Hình ảnh các cán bộ Công đoàn quận Gò Vấp, TP HCM cùng hàng trăm công nhân (CN) và người dân phường 14 cùng nhau quét đường và thu gom rác thải vào cuối tuần qua đã mở màn cho phong trào "Nói không với rác thải nhựa" của CNVC-LĐ trên địa bàn. Đây là chương trình Ủy ban MTTQ quận và LĐLĐ quận Gò Vấp phát động nhằm góp phần giảm thiểu ô nhiễm, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống trong CN, người lao động (NLĐ) và người dân trên địa bàn.

Xây dựng môi trường sống xanh, sạch, đẹp

Trên địa bàn quận Gò Vấp, tình trạng ô nhiễm môi trường diễn ra thường xuyên và đáng báo động tại các khu dân cư, công trường xây dựng, trên đường phố và nơi công cộng. Nguyên nhân do ý thức giữ gìn vệ sinh của một bộ phận người dân chưa cao.

Trong bài phát biểu vận động CNVC-LĐ hưởng ứng chương trình, ông Phạm Văn Tài, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp, nhấn mạnh: Chúng ta hãy từ bỏ hành vi, thói quen sử dụng túi ni-lông khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần. Thay vào đó, hãy tạo thói quen thường xuyên mang túi đi chợ, hộp đựng đồ ăn chế biến sẵn, ly hoặc bình đựng nước khi mua đồ uống chế biến sẵn, sử dụng các sản phẩm dễ phân hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường. Làm tốt điều này sẽ góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Hưởng ứng lời kêu gọi, hơn 200 CN tổ tự quản và người dân địa phương đã cùng nhau làm sạch đường phố, phát quang bụi rậm, thu dọn rác ở các điểm tập kết rác tự phát. Chương trình càng có ý nghĩa hơn khi ban tổ chức hướng dẫn CN và bà con địa phương cách phân loại rác hữu cơ, rác thải tái chế và các loại rác khó phân hủy tại nguồn, đồng thời tặng thùng phân loại rác cho các tổ CN tự quản. Thùng rác sẽ được bố trí tại các địa điểm dễ thấy để giảm thiểu việc vứt rác bừa bãi ra đường phố và xuống kênh rạch. Nhằm khuyến khích CN hạn chế sử dụng bao ni-lông để đựng thực phẩm, hàng hóa khi đi chợ hoặc mua sắm, LĐLĐ quận cũng tặng mỗi CN tham dự một chiếc túi thân thiện môi trường.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Thu Thủy, CN tổ CN tự quản tại phường 14, cho biết: "Việc sử dụng túi ni-lông và sản phẩm nhựa dùng một lần dường như đã thành thói quen đối với hầu hết mọi người, nhất là CN. Hậu quả là rác thải nhựa quá nhiều khiến môi trường bị ô nhiễm nặng và ảnh hưởng đến chính cuộc sống của chúng ta. Tôi ủng hộ việc hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa một lần và bắt đầu bằng tạo thói quen phân loại rác tại nguồn". Bà Đào Thị Hoa, Tổ trưởng Tổ CN tự quản cũng là một trong những chủ nhà trọ đầu tiên đăng ký "Tổ CN tự quản nói không với rác". Bà cho biết sẽ kêu gọi tất cả CN ở trọ dành 15 phút mỗi ngày dọn dẹp vệ sinh nơi ở, phân loại và để rác đúng nơi quy định nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người thu gom rác dân lập lấy rác đúng thời gian. "Đây là trách nhiệm của từng hộ gia đình, đặc biệt là anh chị em CN, vì vậy hãy chung tay vì mục tiêu xây dựng khu dân cư "Xanh - sạch - đẹp" - bà Hoa khẳng định.

Tạo thói quen tốt cho công nhân - Ảnh 1.

Nhân viên Tổ chức Tài chính vi mô CEP ra quân làm sạch môi trường tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM

Trách nhiệm với cộng đồng

Mới đây, hàng trăm nhân viên Tổ chức Tài chính vi mô CEP (CEP, thuộc LĐLĐ TP HCM) và người dân ấp 7, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh đã cùng nhau tham gia "Ngày chủ nhật CEP vì môi trường, vì cộng đồng có chất lượng sống tốt".

Ngay sau khi đại diện CEP phát động, những người tham gia chương trình đã hăng hái thu gom rác thải trên các kênh, rạch gần khu vực ngã tư Láng Le Bàu Cò. Chỉ sau 1 giờ, các con kênh, rạch khu vực này như được thay áo mới bởi một lượng rác thải lớn đã được thu dọn sạch sẽ, dòng chảy được khơi thông. Thùng phân loại rác được nhân viên và thành viên CEP bố trí hợp lý để tránh tình trạng xả rác bừa bãi. Bên cạnh đó, CEP cũng tổ chức tuyên truyền về việc không xả rác và hướng dẫn phân loại rác tại nguồn cho người dân địa phương. Anh Ngô Thanh Trà, nhân viên CEP, tâm sự: "Kênh rạch nơi đây ô nhiễm rất nặng, phần nhiều do ý thức người dân còn hạn chế. Cũng như các đồng nghiệp có mặt tại khu vực này hôm nay, tôi muốn góp một chút công sức để xây dựng môi trường sống tốt hơn cho người dân địa phương".

Chứng kiến tinh thần làm việc của các nhân viên CEP, bà Nguyễn Thị Tư (65 tuổi; ngụ tại ấp 7, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM), cho biết từ nay khu vực này sẽ giảm bớt muỗi, kênh rạch được thông thoáng, giảm mùi hôi, môi trường sống hằng ngày sẽ được dễ chịu hơn.

Khởi động từ năm 2017, đến nay chương trình "Ngày chủ nhật CEP vì môi trường, vì cộng đồng có chất lượng sống tốt" đã được tổ chức tại 8 địa điểm có tình trạng ô nhiễm nặng thuộc 3 tỉnh, TP. Mục đích chương trình nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống, hướng về cộng đồng. Theo bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Tổng Giám đốc CEP, bên cạnh các hoạt động cho vay vốn, CEP rất quan tâm đến việc cải thiện đời sống cho thành viên nghèo và các hoạt động vì cộng đồng, chương trình "Ngày chủ nhật CEP vì môi trường, vì cộng đồng có chất lượng sống tốt" là điển hình. "Bên cạnh cải thiện cảnh quan và nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường của người dân, CEP còn cùng với địa phương theo dõi tình trạng ô nhiễm để có biện pháp khắc phục. Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của tất cả mọi người, vì vậy hãy cùng nhau góp một phần nhỏ công sức của mình để giảm thiểu ô nhiễm" - bà Vân chia sẻ.

“Hãy cùng nhau thay đổi thói quen vì môi trường. Không xả rác bừa bãi, phân loại rác tại nguồn và hạn chế sử dụng túi ni-lông, sản phẩm nhựa dùng một lần. Đó là thông điệp mà chúng tôi muốn chia sẻ. Việc làm nhỏ nhưng ý nghĩa rất lớn, không chỉ mang lại môi trường sống xanh, sạch, đẹp mà còn bảo vệ sức khỏe của chính chúng ta và người thân của mình” - ông Phạm Văn Tài bày tỏ.
Bài và ảnh: THANH NGA