Tập trung chăm lo Tết cho CNVC-LĐ

Tin mới

30/12/2014 21:43

Hội nghị Ban Chấp hành (BCH) LĐLĐ TP HCM lần thứ 7 khóa X sáng 30-12 đã thông qua dự thảo báo cáo tổng kết phong trào CNVC-LĐ và hoạt động Công đoàn (CĐ) TP năm 2014.

Trong năm 2014, nhằm tăng cường chức năng đại diện, các cấp CĐ TP tập trung hướng dẫn CĐ cơ sở thực hiện Nghị định 60/CP về thực hiện quy chế dân chủ cơ sở; phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động (NLĐ). Kết quả, có 7.581/9.366 đơn vị xây dựng quy chế dân chủ cơ sở (tỉ lệ 80,94%), 5.256/9.366 đơn vị tổ chức đối thoại (tỉ lệ 56,11%). Đến nay, có 7.847/9.366 đơn vị xây dựng thỏa ước lao động tập thể với nhiều quy định có lợi cho NLĐ.

 

Các đại biểu bỏ phiếu tín nhiệm thành viên Đảng đoàn LĐLĐ TP HCM

Các đại biểu bỏ phiếu tín nhiệm thành viên Đảng đoàn LĐLĐ TP HCM

 

Công tác tư vấn pháp luật được chú trọng. Trong năm, các cấp CĐ đã tư vấn cho 7.352 trường hợp liên quan đến thời giờ làm việc, tiền lương, hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội... Ủy ban kiểm tra CĐ các cấp cũng tư vấn cho 3.097 trường hợp. Bên cạnh đó, LĐLĐ TP còn phối hợp với Đài Tiếng nói Nhân dân TP thực hiện chương trình “Phát thanh công nhân (CN)” và tổ chức trao tặng 10.000 radio để giúp CN tiếp cận chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, nhà nước cũng như tuyên truyền về tổ chức CĐ và các hoạt động bảo vệ, chăm lo cho CNVC-LĐ.

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP, chỉ đạo các cấp CĐ tập trung thực hiện Nghị định 60/CP về quy chế dân chủ cơ sở. Khi tổ chức đối thoại, bên cạnh các kiến nghị về quyền lợi, NLĐ cần nêu cao trách nhiệm trong việc đóng góp ý kiến xây dựng doanh nghiệp (DN), tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm... Về việc thu 2% kinh phí CĐ, LĐLĐ các quận, huyện và CĐ các KCX-KCN phải gửi thông báo đến tất cả DN trên địa bàn để đôn đốc. Đặc biệt, các cấp CĐ TP phải tập trung chăm lo Tết Ất Mùi cho CNVC-LĐ, trong đó chú trọng tranh thủ sự ủng hộ của cấp ủy; vận động các DN, nhà hảo tâm để chăm lo tốt cho CNVC-LĐ. Đối với DN gặp khó khăn, các cấp CĐ phải động viên NLĐ chia sẻ với DN và có biện pháp chăm lo, hỗ trợ nếu xảy ra trường hợp NLĐ bị mất việc.

Hội nghị lần thứ 7 khóa X BCH LĐLĐ TP đã bầu bổ sung bà Đinh Thị Thái Hiền, Chánh Văn phòng LĐLĐ TP, vào BCH, Ban Thường vụ LĐLĐ TP và lấy phiếu tín nhiệm 6 thành viên Đảng đoàn LĐLĐ TP. Kết quả, bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP, nhận được 51/57 phiếu tín nhiệm cao (89,47%) và không có phiếu tín nhiệm thấp. Năm thành viên còn lại có tỉ lệ tín nhiệm cao từ 52,63% đến 75,43%.

 

Bài và ảnh: Hồng Đào
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI