SPT liên tục thất hứa

Tin mới

03/07/2013 21:18

Sự chây ì trong việc trả lương, chốt sổ BHXH của Công ty CP Bưu chính Viễn thông Sài Gòn khiến hàng trăm lao động rơi vào tình cảnh khốn khó

Cuối tháng 6-2013, hàng chục người lao động (NLĐ) đã kéo đến trụ sở Công ty CP Bưu chính Viễn thông Sài Gòn (SPT) để đòi quyền lợi. Một lần nữa, đại diện công ty lại hứa hẹn: “Sẽ họp bàn và đưa ra lộ trình trả lương, giải quyết quyền lợi cho NLĐ vào ngày 10-7”. Anh Lê Huy Luyện, nguyên nhân viên SPT, bức xúc: “Hai năm qua, công ty tìm hết cách này đến cách khác để trì hoãn trả lương, chốt sổ BHXH khiến chúng tôi hết sức mỏi mệt. Lương không có, quyền lợi BHXH, bảo hiểm thất nghiệp coi như mất trắng, giờ chúng tôi không biết bám víu vào ai để đòi”.
Người lao động tập trung đòi quyền lợi tại trụ sở SPT hôm 27-6

Chối bỏ trách nhiệm

Công ty SPT có trụ sở chính tại quận Bình Thạnh, TP HCM. Ngày 25-9-2001, SPT thành lập Trung tâm Điện thoại CDMA (S-Telecom hay còn gọi là mạng di động S-Fone), hoạt động theo ủy quyền của SPT. Tháng 6-2012, với lý do tái cơ cấu, S-Fone đã chấm dứt hợp đồng lao động với hàng loạt nhân viên. Do hằng tháng S-Fone vẫn khấu trừ tiền lương nhưng không đóng BHXH nên NLĐ không được chốt sổ, không thể nhận trợ cấp thất nghiệp.

Về việc này, S-Fone đã có cam kết giải quyết quyền lợi cho NLĐ vào đầu năm 2012. Tuy nhiên sau đó, lãnh đạo S-Fone liên tục thất hứa. Khó khăn càng chồng chất với NLĐ khi ngoài nợ lương và các khoản phụ cấp, S-Fone còn nợ đọng BHXH gần 12 tỉ đồng. Điều đáng nói là BHXH TP sau nhiều lần kiểm tra, đã đề nghị Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP xử phạt nhưng SPT vẫn không trả nợ lương, BHXH cho NLĐ như cam kết.

Trước sự chây ì của SPT, Cơ quan BHXH TP HCM đã kiện công ty ra tòa. Cuối năm 2012, TAND quận 1, TP HCM đã mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên buộc SPT phải truy đóng hơn 12 tỉ đồng BHXH để giải quyết quyền lợi cho NLĐ. Tuy nhiên, SPT đã kháng cáo. Đầu tháng 5-2013, khi TAND TP HCM đưa vụ việc ra xét xử phúc thẩm thì SPT đột ngột rút kháng cáo. Điều này có nghĩa án sơ thẩm đã tuyên trước đó có hiệu lực. Thế nhưng, đã 2 tháng trôi qua, SPT vẫn không thực hiện, cũng không giải thích lý do.

Thách thức pháp luật

Ngoài vụ kiện của Cơ quan BHXH TP, gần 1 năm nay, vì quá bức xúc trước thái độ vô trách nhiệm của lãnh đạo SPT và S-Fone, rất nhiều NLĐ đã khởi kiện. Như trường hợp của anh Lê Huy Luyện, một trong những lao động đã khởi kiện đòi SPT trả nợ lương, trợ cấp vào đầu năm 2013. Tại buổi hòa giải do TAND quận Bình Thạnh tổ chức, SPT đồng ý chi trả 90 triệu đồng tiền lương, trợ cấp (chia thành nhiều đợt) cho anh Luyện song đến nay, anh Luyện chỉ mới nhận được 7 triệu đồng. Nhiều NLĐ khác cũng khởi kiện, đòi hàng chục triệu đồng tiền lương nhưng chỉ được S-Fone giải quyết nhỏ giọt vài triệu đồng như anh Luyện.

Sự bất chấp luật pháp của SPT đã đẩy hàng trăm NLĐ rơi vào tình cảnh khốn đốn. “Chúng tôi rất thông cảm với khó khăn của công ty và đã tỏ rõ thiện chí nhưng sự chịu đựng nào cũng có giới hạn. Hơn 2 năm qua, chúng tôi sống vất vưởng, chờ đợi trong tuyệt vọng. Không chỉ S-Fone mà cả SPT cũng lừa chúng tôi. Không lẽ cơ quan chức năng cũng bất lực trước sự xem thường pháp luật của doanh nghiệp? Nếu thế thì chúng tôi biết trông cậy vào đâu?” - một nhân viên có mặt tại trụ sở SPT ngày 27-6 không kìm được bức xúc.

Buộc SPT phải thi hành án

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, khẳng định không thể chấp nhận việc SPT cố tình né tránh trách nhiệm, kéo dài nợ lương, BHXH, đẩy NLĐ vào cảnh khốn đốn. “LĐLĐ TP sẽ phối hợp với BHXH TP xác minh điều kiện thi hành án của SPT để buộc DN này thực hiện nghĩa vụ với NLĐ” - ông Khải nhấn mạnh.

 

Bài và ảnh: NHẬT THANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI