“Tôi quan niệm dù ở cương vị nào cũng phải cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, khi là một đảng viên, tôi phải làm tốt hơn để xứng đáng với sự tin cậy của doanh nghiệp và sự yêu mến của anh em công nhân (CN)”. Chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt, tổ trưởng tổ điều xe Công ty CP Quạt Việt Nam (KCN Vĩnh Lộc, TP HCM), đã chia sẻ như vậy trong chương trình giao lưu “Gương sáng đảng viên” do LĐLĐ TP HCM tổ chức sáng 22-1 nhân kỷ niệm 84 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3.2.1930 - 3.2.2014).

Dấn thân vì người lao động

Các đảng viên trẻ được tuyên dương đều là những tấm gương tiêu biểu, trưởng thành từ phong trào thi đua lao động do tổ chức Công đoàn (CĐ) khởi xướng. Sống giản dị, lành mạnh, tư chất đạo đức tốt và luôn nỗ lực vươn lên là mẫu số chung ở họ.

Ông Nguyễn Việt Cường, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM (bìa phải), trao biểu trưng cho các đảng viên tiêu biểu

Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM (bìa trái), chúc mừng các đảng viên tiêu biểu

Quá trình phấn đấu hơn 10 năm của chị Nguyệt, 1 trong 3 cá nhân tiêu biểu được chọn giao lưu, đã khẳng định điều đó. Bắt đầu công việc tại Công ty CP Quạt Việt Nam với vị trí là CN trực tiếp sản xuất, chính nỗ lực tự thân, phong cách sống hòa đồng đã giúp chị thăng tiến, được cất nhắc lên làm tiếp tân rồi chuyển qua làm tổ trưởng tổ điều xe khi bộ phận điều vận quá tải. Với tinh thần năng động, nhạy bén, chị sớm thích nghi với công việc mới. Cách làm việc bài bản, khoa học đã giúp chị vừa làm tốt công tác điều hành xe vừa tiết kiệm công sức của anh em tài xế, giảm chi phí nhiên liệu. Thái độ ân cần và cư xử hết sức hòa nhã trong giao tiếp của chị cũng khiến các đồng nghiệp vốn quen ăn to nói lớn phải kính trọng và nể phục.

Cùng với ban chấp hành CĐ cơ sở, chị Nguyệt luôn gần gũi, lắng nghe ý kiến đóng góp của CN, từ đó đề xuất những giải pháp thiết thực để bổ sung dinh dưỡng trong bữa ăn, cải thiện điều kiện làm việc cho CN. Tinh thần trách nhiệm ấy đã giúp chị được người lao động tin yêu. Với những đóng góp không mệt mỏi, tháng 9-2012, chị vinh dự trở thành đảng viên đầu tiên tại công ty. “Vào Đảng là bước ngoặt lớn trong đời, đó không chỉ là niềm tự hào của bản thân mà của cả gia đình tôi” - chị Nguyệt bày tỏ.

Khiêm tốn và gần gũi, đó là lời khen ngợi mà tập thể CN và lãnh đạo Công ty Phạm Thu (huyện Hóc Môn) dành cho anh Nguyễn Long An, Phó Phòng Hành chính kiêm Phó Chủ tịch CĐ công ty. Nếu như trong chuyên môn, anh An là một người cẩn thận, khoa học thì ở vai trò đại diện, anh rất bản lĩnh khi thương lượng, thuyết phục chủ DN. Sự tận tâm ấy của anh không chỉ giúp quan hệ lao động tại doanh nghiệp luôn hài hòa mà còn giúp CN có thu nhập ổn định, chưa kể các khoản phúc lợi khác. “Tết Nguyên đán năm nay, CN rất vui khi hay tin được thưởng 1 tháng lương thực lĩnh cộng với thưởng năng suất” -  anh khoe. Không chỉ dấn thân vì người lao động, anh An còn là tấm gương cho thợ trẻ. Vào làm việc cho công ty khi vừa tốt nghiệp cao đẳng, đến nay, anh đã tốt nghiệp đại học.

Đứng mũi chịu sào

Anh Trần Thống Nhất, Trưởng Khoa Nhi - Bệnh viện quận 2, là tấm gương tiêu biểu về sự tận tụy, không ngại khó, hết lòng vì bệnh nhi. Bệnh viện quận 2 là đơn vị đầu tiên thành lập Khoa Nhi vệ tinh của Bệnh viện Nhi Đồng 2 nhằm góp phần giảm áp lực quá tải cho các bệnh viện nhi tuyến trên. Đây là cơ hội cho bệnh viện phát triển song cũng gặp phải nhiều thách thức bởi thời điểm đó, trình độ chuyên môn của đội ngũ bác sĩ còn hạn chế, chưa kể cơ sở vật chất thiếu thốn. Là “người đứng mũi chịu sào”, suốt một thời gian dài, anh luôn trăn trở làm sao để đáp ứng được yêu cầu của bệnh nhân. Với tâm niệm không khó khăn nào không vượt qua, anh và các bác sĩ Khoa Nhi không ngừng trau dồi chuyên môn, nỗ lực học hỏi, tiếp thu kinh nghiệm điều trị từ các chuyên gia hàng đầu của bệnh viện tuyến trên.

Chính nỗ lực vượt khó ấy đã giúp anh nâng cao trình độ chuyên môn và chất lượng khám, chữa bệnh. Tính sáng tạo và sự nhạy bén trong công việc đã giúp anh sáng chế thành công “Bàn cấp cứu nhi di động”. “Năm 2013, số bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên giảm 30% so với năm 2012. Đó là điều khích lệ đối với toàn thể bác sĩ Khoa Nhi” - anh bày tỏ. Nhờ chuyên môn vững, tinh thần trách nhiệm cao, luôn đi đầu trong mọi hoạt động, tháng 3-2013 vừa qua, anh vinh dự được kết nạp vào Đảng.

Ông Nguyễn Việt Cường, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Cơ hội để tiếp tục phấn đấu

Họ là những công nhân lao động trẻ đã có nhiều cống hiến, nổi bật trong lao động sản xuất hoặc những cán bộ CĐ bản lĩnh, tận tâm với công việc, hết lòng vì người lao động. Nỗ lực vươn lên không ngừng, nhiệt huyết với nghề đã giúp họ vượt qua khó khăn, trở ngại, khẳng định năng lực chuyên môn và uy tín với tập thể lao động. Với họ, đứng vào hàng ngũ của Đảng không chỉ là niềm tự hào của bản thân mà còn là cơ hội để tiếp tục cống hiến trí tuệ cho đất nước, khẳng định sự lớn mạnh không ngừng của đội ngũ CNVC-LĐ TP.

Bài và ảnh: Thanh Nga