Sau khi hỏi dò về phần thưởng và nhân sự tham dự buổi lễ, ông bạn từ chối nhận. Nói về cái sự lập dị của mình, ông bảo: "Tôi không muốn nhận phần thưởng từ kẻ mà tôi luôn xem thường". Kẻ mà ông nói đến chính là lãnh đạo ngành của ông. Gắn bó với công việc hơn 30 năm, ông hiểu thấu ruột gan, mánh khóe của người đó nên cảm thấy cái sự khen thưởng ấy là xúc phạm mình.

Nhân chuyện của ông bạn, tôi liên tưởng đến cái sự khen chê. Trong ngành tôi rất nhiều người biết chuyện một cơ quan cấp quận của ngành vuột mất bằng khen. Số là hôm ấy một đôi vợ chồng hưu trí đi làm thủ tục nhận thẻ BHYT ở một quận nọ. Hôm ấy họ chỉ phải chờ khoảng 15 phút thì hoàn tất công việc. Quá phấn khích nên họ viết thư khen về cái sự cải cách hành chính, nhanh, gọn, lẹ đó. Thế là lãnh đạo cấp trung ương quyết định sẽ khen thưởng cho đơn vị ấy. Đích thân ông phó trưởng đầu ngành đến tận nơi để "mục sở thị" trước khi tặng giấy khen. Xui rủi cho đơn vị ấy vì ông lãnh đạo ngành đến đúng lúc một người dân đến làm thủ tục bị hành quá mức nên chửi toáng lên. Thế là quyết định khen thưởng bị rút lại. Biết chuyện, có người nói ở nhiều tỉnh thành, như TP HCM chẳng hạn, người hưu trí nhận ngay thẻ BHYT ở cấp thành phố khi làm thủ tục nghỉ hưu chứ chẳng phải lui tới cấp phường, cấp quận. Thế mà chẳng thấy ai khen!

Một chuyện khen khác là lần đó một đoàn quan chức về một tỉnh nọ để khảo sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động ở một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong ngành may mặc. Làm việc với doanh nghiệp, đoàn được báo cáo rằng tuy ký hợp đồng với mức lương 4 triệu đồng nhưng thực tế thu nhập của người lao động lên tới 8 triệu đồng. Thế là các thành viên trong đoàn rối rít khen doanh nghiệp chăm lo tốt cho người lao động. Chỉ có 2 người không đồng tình là đại diện Công đoàn và BHXH. Bởi họ biết công ty kia đã lách luật để "né" đóng BHXH đến 50% tiền lương của người lao động.

Thế nên cái sự khen chê đôi khi chẳng phản ánh đúng sự thật. Nó giống như 2 mặt của cái huy chương. Một bề lấp lánh còn bề kia chẳng biết thế nào…


Đức Thanh