lương như hiện nay thì CN sống rất khổ. Làm thì vất vả nhưng thu nhập kém nên chắt bóp đủ thứ, vậy mà cũng không có dư” – chị H. chua chát.

BÍCH VÂN – TRẦN THƯỜNG