Trong ngày thi tay nghề thợ giỏi ngành may của Công ty An Đô Quốc tế (quận 3- TPHCM), dù phải giao hàng gấp nhưng công ty vẫn sắp xếp cho công nhân (CN) được nghỉ sớm 60 phút để chuẩn bị, cổ vũ.

CN càng vui hơn khi giám đốc động viên: “Qua một năm rèn luyện, đây là thời gian các em chứng tỏ tay nghề của mình. Tay nghề giỏi không chỉ giúp thu nhập cao, các em còn có cơ hội thăng tiến. Ví dụ như chị CN đoạt giải Bàn tay vàng của quận mấy năm trước nay đã là kỹ thuật trưởng của công ty”.


Vừa được rèn nghề vừa được tăng lương


Hằng năm, Công ty An Đô Quốc tế đều tổ chức thi tay nghề cho CN. Trước cuộc thi, tất cả thí sinh được ôn lại các kỹ thuật cơ bản của ngành may, kiến thức về an toàn lao động.

Bà Dương Thúy Tú, giám đốc công ty, cho biết: “CN nhộn nhịp trước cuộc thi cả tuần. Cứ đến giờ giải lao là các chuyền lại bàn tán sôi nổi để chọn ra người giỏi nhất chuyền tham gia.

Đây là cơ hội cho CN ôn luyện và khẳng định tay nghề của mình”. Sau hội thi, 3 thí sinh đoạt giải cao nhất đã được công ty nâng lên một bậc thợ, bậc lương.

CN Trịnh Thị Thúy Tuyến, người đoạt giải Bàn tay vàng tại hội thi, tâm sự: “Vừa đoạt giải vừa được công ty nâng lương, nâng bậc là niềm vui rất lớn đối với tôi. Từ giải thưởng này, tôi sẽ cố gắng nhiều hơn trong nghề nghiệp và tiếp tục theo học các khóa về kỹ thuật may thời trang để phục vụ tốt hơn cho công việc”.


Hội thi bắt bánh bông kem tại DNTN Bánh kẹo Á Châu


Còn hội thi thợ giỏi bắt bông kem của DNTN Bánh kẹo Á Châu (quận 11- TPHCM) hằng năm cũng thu hút rất đông thí sinh từ các chi nhánh trong cả nước về TPHCM tham dự.

Tuy là cuộc thi nội bộ của doanh nghiệp (DN) nhưng các chi nhánh đều trình bày những mẫu bánh mới nhất, sáng tạo nhất của đơn vị mình.

Từ hội thi này, mỗi năm, DN có rất nhiều mẫu mã mới ra đời, chinh phục được khách hàng. “Hội thi còn là cơ hội để chúng tôi học hỏi các kỹ thuật mới, các cách pha chế, tạo hình mới của đồng nghiệp”- một thí sinh cho biết.

Không chỉ vậy, tại cuộc thi Bánh mì và bánh kem quốc tế năm 2009 vừa diễn ra ở Hồng Kông, DN đã gởi thí sinh dự thi. Kết quả: chị Trần Thị Ngọc Tuyết, thợ làm bánh kem của DN, đã đoạt huy chương vàng nội dung thi bánh kem.


Chọn được người giỏi


Việc nâng cao tay nghề, trình độ chuyên môn cho CN là cách để doanh nghiệp có được đội ngũ lao động lành nghề, gắn bó. Hội thi không chỉ là dịp để doanh nghiệp nhận diện những người giỏi nhất, tài nhất mà còn là cơ hội cho người lao động khẳng định khả năng, tay nghề của mình.

Ông Trương Lâm Danh  (Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM)

Lớp “Văn hóa doanh nghiệp” do Công ty CP Én Việt (quận 5- TPHCM) tổ chức thu hút 48 học viên tham gia. Các học viên được truyền đạt các quy định của pháp luật lao động, hướng phát triển của công ty, kỹ năng phục vụ, PR, bán hàng, ẩm thực, marketing...

Sau  khóa học luôn có phần kiểm tra lý thuyết và thực hành cách pha chế, giới thiệu, phục vụ. “Kết thúc khóa học năm nay, có 6 học viên xuất sắc. Những nhân viên ưu tú này sẽ được công ty tiếp tục bồi dưỡng để tuyển chọn vào các vị trí quản lý của công ty”- ông Nghiêm Xuân Cường, chủ tịch CĐ công ty, khẳng định.


Từ các khóa học, bồi dưỡng, nhiều nhân viên phục vụ của Công ty CP Én Việt trở thành phó, trưởng bộ phận, giám đốc chi nhánh như anh Doãn Văn Tự, Giám đốc chi nhánh nhà hàng Muối Tiêu Chanh; anh Nguyễn Văn Thế, Giám đốc Chi nhánh Cát Đằng quận 5; anh Nguyễn Hữu Tuệ, Giám đốc Chi nhánh Cát Đằng quận 1...

Tổng Giám đốc Trần Quang Tiến nói: “Đây là những nhân viên giỏi nghiệp vụ, được công ty bồi dưỡng thêm kỹ năng qua các khóa học, lớp nâng cao trình độ. Qua đó, công ty sẽ tuyển được những người giỏi nhất, hiểu công việc và gắn bó với công ty”.

Bài và ảnh: Hồng Đào