Hòa đồng, luôn làm tròn trách nhiệm với tổ chức Công đoàn (CĐ), với doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ) là nhận xét của tập thể lao động Công ty TNHH Sheico Việt Nam (KCN Đông Nam, huyện Củ Chi, TP HCM) về anh Trần Ngọc Thanh Tuấn, Tổ trưởng Tổ Nhuộm, Chủ tịch CĐ công ty. Anh Tuấn là một trong 15 thủ lĩnh CĐ được LĐLĐ TP xét trao Giải thưởng 28-7 năm nay.

Sâu sát người lao động

Năm 2014, anh Tuấn về Công ty TNHH Sheico Việt Nam làm việc cũng là lúc DN này bắt đầu hoạt động tại Việt Nam. Dù số lượng công nhân (CN) chỉ khoảng 200 người, song ban giám đốc đặc biệt coi trọng vai trò của tổ chức CĐ và anh được CĐ cấp trên tín nhiệm chỉ định làm chủ tịch lâm thời.

Tuấn kể do từng có thời gian hoạt động CĐ nên anh hiểu rất rõ những khó khăn sẽ đối diện trong quá trình thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi NLĐ. Từ đó, anh bỏ không ít công sức để xây dựng ban chấp hành (BCH) thành một tập thể đoàn kết, tin cậy, sẻ chia. Việc lựa chọn tổ trưởng CĐ là tổ trưởng sản xuất có uy tín trong CN cũng giúp anh và BCH nắm bắt tâm tư, nguyện vọng NLĐ, kịp thời hóa giải các vướng mắc trong quan hệ lao động cũng như đề xuất chính sách chăm lo, đãi ngộ phù hợp.

TẬN TÂM VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG (*): Điểm tựa tin cậy - Ảnh 1.

Anh Trần Ngọc Thanh Tuấn (thứ hai từ phải qua) tiếp người lao động tại văn phòng Công đoàn

Câu chuyện giữa chúng tôi bị ngắt quãng khi một nam CN gõ cửa văn phòng CĐ để tìm gặp chủ tịch. Nam CN này cho biết trong dây chuyền sản xuất của anh có một nữ CN đang gặp khó khăn do chồng bị bệnh nặng và chị rất cần sự hỗ trợ của CĐ. Lắng nghe một cách chăm chú, anh Tuấn cẩn thận ghi lại thông tin và cho biết sẽ cử thành viên trong BCH CĐ xác minh để có cách giúp đỡ.

Tại Công ty TNHH Sheico Việt Nam, văn phòng CĐ đặt gần phòng bảo vệ nên đoàn viên có thể đến bất cứ lúc nào trong giờ làm việc hoặc ngoài giờ nếu văn phòng vẫn sáng đèn. Gặp khó khăn gì trong công việc lẫn đời sống, đoàn viên cứ mạnh dạn gõ cửa văn phòng và sẽ được tư vấn cũng như hỗ trợ kịp thời.

"CN đang làm việc nếu gặp khó khăn chắc chắn sẽ được ban giám đốc và CĐ chia sẻ kịp thời. Tuy nhiên, nếu người thân của họ gặp chuyện không hay, sau khi tìm hiểu hoàn cảnh, CĐ cơ sở sẽ kêu gọi tinh thần tương thân tương ái của anh chị em CN. Tất cả mọi hoạt động như thế này chúng tôi đều công khai, minh bạch để mọi người giám sát" - anh Tuấn cho biết.

Lắng nghe công nhân

Không chỉ là thủ lĩnh tận tâm, anh Tuấn được nhận xét là một cán bộ CĐ nhạy bén, hiểu CN và DN. Chính anh là người đưa ra ý tưởng lập các tổ dư luận xã hội (DLXH) ngay trong các tổ, nhóm sản xuất. Sự ra đời của các tổ này giúp đoàn viên - lao động có thể thoải mái trao đổi, thảo luận hoặc đề xuất ý kiến nhằm giúp công tác điều hành sản xuất của DN được tốt hơn. Đây cũng là diễn đàn để đoàn viên - lao động bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình liên quan đến công việc, chế độ tiền lương, đãi ngộ của DN.

Trò chuyện với chúng tôi, lãnh đạo CĐ các KCX-KCN TP đánh giá rất cao hoạt động của các tổ DLXH. Thực tế, đây là nơi mà BCH CĐ nhận được nhiều thông tin hữu ích từ tập thể lao động, đặc biệt là các vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống, việc làm. Mọi thông tin được tiếp nhận thông qua tổ DLXH được CĐ cơ sở tiếp thu để từ đó tìm ra cách giải quyết tốt nhất. "Cũng vì được lắng nghe và giải quyết nên NLĐ an tâm gắn bó lâu dài với DN, quan hệ lao động hài hòa, ổn định" - ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP, khẳng định.

Điển hình khi dịch Covid-19 bùng phát diện rộng, các thông tin liên quan đến việc làm, sa thải, mất việc liên tục xuất hiện khiến tâm lý một bộ phận NLĐ dao động. Ngay lập tức, CĐ cơ sở và ban giám đốc nhanh chóng ra thông báo trấn an, bảo đảm 100% NLĐ được ổn định việc làm, lương thưởng và không ai bị sa thải. Động thái kịp thời đó đã giúp giải tỏa tâm lý lo lắng trong tập thể lao động.

"Hoạt động sản xuất - kinh doanh của công ty tại Việt Nam khá tốt và anh Tuấn đã có những đóng góp tích cực. Anh ấy không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn giỏi cách tổ chức và điều hành hoạt động CĐ, biết hài hòa lợi ích DN và NLĐ. Anh ấy xứng đáng nhận được sự tôn trọng từ ban giám đốc và sự tin cậy của đoàn viên" - ông Huang Chih Huang, Giám đốc Công ty TNHH Sheico Việt Nam, nhìn nhận. 

Tuyên dương cá nhân đạt Giải thưởng 28-7

Sáng 22-7, LĐLĐ quận Tân Bình, TP HCM đã kỷ niệm 91 năm ngày thành lập CĐ Việt Nam (28.7.1929 - 28.7.2020). Ôn lại truyền thống, lịch sử vẻ vang của tổ chức CĐ Việt Nam, lãnh đạo LĐLĐ quận kêu gọi đội ngũ cán bộ các CĐ cơ sở chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động CĐ phù hợp với yêu cầu thực tế; quan tâm nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể.

Dịp này, LĐLĐ quận đã tuyên dương ông Đoàn Minh Sở, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Dệt may Thương mại Tấn Minh, là 1 trong 15 chủ tịch CĐ cơ sở tiêu biểu đạt Giải thưởng 28-7 năm nay.

N.Hà

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 21-7

Kỳ tới: Lắng nghe và chia sẻ

Bài và ảnh: GIANG NAM