Tạo cơ hội thăng tiến cho người lao động

Tin mới

19/06/2014 22:49

Hội thi tay nghề là dịp để người lao động rèn giũa kỹ năng nghề và có cơ hội thăng tiến

Hình ảnh người chồng với bộ dạng nóng ruột, đi ra đi vào, đói không dám ăn, khát không dám uống, háo hức được gặp mặt con sắp chào đời đã gây ấn tượng mạnh với ban giám khảo hội thi tay nghề “Thầy thuốc giỏi, thân thiện” do Công đoàn (CĐ) Bệnh viện quận 1, TP HCM tổ chức mới đây. Người chồng là nhân vật trong một tiểu phẩm của Khoa Sản tại hội thi.

Chú trọng kỹ năng mềm

Khi y tá chúc mừng vợ anh đã sinh được bé gái 3,4 kg, người chồng giận dữ và cho rằng các y bác sĩ có sự nhầm lẫn. Khi bác sĩ hỏi: “Vì sao anh dám  chắc là con trai?”, người chồng trả lời tỉnh bơ: “Bác sĩ siêu âm nói con anh không giống anh thì giống ai. Mà giống ba thì chắc chắn là con trai”. Dù phải mất khá nhiều thời gian giải thích, đồng thời thuyết phục cho người chồng hiểu trai hay gái không quan trọng, điều cốt lõi là phải nuôi dạy chúng trở thành người có ích cho xã hội song đội ngũ y, bác sĩ sản khoa vẫn vui vẻ. Hiểu ra vấn đề, người chồng vui vẻ đón nhận con trong niềm hạnh phúc.

Một tiểu phẩm trong hội thi “Thầy thuốc giỏi, thân thiện” do Công đoàn Bệnh viện quận 1, TP HCM tổ chức
Một tiểu phẩm trong hội thi “Thầy thuốc giỏi, thân thiện” do Công đoàn Bệnh viện quận 1, TP HCM tổ chức

Ban giám khảo hội thi đánh giá nội dung vở kịch đã chuyển tải một cách sinh động những khó khăn, vất vả mà đội ngũ y, bác sĩ phải đối diện trong công việc hằng ngày. Song, vượt lên trên tất cả vẫn là tâm huyết của người thầy thuốc đối với bệnh nhân và thân nhân người bệnh. Được duy trì hằng năm, hội thi “Thầy thuốc giỏi, thân thiện” do CĐ Bệnh viện quận 1 tổ chức là cơ hội để đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên ôn luyện kiến thức và rèn giũa kỹ năng nghề nghiệp. Từ 80 thí sinh tham dự thi lý thuyết ở vòng loại, ban tổ chức đã chọn 20 thí sinh xuất sắc nhất vào vòng thực hành. Không chỉ rèn kỹ năng thực hành (sơ cấp cứu, khám bệnh, tiêm thuốc, truyền dịch), hội thi năm nay đặc biệt chú trọng rèn thêm kỹ năng mềm cho thí sinh với phần tiểu phẩm (xử lý tình huống). Y tá Nguyễn Ngọc Minh Thư, Khoa Nội, hào hứng: “Có thêm kỹ năng mềm cộng với chuyên môn tốt, điều này sẽ giúp đội ngũ y, bác sĩ nâng cao chất lượng phục vụ”.

Hội thi “Vô lăng vàng” do CĐ Công ty TNHH Xe khách Sài Gòn tổ chức mới đây cũng không nằm ngoài mục đích tạo cơ hội rèn giũa kỹ năng nghề cho đội ngũ tài xế. Ở vòng chung kết, sau phần thi lý thuyết, 25 tài xế xuất sắc đã tranh tài quyết liệt ở phần thi thực hành trên sa hình. Kỹ năng điều khiển phương tiện khéo léo của các thí sinh khiến không khí thi tài thêm sôi nổi. Tài xế Nguyễn Thanh Hùng, người giành giải “Vô lăng vàng”, chia sẻ: “Thắng hay thua không quan trọng, mong muốn của anh em là có cơ hội ôn luyện kiến thức và luyện kỹ năng nghề nghiệp, từ đó nâng cao chất lượng phục vụ”.

Sát sườn, thiết thực

Đáp ứng đòi hỏi của doanh nghiệp (DN), hội thi tay nghề do các cấp CĐ tổ chức trong Tháng Công nhân (CN) luôn khuyến khích người lao động (NLĐ) phát huy tối đa năng lực sáng tạo, góp phần hỗ trợ DN xây dựng uy tín thương hiệu và tăng khả năng cạnh tranh.

Hội thi sáng tạo ra sản phẩm chay mới của Công ty CP Chế biến hàng xuất khẩu Cầu Tre (Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn) được tổ chức với ý nghĩa đó. 35 sản phẩm chay mới ra đời từ ý tưởng độc đáo, mới lạ của các thí sinh là kết quả khích lệ mà hội thi mang lại. Đây cũng là những sản phẩm chủ lực của DN trong quá trình mở rộng thị trường tiêu thụ. Ông Bùi Việt Dũng, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết nâng cao chất lượng sản phẩm và giúp DN nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường là mục tiêu mà hội thi tay nghề hướng đến.

Hội thi tay nghề làm tôm tẩm bột đông lạnh và rau củ quả nhồi tôm do Công ty TNHH MTV Cofidec (Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn) tổ chức mới đây lại có ý nghĩa hết sức đặc biệt. Sau hội thi, 130 CN có thành tích cao nhất đã được nâng bậc lương. “Kết quả hội thi tay nghề là cơ sở để xét nâng lương, nâng bậc cho CN. Vì thế, muốn nâng cao thu nhập và ổn định cuộc sống, NLĐ phải cố gắng nâng cao trình độ và đó là sự lựa chọn duy nhất” - ông Võ Hiền, Chủ tịch CĐ công ty, nói. 

“Hội thi tay nghề không chỉ tạo cơ hội để NLĐ chứng tỏ năng lực, bản lĩnh mà còn mở ra cơ hội thăng tiến cho NLĐ. Qua hội thi, nhiều NLĐ đoạt giải cao đều được đề bạt làm quản lý, thu nhập cũng ổn định hơn” - bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, đánh giá.

 

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI