Tăng ca kiếm thêm thu nhập

Tin mới

07/05/2013 22:59

Lương không đủ sống, nhiều công nhân phải tăng ca, làm thêm để kiếm thu nhập

Sau giờ tan ca, bà Đỗ Thị My, 53 tuổi, công nhân (CN) Công ty Hasa (quận Thủ Đức - TPHCM) tranh thủ về nhà, ăn qua loa bữa tối rồi cặm cụi ngồi đan lát đến tận khuya. Dáng vẻ mệt mỏi hiện rõ trên khuôn mặt hằn sâu những nếp nhăn, đôi mắt thâm quầng do phải thức đêm, bà nói: “Mệt nhưng vẫn phải cố làm để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống”.

Gánh nặng công nhân nghèo

Bà My cho biết dù tuổi đã cao nhưng bà là trụ cột chính trong gia đình. Tình hình sản xuất, kinh doanh khó khăn nên công ty không tăng ca. Làm việc 8 giờ/ngày, bà nhận được mức lương 2,4 triệu đồng/tháng, quá thấp để có thể trang trải cho cuộc sống gia đình, việc học hành của 2 người con. Vì vậy, từ nhiều năm nay, bà quyết định nhận hàng gia công về làm tại nhà để thêm thu nhập. Nhờ vậy, bà kiếm thêm được 3 triệu đồng/tháng, cao hơn lương của công ty. “Tiền thuê nhà, điện, nước cũng đã ngốn hết gần 2 triệu đồng/tháng. Dù vất vả nhưng tôi vẫn phải làm” - bà My bộc bạch.
 
Bà Đỗ Thị My, công nhân Công ty Hasa, nhận thêm công việc đan lát để cải thiện thu nhập. Ảnh: THANH HÙNG

Chị Đỗ Thị Thuật, CN Công ty TNHH Freetrend Việt Nam (KCX Linh Trung 2 - TPHCM), cũng phải vất vả tăng ca vì lương căn bản không đủ sống. Chị cho biết lương căn bản của chị chỉ có 3 triệu đồng/tháng, nhờ tăng ca đều đặn nên kiếm được 5 triệu đồng/tháng. Chị tâm sự: “Nếu không có thêm khoản thu nhập do tăng ca thì tôi không biết xoay trở ra sao để lo tiền học cho 2 con, tiền thuốc cho mẹ già đang bệnh”.

Quàng lên vai gánh nặng gia đình, chị Nguyễn Thị Phương, CN Công ty TNHH Anh Thịnh (KCN Sóng Thần - Bình Dương) cũng vắt kiệt sức cho tăng ca. Chị làm việc ở công ty đã được 7 năm, lương vỏn vẹn 2,8 triệu đồng/tháng. Do vừa lập gia đình, chồng lại chưa có việc làm nên mọi chi tiêu trong gia đình đều do chị lo liệu. Mặc dù phải làm việc cực nhọc 10 giờ/ngày nhưng chị vẫn phải cố gắng để có thêm thu nhập. “Nếu tăng ca đều đặn, tôi kiếm được khoảng 4,5 triệu đồng/tháng, tằn tiện lắm cũng vừa đủ lo cho gia đình” - chị nói.

Tăng thu nhập, giảm sức khỏe

Mải mê với công việc, với những lo toan trong cuộc sống, nhiều CN quên mất sức khỏe của bản thân.

Đến thăm chị Nguyễn Thị Phương khi gia đình chị đang chuẩn bị cho bữa cơm tối, chúng tôi ái ngại khi nhìn mâm cơm chỉ có rau luộc, trứng chiên... chị cười: “Tăng ca nhưng cũng chỉ đủ ăn thế này, có trứng là tốt lắm rồi. Nhiều khi tăng ca về mệt nhừ, đói lả, chỉ thèm tô bún bò nhưng không dám mua. Buổi tối, tôi còn thường xuyên bị đau nhức vì phải đứng làm việc cả ngày. Mệt nhưng vẫn phải cố”.

Bà My cũng cho biết do tuổi cao lại phải thức khuya và ăn không đủ chất nên bà hay bị bệnh. Nhìn vóc dáng gầy yếu, đôi mắt thâm quầng, trũng sâu, chúng tôi hiểu được sự vất vả, nỗi lo và gánh nặng bà đang gánh.

Chị Nguyễn Thị Bạch Huệ (quê Bến Tre), CN  Công ty Pungkook Sài Gòn 1 (KCX Tân Thuận - TPHCM), cũng thừa nhận tăng ca nhiều khiến sức khỏe suy giảm. Khi mới vào công ty làm việc, chị nặng 50 kg, sau 3 năm làm việc, chị chỉ còn 43 kg. “Biết là cực, sức khỏe suy giảm nhưng vì miếng cơm, manh áo nên ai cũng phải chấp nhận, ráng làm được đồng nào hay đồng ấy. Chỉ lúc nào bị bệnh nặng phải vào bệnh viện mới nghỉ, bị bệnh thông thường tôi vẫn cố gắng đi làm để bảo đảm thu nhập” - chị chia sẻ.

Tiếp xúc với nhiều CN, chúng tôi nhận thấy đa số CN tăng ca, làm thêm đều bị đau nhức, hay bị choáng, đặc biệt là CN nhận việc làm thêm sau giờ làm ở công ty. Không những thế, họ còn thường xuyên mắc các loại bệnh như: cảm sốt, nhức đầu, đau dạ dày… vì phải làm việc quá sức, dinh dưỡng không bảo đảm.

THÀNH LUÂN - THÁI HÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI