Tăng cường sự hiện diện của Công đoàn

Tin mới

22/07/2013 22:42

Đổi mới nội dung, mềm dẻo trong phương thức hoạt động đã giúp LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa đạt kết quả tốt trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở

Phát triển đoàn viên và thành lập Công đoàn (CĐ) cơ sở là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức CĐ trong thời kỳ hội nhập. Với việc đa dạng hóa phương thức vận động, 5 năm qua, LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa đã thành lập mới 435 CĐ cơ sở và kết nạp hơn 31.000 đoàn viên. "Tăng cường sự hiện diện tại các doanh nghiệp (DN) là điều kiện cần để tổ chức CĐ thực hiện vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi người lao động (NLĐ)" - ông Nguyễn Hòa, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, khẳng định.


Ông Nguyễn Hòa, Chủ tịch LĐLĐ Khánh Hòa, tặng quà cho những công nhân khó khăn trong tỉnh

Mưa dầm thấm lâu

Tại Đại hội VIII CĐ tỉnh Khánh Hòa (nhiệm kỳ 2008-2013), khi Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa đề ra chỉ tiêu đến năm 2013 phát triển thêm 22.000 đoàn viên, thành lập 250 CĐ cơ sở, có nhiều ý kiến băn khoăn về tính khả thi. Chủ động xây dựng chương trình hành động từng năm với chỉ tiêu cụ thể; phân công nhiệm vụ cho từng thành viên Ban Thường vụ; tăng cường quan hệ hợp tác với các ngành chức năng là những giải pháp quyết liệt được LĐLĐ tỉnh triển khai để thực hiện mục tiêu trên.

Việc sớm tham mưu với Tỉnh ủy có văn bản chỉ đạo hỗ trợ thực hiện đã giúp LĐLĐ tỉnh có được sự ủng hộ tối đa của các cấp ủy Đảng và chính quyền các địa phương. Thực tế, công tác phối hợp khảo sát, nắm tình hình DN từ đó có biện pháp phù hợp để vận động DN thành lập CĐ gặp rất nhiều thuận lợi. Song song với kiểu vận động"mưa dầm thấm lâu", Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa đã phân công trách nhiệm cho LĐLĐ các huyện, thị điều tra tình hình lao động tại các DN đủ điều kiện để có cơ sở giao chỉ tiêu thành lập CĐ và kết nạp đoàn viên. Sự nhạy bén ấy không chỉ giúp CĐ cấp trên nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác vận động, thành lập CĐ mà còn sớm đưa chương trình về đích sớm.
 
Đến cuối nhiệm kỳ, LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa quản lý có 1.367 CĐ cơ sở với 75.941 đoàn viên. So với đầu nhiệm kỳ, tăng 350 CĐ cơ sở và tăng 15.826 đoàn viên. Khi CĐ cơ sở được thành lập, LĐLĐ tỉnh dồn sức củng cố hoạt động và bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở, ưu tiên kỹ năng thương thảo và ký kết thỏa ước lao động tập thể. Theo ông Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, hoạt động hướng về cơ sở hết sức căn cơ ấy đã giúp đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở tự tin hơn khi thực hiện vai trò đại diện, nâng cao uy tín của CĐ tại DN.

Mềm dẻo, linh hoạt

Xác định việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho NLĐ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và then chốt, Nghị quyết Đại hội IX CĐ tỉnh Khánh Hòa (nhiệm kỳ 2013-2018) đã đề ra chỉ tiêu: Đến cuối năm 2018, kết nạp mới ít nhất 22.000 đoàn viên, thành lập từ 200-250 CĐ cơ sở; 100% cơ quan, đơn vị, DN (từ 20 lao động trở lên) thành lập tổ chức CĐ, 75% NLĐ trong DN gia nhập CĐ.

Tháng Công nhân (CN) năm 2013 là một trong những dấu ấn khẳng định nỗ lực không ngừng nghỉ của LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa trong việc đa dạng hóa phương thức tập hợp NLĐ vào tổ chức CĐ. Hướng về cơ sở và đồng hành với DN trong việc ổn định việc làm, chăm lo đời sống CNVC-LĐ, các CĐ cơ sở trực thuộc liên tục tổ chức các buổi đối thoại với DN, nhờ đó sớm giải tỏa bức xúc của NLĐ. Qua đối thoại, DN không chỉ hiểu hơn về CĐ mà còn chủ động chăm sóc đời sống NLĐ, chương trình "Cùng CN vượt khó" với các hoạt động chăm lo thiết thực cho CN khó khăn cũng nhận được sự đồng thuận từ DN và NLĐ. Các lớp phổ biến pháp luật cho CN và tập huấn kỹ năng hoạt động cho cán bộ CĐ cơ sở được mở ra liên tục cũng giúp NLĐ hiểu và hành xử đúng luật hơn, đặc biệt đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở có đủ khả năng giải quyết các tình huống phát sinh trong quan hệ lao động. 6 tháng đầu năm 2013, LĐLĐ tỉnh thành lập mới 16 CĐ cơ sở, kết nạp 3.360 đoàn viên.

Đa dạng hình thức tập hợp công nhân

"Tinh thần năng động sáng tạo, liên tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các cấp CĐ trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã xây dựng hình ảnh tích cực về tổ chức đại diện, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của đoàn viên. Hướng về cơ sở với các hoạt động có định hướng, các cấp CĐ đã giúp DN và NLĐ hiểu hơn về vai trò, vị trí của tổ chức CĐ" - ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, khẳng định.

Bài và ảnh: LÊ TRƯỜNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI