Gần 2 năm là cán bộ Công đoàn (CĐ) chuyên trách, với tinh thần làm việc mẫn cán, chị Trần Thị Thúy Liễu (quản trị văn phòng LĐLĐ quận 6, TP HCM) đã trở thành cái tên quen thuộc, được cán bộ CĐ cơ sở quý mến. Thế nhưng, ít ai biết xuất phát điểm của chị là công nhân (CN) trực tiếp sản xuất và để trở thành cán bộ CĐ chuyên trách, suốt 7 năm qua, chị đã không ngừng phấn đấu. “Liễu là một trong những điển hình vượt khó và là mẫu cán bộ CĐ luôn hết lòng với phong trào” - bà Phan Thị Lan, Chủ tịch LĐLĐ quận 6, nhận xét.

Chắt chiu cơ hội

Tốt nghiệp ngành tiếng Trung, Trường Cao đẳng Công nghệ Quản trị doanh nghiệp (DN) từ năm 2005, chị Liễu xin vào làm CN tại một công ty may ở quận Tân Phú song vì thu nhập thấp nên chị nghỉ việc và học thêm nghiệp vụ kế toán. Không muốn trở thành gánh nặng cho gia đình, chị lại xin vào làm CN tại Công ty Minh Việt Long (quận 6) để có tiền trang trải việc học. Bằng tinh thần trách nhiệm, đặc biệt là chí tiến thủ, chị đã thuyết phục được ban giám đốc. Hoàn tất khóa nghiệp vụ, chị ứng tuyển vào vị trí kế toán điều độ sản xuất và được công ty tiếp nhận.

Chị Hà Thị Cẩm Thu, Công ty CP May - Da xuất khẩu 30-4, kiểm tra khuôn rập sử dụng cho các mã hàng mới
Chị Hà Thị Cẩm Thu, Công ty CP May - Da xuất khẩu 30-4, kiểm tra khuôn rập sử dụng cho các mã hàng mới

Được ban giám đốc và CĐ cơ sở ủng hộ, tạo điều kiện, năm 2007, chị Liễu đăng ký học trung cấp kế toán. Theo học gần một năm, chị thi đậu Trường ĐH Ngoại ngữ Tin học (ngành tiếng Trung). “Để có thể học cả 2 trường, ngày nào cũng vậy, hơn 21 giờ tôi mới về đến nhà, mệt mỏi vô cùng. Đó là khoảng thời gian khó khăn nhất song tôi luôn tự động viên mình vượt qua” - chị Liễu chia sẻ.

Năm 2011, khi chương trình “Đào tạo cán bộ quản lý xuất thân từ CN” của Thành ủy TP HCM khởi động, thấy chị hội đủ điều kiện, CĐ công ty khuyến khích chị làm hồ sơ ứng tuyển. Xuất sắc vượt qua kỳ sát hạch và trải qua thêm thời gian đào tạo, tháng 10-2012, theo nguyện vọng, chị Liễu được phân công về công tác tại LĐLĐ quận 6. “Khi còn làm CN, tôi không nghĩ sẽ có lúc mình trở thành cán bộ CĐ chuyên trách. Nhưng khi tiếp cận công việc, tôi không hề hối hận với sự lựa chọn của mình mà hiểu hơn về vai trò, trách nhiệm của người cán bộ CĐ” - chị Liễu bộc bạch. Hơn một năm gắn bó đơn vị mới, với những cống hiến thầm lặng, chị vinh dự được kết nạp Đảng. Không tự bằng lòng với bản thân, chị tiếp tục học Trường ĐH Luật TP HCM để trang bị thêm kiến thức, làm cơ sở để thực hiện vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi người lao động.

Khôn khéo, bản lĩnh

Sáng tạo không ngừng để làm mới bản thân lại là suy nghĩ của anh Đoàn Mạnh Hà, quản lý của xưởng nhiệt luyện Công ty TNHH Saigon Precision (100% vốn Nhật Bản, KCX Linh Trung 1, quận Thủ Đức, TP HCM). 15 năm gắn bó với công ty, dù là CN trực tiếp hay cán bộ quản lý, anh luôn khẳng định được mình với cách nghĩ, cách làm đầy sáng tạo.

Quyết tâm ấy được anh khẳng định qua hàng chục sáng kiến có giá trị, góp phần vào sự phát triển bền vững của DN. Một trong những sáng kiến tiêu biểu là việc cải tiến công thức pha trộn keo hàn sản phẩm trong lò chân không. Anh Hà cho biết khi còn sử dụng công thức pha chế cũ, tình trạng sản phẩm lỗi do nổ keo rất nhiều. Phát hiện nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do công thức trộn chưa hợp lý, anh đã đề xuất ban giám đốc tính toán lại phương án pha trộn, nhờ vậy mà tỉ lệ hàng lỗi giảm đáng kể. Bất ngờ về năng lực sáng tạo của anh, ban giám đốc đã đề bạt anh lên làm trưởng ca.

Không chỉ giỏi chuyên môn, anh Hà còn được đánh giá là một chủ tịch CĐ cơ sở bản lĩnh. Nhạy bén và biết cách dung hòa lợi ích của DN và người lao động, anh đã thương lượng, ký kết thành công thỏa ước lao động tập thể với nhiều nội dung có lợi cho CN như: tăng tiền ăn giữa ca, thưởng Tết (bình quân 2,1 tháng lương), hỗ trợ nữ CN khi sinh con. Nỗ lực ấy của anh đã được tưởng thưởng xứng đáng khi tháng 1-2011, anh được kết nạp Đảng. Cuối năm 2013, khi chi bộ Đảng tại DN thành lập, anh Hà được chỉ định làm bí thư. “Thêm vai trò là thêm trách nhiệm song tôi coi đó là cơ hội để rèn luyện, thử thách bản thân” - anh Hà bộc bạch.

“Cây sáng kiến” là biệt danh mà CN Công ty CP May - Da xuất khẩu 30-4 (quận Phú Nhuận) gọi chị Hà Thị Cẩm Thu, Tổ trưởng Tổ Sáng kiến Cải tiến kỹ thuật. Hơn 20 năm gắn bó với công ty, chị đã thực hiện hàng chục sáng kiến cải tiến có giá trị. Đạt được nhiều thành tích nhưng với chị, bước ngoặt lớn nhất trong đời là giây phút được kết nạp Đảng (tháng 10-2001). Thời điểm ấy, chị là CN khâu chuyên dùng đồng thời là bí thư Đoàn thanh niên của công ty. Phát huy tinh thần xung kích của thợ trẻ, chị Thu luôn gương mẫu đi đầu trong phong trào lao động giỏi - lao động sáng tạo. Năm 2009, tên tuổi chị Thu được khẳng định với việc nghiên cứu và áp dụng thành công rập cứng trong sản xuất. Nhờ vậy, 100% sản phẩm đạt chất lượng. Với sáng kiến này, CN mới có thể thao tác dễ dàng mà không mắc lỗi. Khẳng định được năng lực chuyên môn, chị được điều về phòng kỹ thuật và khi công ty thành lập tổ nghiên cứu “Ứng dụng rập vào sản xuất”, chị được giao làm tổ trưởng. Một năm sau đó, chị vinh dự nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng.

“Trưởng thành từ công nhân và được đứng vào hàng ngũ Đảng, với tôi đó vừa là vinh dự vừa là niềm hạnh phúc. Được DN và tổ chức CĐ tin cậy, tôi thấy mình càng phải phấn đấu nhiều hơn” - chị Hà Thị Cẩm Thu bộc bạch.

 

Bài và ảnh: THANH NGA