LĐLĐ TP HCM khuyến khích doanh nghiệp đối thoại với công nhân để giải quyết những gút mắc trong quan hệ lao động
LĐLĐ TP HCM khuyến khích doanh nghiệp đối thoại với công nhân để giải quyết những gút mắc trong quan hệ lao động

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP, cho biết trong 6 tháng đầu năm, đã có 4.575/9.908 đơn vị xây dựng quy chế dân chủ, có 4.010/9.908 đơn vị tổ chức đối thoại tại nơi làm việc và có 6.488/9.980 thỏa ước lao động tập thể được thương lượng, ký kết. Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu cho biết tỉ lệ doanh nghiệp (DN) tổ chức đối thoại tại nơi làm việc của các đơn vị ngoài quốc doanh chưa đạt yêu cầu do quy định thời gian mỗi quý/lần là quá ngắn, DN không chuẩn bị được nội dung đối thoại. Khó khăn khác là DN rất e ngại việc đối thoại, nhiều nơi không đối thoại định kỳ mà tổ chức đối thoại ngay khi có vấn đề. Các đại biểu đề nghị nên tổ chức đối thoại mỗi năm 2 lần.

Một vấn đề khác được đại biểu quan tâm là công tác đào tạo cán bộ CĐ. Các CĐ cấp trên nên gặp gỡ chủ DN, người lao động, cán bộ CĐ cơ sở để tháo gỡ các vướng mắc, hỗ trợ cho cơ sở hoạt động. Tổng LĐLĐ Việt Nam cần có các giải pháp, các bước chuẩn bị cho cán bộ CĐ khi Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong đó có điều khoản về tự do lập hội.

Bà Nguyễn Thị Thu - Chủ tịch LĐLĐ TP - đã tuyên dương các cấp CĐ trong việc chăm lo cho CNVC-LĐ, tổ chức nhiều hoạt động thu hút đông đảo CNVC-LĐ tham gia. Tuy nhiên, nhiều chương trình của LĐLĐ TP đề ra vẫn chưa đến được CĐ cơ sở như chương trình “Tấm vé nghĩa tình” chỉ tập trung ở các KCX-KCN TP. Việc thực hiện quy chế dân chủ, tổ chức đối thoại tại nơi làm việc chưa đạt yêu cầu. Các cấp CĐ phải tuyên truyền cho chủ DN hiểu việc đối thoại nhằm tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn để DN phát triển tốt; tại hội nghị, người lao động không chỉ đòi hỏi về quyền lợi mà còn tập trung hiến kế, chia sẻ khó khăn cùng DN. Ngoài ra, để thực hiện tốt Nghị định 60/CP về quy chế dân chủ cơ sở, LĐLĐ các quận, huyện phải phối hợp chặt chẽ với phòng lao động - thương binh và xã hội quận, huyện khi triển khai. Từ bây giờ, các CĐ cấp trên cơ sở phải xây dựng kế hoạch, thực hiện tốt việc chăm lo Tết năm 2016 và công tác đền ơn đáp nghĩa.

Dịp này, hội nghị đã bầu bổ sung ông Cao Văn Thăng, Chủ tịch LĐLĐ quận Phú Nhuận, vào ban chấp hành; ông Nguyễn Thành Đô - Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP - vào ban chấp hành, Ban Thường vụ LĐLĐ TP.

H.Đào