Tạm giữ hơn 500 đối tượng gây rối

Tin mới

14/05/2014 23:10

Hàng ngàn công nhân xuống đường trong ôn hòa

Ngày 14-5, Thiếu tướng Võ Thành Đức, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, cho biết công an tỉnh đã phối hợp với Bộ Công an tạm giữ hơn 400 đối tượng gây rối tại các doanh nghiệp (DN) đóng trên địa bàn trong 2 ngày 13 và 14-5. “Chúng tôi đang tiến hành sàng lọc, các đối tượng nào tham gia đập phá tài sản của DN sẽ bị xử lý hình sự trong thời gian sớm nhất” - Thiếu tướng Đức khẳng định.

Công nhân tại Đồng Nai xuống đường phản đối Trung Quốc trong ôn hòa
Công nhân tại Đồng Nai xuống đường phản đối Trung Quốc trong ôn hòa

Theo Thiếu tướng Đức, lực lượng công an đã bảo vệ các chuyên gia người Trung Quốc, Đài Loan một cách cấp bách nên không có thiệt hại đáng tiếc về người. Về tài sản DN, mặc dù cơ quan chức năng đã làm hết sức có thể nhưng nhiều DN vẫn bị thiệt hại nặng do các đối tượng quá khích đập phá, hôi của. “Bình Dương có khoảng 2.000 DN nước ngoài, trong đó có khá nhiều DN Trung Quốc, Đài Loan nằm rải rác khắp nơi nên việc bảo vệ trở nên khó khăn” - Thiếu tướng Đức nói.

Một công nhân (CN) Công ty Giày da Thông Dụng (vốn Đài Loan, bị các đối tượng quá khích phá hoại tài sản) cho biết khoảng hơn 100 đối tượng mình đầy hình xăm đã kích động rồi trực tiếp tấn công nhà máy. “Chúng mang theo hung khí nên CN rất sợ” - CN này nói. Công ty Giày da Thông Dụng là nơi CN xuống đường tuần hành đầu tiên vào chiều 12-5.

Một số đối tượng quá khích bị Công an tỉnh Bình Dương bắt giữ Ảnh: XUÂN HOÀNG - NHƯ PHÚ
Một số đối tượng quá khích bị Công an tỉnh Bình Dương bắt giữ Ảnh: XUÂN HOÀNG - NHƯ PHÚ

Ngày 14-5, qua hệ thống phát thanh, Ủy ban MTTQ tỉnh Bình Dương đã ra lời kêu gọi CN bình tĩnh, không bị kích động, xúi giục đập phá nhà máy, xí nghiệp. UBND tỉnh cũng đã phát thông cáo báo chí kêu gọi người dân tránh bị lợi dụng, biểu thị lòng yêu nước nhưng phải ôn hòa và bảo đảm môi trường đầu tư.

Cùng ngày, Công an tỉnh Đồng Nai cũng đã tạm giữ hơn 100 đối tượng quá khích lợi dụng việc CN tại các KCN trên địa bàn xuống đường phản đối Trung Quốc để gây rối. Theo một nguồn tin, các đối tượng này đến từ Bình Dương.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hàng ngàn CN ở các KCN cũng đã xuống đường trong ôn hòa để phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc cho đặt dàn khoan trái phép trong vùng biển của Việt Nam. Đặc biệt, lãnh đạo của 9 công ty Trung Quốc và Đài Loan đóng trên địa bàn huyện Tân Thanh đã cho CN nghỉ làm để tham gia diễu hành.

Trong ngày 14-5, UBND tỉnh Tiền Giang đã thành lập tổ công tác đến các KCN có DN của Trung Quốc để giải thích, động viên CN không hưởng ứng việc đấu tranh bằng cách đập phá. Công an tỉnh Tiền Giang đã đưa nhiều cảnh sát đến các KCN có DN nước ngoài để tăng cường bảo vệ nhằm ngăn chặn các đối tượng quá khích đập phá tài sản. “Chúng tôi đã chỉ đạo các lực lượng sẵn sàng bảo vệ an toàn cho các KCN trên địa bàn” - đại tá Nguyễn Quốc Diệp, Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang, nói.

Công an TP HCM cũng đã triển khai lực lượng tại các KCN và một số nơi khác để kịp thời ngăn chặn nếu các đối tượng quá khích gây rối. Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại tá Lê Anh Tuấn, Chánh Văn phòng Công an TP, cho biết không xảy ra tình trạng đập phá, hôi của tại các KCN. 

Theo dõi sát diễn biến  tình hình

Ông Võ Văn Luận, Chánh văn phòng UBND TP HCM cho biết trong ngày 14-5, lãnh đạo UBND TP đã  chỉ đạo các ban ngành, nhất là đơn vị  công an theo dõi sát diễn biến các vụ tuần hành chống nhà cầm quyền Trung Quốc do hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, đặc biệt là ở các địa bàn khu chế xuất, khu công nghiệp có đông công nhân. “Các ban, ngành phải tuyên truyền, vận động công nhân nói riêng và cả người dân thành phố nói chung nếu có tuần hành thì cũng ôn hòa và đúng luật, tránh để các phần tử xấu, quá khích kích động” - ông Luận nói. Q.Hiền

 

Nhóm Phóng viên thời sự
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI