Phát biểu tại phiên thảo luận ở Quốc hội về việc tăng tuổi nghỉ hưu, đại biểu Ngọ Duy Hiểu (TP Hà Nội), Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhấn mạnh toàn bộ công chức cần tăng tuổi nghỉ hưu (trừ lực lượng vũ trang); một bộ phận lớn viên chức cũng cần tăng tuổi nghỉ hưu, còn đối với người lao động (NLĐ) thì phải nghiên cứu, cân nhắc kỹ là có tăng tuổi nghỉ hưu hay không và nếu tăng thì ở mức độ nào để phù hợp điều kiện, sức khỏe của NLĐ.

Ý kiến này của ông Hiểu nhận được sự đồng thuận của nhiều đại biểu. Bạn đọc Phan Viên viết: "Qua 50 tuổi đã đầy bệnh trong người rồi, công nhân (CN) họ làm trong các doanh nghiệp (DN) FDI sức khỏe suy giảm đáng kể. Nên giữ nguyên tuổi nghỉ hưu như hiện nay". Cùng suy nghĩ, bạn đọc Võ Anh Minh, cho rằng không nên tăng tuổi nghỉ hưu vì điều kiện, môi trường sống, môi trường làm viêc, thu nhâp của NLĐ Việt Nam khác xa với các nước, sức khỏe của NLĐ Viêt nam cũng thua xa với NLĐ Âu, Mỹ..và nhiều nước khác. "NLĐ Việt Nam đến tuổi từ 50 đến 55 tuổi sức khỏe giảm sút rất nhanh chóng, năng suất lao động cũng giảm theo. Do vậy, nên giữ nguyên tuổi nghỉ hưu như cũ là nam từ 55 tuổi 60 tuổi, nữ từ 50 tuổi 55 tuổi là phù hợp"- bạn đọc này góp ý.

Tăng tuổi nghỉ hưu: 50-55 tuổi mang đủ thứ bệnh trong người - Ảnh 1.

Bày tỏ thái độ không đồng tình, bạn đọc Sáu Giò viết: "Vì sao tăng tuổi nghỉ hưu? tăng tuổi này ai có lợi, ai không có lợi? 50-55 tuổi ít nhất mang trong người 4, 5 chứng bệnh rồi thì lấy đâu mà phục vụ, chỉ ngồi đó hưởng bổng, lộc mà thôi. Để công bằng thì không tăng tuổi nghỉ hưu". Theo bạn đọc Nguyễn Vân, công chức, viên chức nữ đến ngưỡng 45 tuổi là sức khỏe đã giảm, làm việc không năng suất, nhiệt huyết nữa. Do vậy không nên tăng tuổi nghỉ hưu. "Cần phải nghiên cứu, đánh giá tổng thể quản lý thu chi quỹ BHXH. Tôi tin chắc rằng nguyên nhân vỡ quỹ BHXH không phải do già hóa dân số"- bạn đọc Nguyễn Vân, góp ý.

Theo bạn đọc Trần Văn Ngõ, quy định về tuổi nghỉ hưu như cũ là phù hợp . Nếu là CN trực tiếp ngoài trời thì nên giảm chứ không nên tăng. Hoặc theo từng cấp nữ 50, nam 55 tuổi nếu muốn nghỉ thì làm đơn. Còn ai còn có sức khỏe tốt và lao động có hiệu quả thì ở lại. Đồng quan điểm này, một bạn đọc khác cho rằng từ 50 tuổi thì được phép tự nguyện đăng ký nghỉ hưu, còn ai tự thấy sức khỏe còn tốt thì tự nguyện đăng ký tiếp tục lao động. Bạn đọc Trần Nhật Phấn, gay gắt hơn khi cho rằng không tăng tuổi nghỉ hưu. "Tôi là lao động chân tay mới 47 tuổi mà đã chậm chạp mệt mỏi sau giờ làm việc"- bạn đọc này viết.

Tăng tuổi nghỉ hưu: 50-55 tuổi mang đủ thứ bệnh trong người - Ảnh 2.

Nhiều bạn đọc đề nghị giữ nguyên tuổi nghỉ hưu. Nếu tăng thì chỉ nên áp dụng tăng tuổi nghỉ hưu cho các trường hợp bắt đầu nộp BHXH từ năm 2020

Một bạn đọc tên Phong gởi ý kiến rất hóm hỉnh: "Nghỉ hưu đúng thời điểm là việc làm mang tính nhân đạo. Nên dành cho NLĐ một thời gian ít còn lại để an hưởng tuổi già. Nữ 55, nam 60 nghỉ hưu là hợp lý". Bạn đọc Nông Trọng Huấn, góp ý thẳng thắn: "Tôi đồng ý không tăng tuổi nghỉ hưu. Việc tăng tuổi nghỉ hưu phải có căn cứ rõ ràng, không thể tùy tiện mà ảnh hưởng đến quyền lợi NLĐ và ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của đất nước. Tăng tuổi nghỉ hưu làm ảnh hưởng cơ hội việc làm của lao động trẻ, giảm năng suất lao động xã hội, giảm sức khỏe của lao động cao tuổi, không thể vì quản lý yếu kém của ngành BHXH mà tăng tuổi hưu để tránh vỡ quỹ BHXH".

Bạn đọc Nguyễn Nam Quốc chỉ ra thực tế nhiều chủ DN bây giờ họ cũng chỉ muốn thuê CN có độ tuổi từ 20 đến 40, ngoài 40 là kiếm cớ cho nghỈ, nếu tăng tuổi thì số người nhận BHXH 1 lần sẽ nhiều... Phân tích sự bất hợp lý trong việc tăng tuổi nghỉ hưu, bạn đọc có nickname Regal Nguyen viết: "Tăng tuổi nghỉ hưu, NLĐ lại phải đóng 1 khoản 5 năm nữa cũng không phải ít, BHXH lại bội thu thêm 5 năm, mà lẽ ra phải chi lương hưu 5 năm".

Bạn đọc Hồng Hạnh mong mỏi các đại biểu Quốc hội trước khi bấm nút hãy nghĩ vì NLĐ. Cùng suy nghĩ, bạn đọc Nguyễn Quang Minh đề nghị giữ nguyên tuổi nghỉ hưu. Chỉ nên áp dụng tăng tuổi nghỉ hưu cho các trường hợp bắt đầu nộp BHXH từ năm 2020. Tương tự là ý kiến của bạn đọc Lê Văn Bắc. "Tôi đồng ý tăng tuổi nghỉ hưu nhưng nên bắt đầu từ năm 2020 đối với lao động bắt đầu tham gia BHXH, còn từ năm 2020 trở về trước thì nên để như cũ, như thế hợp lòng dân hơn"- bạn đọc này viết.

Bài và ảnh: AN CHI