Giữa tiếng nhạc sôi động, công nhân (CN) Công ty CP May Phương Nam (quận Gò Vấp, TP HCM) hào hứng thực hành những động tác nhanh, dứt khoát, mạnh mẽ theo điệu nhạc. Bài tập thể dục vào thứ bảy hằng tuần duy trì hơn 3 tháng, được CN hưởng ứng rất nhiệt tình.

"1, 2, 3 trái, phải..."

Bà Lê Thị Dung, phó chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết công việc đòi hỏi CN thường xuyên phải ngồi tại chỗ và thời gian vận động cơ thể không nhiều. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người lao động, dễ nhận thấy nhất là hiện tượng nhức mỏi cơ, đau cột sống, giảm thị lực, giảm sức đề kháng, thiếu tập trung. "Để giúp hạn chế được điều này mà không ảnh hưởng nhiều đến công việc tại nhà máy, CĐ Công ty CP May Phương Nam đã đề xuất tập thể dục vào chiều thứ bảy hằng tuần và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của ban giám đốc và toàn thể CN. Phương châm của chúng tôi là "có sức khỏe tốt, năng suất cao" - bà Dung nói.

Trong tiếng nhạc, giọng cô giáo lảnh lót: "1, 2, 3 trái, phải, trái phải…". Bên dưới, CN làm theo đều tăm tắp. "Tôi và các anh chị em trong công ty rất thích chương trình tập thể dục vào ngày thứ bảy. Tập thể dục không chỉ giúp vận động toàn thân, chúng tôi còn được thư giãn trong giờ làm việc. Đang làm việc mệt mỏi, nghe tiếng nhạc, ai cũng tỉnh hẳn ra. Đặc biệt, bài tập thể dục giữa giờ không chỉ dành riêng cho CN mà cán bộ quản lý cũng tham gia. Chương trình tập thể dục giữa giờ còn tạo được không khí đoàn kết, vui tươi, phấn khởi trong nhà máy" - chị Bùi Thị Dinh, Xí nghiệp May 2 Công ty CP May Phương Nam, bày tỏ.

Ông Nguyễn Hữu, Giám đốc Xí nghiệp May 2 Công ty CP May Phương Nam, cho biết ban giám đốc công ty luôn quan tâm đến sức khỏe của người lao động. Chỉ khi nào người lao động có sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái thì mới làm nên những sản phẩm hoàn hảo. Vì thế, khi CĐ đề xuất có chương trình tập thể dục giữa giờ dành cho toàn thể người lao động, ban giám đốc ủng hộ ngay. Việc tập thể dục không chỉ giúp người lao động có một cơ thể khỏe mạnh mà còn có một tinh thần sáng suốt, hạn chế sai sót, không để xảy ra tai nạn lao động. Từ khi tham gia chương trình tập thể dục giữa giờ, anh chị em vui khỏe hẳn lên, năng suất lao động cũng tăng lên đáng kể.

Sức khỏe tốt, năng suất cao - Ảnh 1.

Công nhân Công ty CP May Phương Nam hào hứng trong giờ tập thể dục

Món ăn tinh thần không thể thiếu

Gần 1 năm nay, Công ty TNHH Nobland Việt Nam (KCN Tân Thới Hiệp, TP HCM) cứ đến giờ giải lao là hàng ngàn CN lại tham gia chương trình tập thể dục. Theo bài hát "rửa tay" vui nhộn, CN có những động tác tập như các bé mẫu giáo. Ban đầu, nhiều người e ngại, có người tập, người không nhưng sau đó thấy các bạn tập rất vui, rất hào hứng, ai cũng làm theo. Để cho mọi người khỏi quên, các tổ trưởng, chuyền trưởng làm mẫu và CN tập theo. Chị Nguyễn Thị Phương, CN công ty, kể: "Hôm nào đến 14 giờ 30 phút mà chưa nghe tiếng nhạc, mọi người buồn lắm và mong chờ đến khi nào tiếng nhạc nổi lên để được nhún nhảy theo. Có thể nói tập thể dục gữa giờ đã là món ăn tinh thần không thể thiếu của CN".

Công ty CP Xây dựng công nghiệp Descon (quận 1, TP HCM) đã triển khai hoạt động thể dục giữa giờ trong những ngày làm việc. Hoạt động này không chỉ giúp cải thiện tinh thần, sức khỏe, mà qua đó còn giúp tăng hiệu quả công việc và đem lại môi trường làm việc năng động, thân thiện hơn. Buổi tập kéo dài từ 5 đến 10 phút mỗi ngày, gồm 3 bài: khởi động nhẹ, làm nóng toàn thân và giãn cơ. "Một tuần nay, nhờ việc tập thể dục mỗi ngày 10 phút cùng với anh chị em, tôi cảm thấy thoải mái hơn và có động lực để vận động nhiều hơn. Bây giờ, thay vì ngồi một chỗ trong nhiều giờ liền như trước đây, cứ khoảng 2-3 giờ, tôi lại đứng lên vận động nhẹ theo một số động tác đã được tập trên video" - anh Nguyễn Văn Tuấn, nhân viên Công ty Descon, chia sẻ.

NGUYỄN THỊ THU TRANG, giáo viên thể dục CLB Nguyễn Du (TP HCM):

Cơ thể khỏe mạnh, tinh thần sáng suốt

Công nhân làm việc trong một thời gian dài gây cứng cơ, mệt mỏi, buồn ngủ. Việc tập thể dục 7-10 phút giữa giờ giúp công nhân vận động toàn thân, tăng cường trí lực và thể lực. Bên cạnh đó, giúp người luyện tập đào thải độc tố khỏi cơ thể. Thể dục không chỉ giúp người lao động có cơ thể khỏe mạnh mà còn có tinh thần sáng suốt, làm việc hiệu quả hơn.

Bài và ảnh: Hồng Đào