Sáng 24-10, tại hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 8 (khóa XII), dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến về kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020. Theo tờ trình, Thường trực Đoàn Chủ tịch đề xuất không tổ chức "Tết sum vầy" cấp Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Đoàn Chủ tịch cũng chỉ đạo các cấp Công đoàn (CĐ) tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức, nội dung tổ chức chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ bảo đảm thiết thực, hiệu quả, lan tỏa, tạo sự quan tâm của các cấp chính quyền và toàn hệ thống chính trị; tăng cường xã hội hóa nguồn lực, gắn với các hoạt động chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tạo điểm nhấn trong hoạt động chăm lo Tết - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam

Về định hướng một số hoạt động chăm lo Tết, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị CĐ các cấp tham gia kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về điều kiện làm việc, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, không để người sử dụng lao động lợi dụng buộc NLĐ tăng ca, làm thêm giờ, không được nghỉ Tết hoặc nghỉ Tết ít hơn thời gian luật định; chủ động đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết. Bên cạnh đó, kịp thời phát hiện và có các giải pháp bảo đảm quyền lợi của NLĐ ở các doanh nghiệp gặp khó khăn, chủ bỏ trốn hoặc giải thể, phá sản; tổ chức các hoạt động đưa đoàn viên và NLĐ về quê ăn Tết bảo đảm đúng đối tượng, chu đáo, an toàn, thuận lợi, tạo sức lan tỏa và ý nghĩa nhân văn; tổ chức các hoạt động vui Tết và thăm, động viên đoàn viên, NLĐ không có điều kiện về quê, bảo đảm vui tươi, chu đáo, ấm áp, nghĩa tình. Chương trình "Tết sum vầy" cần được tổ chức rộng khắp ở các KCN, các doanh nghiệp lớn, ở nơi có đông công nhân, tạo điểm nhấn đặc biệt để các cấp chính quyền, đoàn thể và cả hệ thống chính trị cùng tham gia các hoạt động chăm lo Tết nguyên đán cho đoàn viên, NLĐ.

Tin-ảnh: V.Duẩn