“Sự nỗ lực của các cấp Công đoàn (CĐ) trong việc chăm lo Tết cho người lao động (NLĐ) đã góp phần làm họ gắn bó với doanh nghiệp (DN). Đến nay, đã có trên 98% NLĐ trở lại làm việc, tình trạng dịch chuyển lao động không đáng kể”. Ông Giang Văn Nam, Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP HCM, đánh giá tại hội nghị tổng kết công tác chăm lo Tết cho CNVC-LĐ tổ chức chiều 17-2.

Mọi công nhân đều có Tết

Điểm lại hoạt động chăm lo Tết của các cấp CĐ TP, ông Giang Văn Nam nhấn mạnh phương châm “Không để một CNVC-LĐ nào không có Tết”. Việc chăm lo Tết được LĐLĐ TP triển khai rất sớm; thực hiện đồng bộ với nội dung, hình thức phong phú, thiết thực, nhận được sự đồng thuận cao của người sử dụng lao động và NLĐ.


Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, trao bằng khen cho tập thể có thành tích tốt trong chăm lo Tết cho CNVC-LĐ

Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, trao bằng khen cho tập thể có thành tích tốt trong chăm lo Tết cho CNVC-LĐ

Tạo được dấu ấn và có sức lan tỏa nhất phải kể đến chương trình “Tấm vé nghĩa tình” đã hỗ trợ vé xe cho 50.080 NLĐ về quê đón Tết với tổng số tiền hơn 31,7 tỉ đồng. Điểm mới của chương trình là ngoài tặng vé xe, năm nay, LĐLĐ TP còn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ TP trao tặng 50 vé máy bay, phối hợp với Quỹ Hỗ trợ công nhân (CN) TP tặng 550 vé tàu cho NLĐ. Thành công của chương trình không chỉ dừng lại ở việc giúp NLĐ được sum vầy với gia đình mà còn khiến DN có cái nhìn khác hơn về trách nhiệm chăm lo cho CN.

Bên cạnh chương trình “Tấm vé nghĩa tình”, nhiều hoạt động chăm lo khác cũng nhận được hưởng ứng tích cực từ CNVC-LĐ, DN và cộng đồng. Cụ thể như việc vận động DN tổ chức thăm và tặng 553.128 suất quà Tết cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn, NLĐ bị mất việc với tổng kinh phí là 184 tỉ đồng; chương trình “Tết sum vầy” họp mặt 600 gia đình CN không có điều kiện về quê đón Tết; các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí, bán hàng bình ổn giá phục vụ NLĐ...

Song song với các hoạt động chăm lo, các cấp CĐ TP cũng đặc biệt quan tâm giám sát lương, thưởng Tết. “Tại thời điểm cận Tết, có 2 DN gặp khó khăn dẫn đến nợ lương NLĐ. Các cấp CĐ đã theo sát tình hình, hỗ trợ kịp thời và tạm ứng kinh phí mua vé xe cho 50 CN về quê đón Tết. Đến nay, các DN đã thực hiện trả lương đầy đủ cho NLĐ” - ông Nam cho biết.

Tích cực thay đổi vì NLĐ

Theo đánh giá của LĐLĐ TP, hoạt động chăm lo Tết đạt được nhiều thành quả như vậy phải kể đến sự tận tâm, nhạy bén của cán bộ CĐ quận, huyện và cơ sở. Các cấp CĐ sáng tạo ra nhiều mô hình hoạt động, những cách làm hay, mang lại lợi ích lớn cho NLĐ. Tại hội nghị, chia sẻ phương pháp vận động kinh phí chăm lo cho CNVC-LĐ, ông Phạm Văn Hoa, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Thạnh, cho biết để thực hiện được hàng loạt chương trình như tổ chức xe đưa CN về quê, bán hàng giá ưu đãi, tặng quà CN khó khăn..., CĐ quận đã tranh thủ nhiều nguồn như Quỹ Vì người nghèo, các DN, mạnh thường quân. “Mỗi chương trình, chúng tôi đều tính toán cụ thể đến lợi ích của đoàn viên và lấy đó làm cơ sở để vận động, thuyết phục. Thực tế, với một số chương trình, ngay từ đầu, CĐ quận bỏ kinh phí và sức lực tổ chức nhưng khi nhận thấy hiệu quả, DN đã chủ động phối hợp và trích kinh phí hỗ trợ” - ông Hoa nhấn mạnh.

Nhạy bén, sáng tạo cũng giúp LĐLĐ quận 1 có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Dịp Tết vừa qua, CĐ quận đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho NLĐ với kinh phí gần nửa tỉ đồng. Trong đó, phải kể đến những ý tưởng sáng tạo như tổ chức chương trình văn nghệ “Hương sắc mùa Xuân”; hội thi trang trí cành mai, cành đào để đấu giá gây quỹ...

Đó chỉ là 2 trong số nhiều CĐ cấp trên đã có các mô hình hoạt động hiệu quả, có chiều sâu. LĐLĐ TP đã khen thưởng 61 tập thể có nhiều thành tích trong chăm lo, hỗ trợ NLĐ dịp Tết 2017. Bên cạnh đó UBND TP cũng biểu dương và trao bằng khen cho 5 tập thể xuất sắc.

Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Cần chăm lo nhiều hơn

Năm nay, Tết đến sớm nhưng bằng sự nỗ lực, các cấp CĐ đã chăm lo chu đáo cho đoàn viên và NLĐ. Trong đó, nhiều đơn vị bằng sự sáng tạo đã đưa ra nhiều mô hình, hoạt động hay, phù hợp với tình hình địa phương và đơn vị. LĐLĐ TP đánh giá cao tính chủ động đó của CĐ quận, huyện và cơ sở. Mặt khác, chúng tôi cũng rất trân trọng sự đóng góp, hỗ trợ của các chủ DN, các mạnh thường quân đã chung tay cùng với tổ chức CĐ để chăm sóc cho NLĐ. Chăm lo là nhiệm vụ xuyên suốt của tổ chức CĐ, nhất là năm 2017 được xác định là “Năm vì lợi ích đoàn viên”; do đó, LĐLĐ TP đề nghị các cấp CĐ tiếp tục bám sát đời sống, việc làm của NLĐ để kịp thời hỗ trợ, nhất là những đơn vị chưa có CĐ.

Bài và ảnh: THANH NGA