SPT rút kháng cáo, chấp nhận nộp 12 tỉ đồng BHXH

Tin mới

03/05/2013 09:25

BHXH TPHCM cho biết TAND TPHCM đã đình chỉ vụ án dân sự phúc thẩm giữa BHXH TP và Công ty CP Dịch vụ Bưu chính viễn thông Sài Gòn – SPT (Mạng di động SFone), do SPT rút kháng cáo ngay tại phiên tòa phúc thẩm.

Điều này có nghĩa bản án sơ thẩm của TAND quận 1 - TPHCM tuyên buộc DN này phải đóng số tiền hơn 12 tỉ đồng BHXH cho người lao động (NLĐ) sẽ được thi hành theo pháp luật.
 
SPT có trụ sở chính ở số 199, Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh - TPHCM, đã để nợ lương, BHXH của NLĐ kéo dài. Ngày 25-9-2001, SPT mở chi nhánh là Trung tâm điện thoại CDMA (S-Telecom hay mạng di động Sfone) và hoạt động theo ủy quyền của SPT.
 
Sau khi Sfone làm ăn bết bát, nhiều lao động bị chấm dứt hợp đồng nhưng chưa nhận được lương và trợ cấp. Khoản tiền đóng BHXH nhiều tỉ đồng cũng bị đơn vị này làm lơ, đã khiến NLĐ không được chốt sổ, dẫn đến nhiều người không thể đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp...
 

Người lao động chầu chực trước cổng SPT để đòi quyền lợi
 
BHXH TP sau nhiều lần kiểm tra đã đề nghị Thanh tra lao động vào cuộc, xử phạt đơn vị này 30 triệu đồng. Nhưng sau đó SPT luôn lặp lại điệp khúc... hứa và đưa ra nhiều “lộ trình” trả nợ nhưng lại không thực hiện. Việc này khiến NLĐ cũng bức xúc không kém khi Cty không trả lương, các chế độ, không có sổ BHXH... Nhiều người đã tập trung tụ tập trước cổng SPT yêu cầu phải giải quyết chế độ.
 
Trước sự quyết liệt vào cuộc của BHXH TPHCM và áp lực ngày càng tăng của NLĐ, cuối năm 2012, TAND quận 1 đã mở phiên toà sơ thẩm xét xử tuyên buộc SPT phải thực hiện việc truy đóng hơn 12 tỉ đồng cho BHXH TP để giải quyết quyền lợi cho NLĐ... Thế nhưng bản án sơ thẩm không thể thực hiện ngay được, bởi SPT làm đơn kháng cáo. Mới đây, TAND TPHCM đã đưa vụ này ra xét xử phúc thẩm nhưng ngay trong phiên xét xử phúc thẩm SPT lại tuyên bố rút kháng cáo của mình. Vì thế TAND TP đã căn cứ Điều 192, Bộ luật Tố tụng dân sự tuyên bố đình chỉ vụ án. Theo quy định pháp luật, sau khi có quyết định đình chỉ vụ án dân sự phúc thẩm thì bản án sơ thẩm trước đó lập tức có hiệu lực pháp luật ngay.
 
Đại diện BHXH TPHCM khẳng định, ngay sau khi nhận được quyết định đình chỉ vụ án, BHXH TPHCM sẽ tiến hành xác minh điều kiện thi hành án của SPT, đồng thời yêu cầu cơ quan THA vào cuộc buộc SPT tuân thủ pháp luật đóng BHXH cho NLĐ.
Theo Lê Tuyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI